Vòng loại Cuộc thi Tranh biện SEXUP! về Quyền tình dục

Ngày 11/10/2015 đã diễn ra Vòng loại cuộc thi tranh biện SEXUP! Cuộc thi được tổ chức nhân Ngày Sức khỏe Tình dục Quốc tế 4/9/2015, được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE).

Vòng loại của cuộc thi diễn ra với 16 trận tranh biện giữa 32 đội được chọn từ 300 đơn với rất nhiều hình thức khác nhau như bài viết, slide powerpoint, clip, v.v.Danh sách các đội tham gia vào vòng loại:

Các trận tranh biện buổi sáng
Các trận tranh biện buổi chiều

Các chủ đề tranh biện của Vòng loại:

• Chủ đề 1: Ai cũng có quyền bán dâm.
• Chủ đề 2: Người chuyển giới nên có nhà vệ sinh riêng biệt.
• Chủ đề 3: Mọi người đều có quyền có nhiều bạn tình 1 lúc.
• Chủ đề 4: Các cặp đôi có quyền quan hệ tình dục trước hôn nhân.
• Chủ đề 6: Người có HIV có quyền không tiết lộ về tình trạng của mình.
• Chủ đề 7: Người trên 18 tuổi cần mang bao cao su theo người.
• Chủ đề 8: Hai người cùng giới có quyền có con với nhau.Chủ đề 1 được các đội lựa chọn tranh biện nhiều nhất. Ở ca 1, Đội 97 là đội ủng hộ là cho kiến nghị “Ai cũng có quyền bán dâm” đã đưa ra luận điểm “Bán dâm là quyền tự do tình dục của mỗi con người”, “Bán dâm không gây ảnh hưởng tới người khác” và “Bán dâm giúp thoả mãn đời sống tình dục”. Còn đội phản đối chủ đề, đội 969 đưa ra lập luận “Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á, chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa phương Đông, vì vậy suy nghĩ mại dâm là hành vi bất hợp pháp và trái với chuẩn mực đạo đức xã hội đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt”.

 

Chủ đề 2 cũng là một chủ đề được các đội quan tâm đáng kể. Khi nói về việc xây dựng nhà vệ sinh riêng cho người chuyển giới, đội ủng hộ thường đưa ra quan điểm là sẽ tạo môi trường thoải mái cho các bạn chuyển giới hơn. Trong khi đó đội phản đối lập luận rằng việc đó sẽ tăng thêm sự phân biệt và gây tốn kém nền kinh tế.

Một đội ủng hộ cho chủ đề 2 đưa ra quan điểm: “Với quan điểm đầu tiên, việc không có nhà vệ sinh riêng biệt sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới người chuyển giới. Cụ thể hơn, với người chuyển giới đã phẫu thuật chuyển giới, việc thay đổi một số bộ phận trên cơ thể làm cho việc sử dụng các vật dụng trong nhà vệ sinh gặp nhiều khó khăn”. Đội này còn đưa ra dẫn chứng khá thuyết phục: “Bằng chứng là, tại NewBurry, California , do nhà trường không có nhà vệ sinh riêng cho học sinh chuyển giới đã nảy sinh vấn đề 1 số học sinh giả làm người chuyển giới để sang phòng vệ sinh nữ quấy rối (chụp ảnh,đập cửa, ném rác…)”

 

Một đội khác chọn phản đối kiến nghị của chủ đề 6: “Người có HIV có quyền giữ bí mật tình trạng của mình”. Mở đầu bằng “Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của Hoa Kỳ”, đội này đưa ra lập luận: “Hai người đến với nhau dựa trên sự bình đẳng, tự nguyện và tôn trọng lẫn nhau. Sự tôn trọng được thể hiện qua sự thành thật và tin tưởng giữa hai người. Người bạn tình của những người nhiễm HIV cũng cần được tôn trọng, cũng có quyền quyết định có chấp nhận việc quan hệ tình dục cùng với một người nhiễm HIV hay không – đó chính là sự tự nguyện”.

 

Kết thúc Vòng loại, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 04 đội chơi xuất sắc nhất tham gia vào Đêm Chung kết, đó là:

 

1. Đội Earth: Nguyễn Phương Thảo và Chu Thanh Hà
2. Đội HLU: Khổng Khánh Linh và Nguyễn Văn Linh
3. Đội TCH: Đoàn Duy Tùng và Phan Thị Lan Anh
4. Đội A.M: Hoàng Tuyết Mai và Phạm Đức Anh

 

Đêm Chung kết mở cửa tự do cho tất cả những ai quan tâm đến tranh biện và Quyền tình dục tham dự.

 

Thời gian: 18h30 – 21h30 ngày 20/10/2015
Địa điểm: L’espace – Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Link đăng ký: http://goo.gl/forms/VZbZgL9peqMột số hình ảnh của Vòng loại Cuộc thi tranh biện SEXUP!:

Khán giả đến từ rất sớm
Giám khảo Hoàng Đức Minh, Giám đốc Tử tế là