“Xin hãy cho con sống trong yêu thương”

Tại Hội thảo “Người đồng tính, song tính và chuyển giới (“LGBT”): Những quy định pháp luật và quan điểm cộng đồng” được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 27/7/2013, các đại biểu quốc hội và cán bộ chính sách đã nghe nhiều chia sẻ từ chính cộng đồng những người LGBT. Nhưng phần xúc động nhất thuộc về những chia sẻ từ những người mẹ của người đồng tính tại Hội thảo.

Phần cảm xúc nhất của hội thảo là chia sẻ của các người mẹ của người đồng tính, song tính và chuyển giới. Cô Thủy, một người nhiều lần chia sẻ về câu chuyện 10 năm chấp nhận con trai của mình, vẫn không hết xúc động khi nhắc lại những kỷ niệm về những đấu tranh của chính cô trong từ việc phủ nhận, chấp nhận và bây giờ là ủng hộ và đồng hành cùng con của mình.

Cô Thủy – Một người mẹ quyết định đồng hành cùng con mình trên con đường tìm kiếm sự bình đẳng.

Một đại diện phụ huynh khác chia sẻ về những khó khăn khi cô đứng lên bảo vệ quyền lợi cho con mình, nhưng cô vẫn giữ niềm tin và động lực để tin rằng những gì mình làm là có ý nghĩa và bản thân cộng đồng LGBT cần phải đứng lên tìm tiếng nói cho chính mình. iSEE xin trích lại một phần lời phát biểu của cô:

“Tôi vẫn có niềm tin rằng không có bà mẹ có thể đẩy con mình ra khỏi vòng tay yêu thương. Con trai tôi rất không an lòng khi mẹ công khai, khi thân nó vẫn chưa sẵn sàng để nói về mình. Việc tôi công khai rất gây khó khăn cho công ăn việc làm của con. Con tôi không thích tôi tham gia những hoạt động như thế này, dẫu rằng tôi đang lên tiếng cho quyền lợi của chính con trai mình. Con tôi nói rằng, con không tin những người mà mẹ chia sẻ đều là những người tốt và họ có thể thấu hiểu được. Con chỉ muốn có công ăn việc làm ổn định.

Tôi rất xót xa với quan điểm của cháu. Con có thật sự bình an không khi một ngày nào đó chiếc mặt nạ đó sẽ rơi xuống? Con có thật sự bình an không khi vẫn còn sợ hãi khi ai đó vô tình nhắc đến đồng tính với thái độ kỳ thị? Cũng như tất cả những người mẹ khác, tôi vô cùng tự hào khi hạ sinh ra con. Chúng tôi không có lỗi khi sinh ra con mình, và những đứa trẻ LGBT cũng hoàn toàn không có lỗi khi được sinh ra như thế. Từ trong yêu thương mà chúng ta đã tạo ra nó, thì xin hãy để chúng được bình an sống giữa yêu thương của chúng ta.

Chúng tôi không đến đây để cầu xin, van nài mọi người hãy ban bố cho các con một đặc quyền đặc lợi nào. Chúng tôi chỉ muốn lên tiếng đòi lại một số quyền cơ bản mà lẽ ra con chúng tôi phải được hưởng như bất kỳ một công dân lương thiện nào trên đất nước này: đó là quyền tự do, bình đẳng, mưu cầu hạnh phúc. Chúng tôi muốn các con được sống bằng chính cuộc sống của nó, không phải cuộc sống trong góc tối, mà phải biết ngẩng cao đầu nhìn thấy ánh sáng của công lý xung quanh.

Một ngày mà các con vẫn còn phải sống một cách lầm lũi, âm thầm, cam chịu bên lề của cuộc đời này; một ngày mà những quyền của LGBT vẫn còn chưa được nhìn nhận như những quyền con người cơ bản; thì khi đó những người mẹ như chúng tôi vẫn còn phải đứng dậy để nói lên tiếng nói của mình. Cảm ơn tất cả.”