Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ quyền người đồng tính

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 25 tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ngày 24/3/2014 đã tiến hành phiên thảo luận về thực hiện Tuyên bố Viên 1993 và Chương trình hành động về bảo đảm và thúc đẩy quyền con người. Trong phát biểu của mình, Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tích cực bảo vệ quyền của nhóm người đồng tính, song tính và chuyển giới. (viết tắt là “LGBT”)

Đại diện Việt Nam “kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục những đối thoại cởi mở, tích cực nhằm chống lại sự kỳ thị và ghét bỏ với người LGBT, cũng như hợp tác hơn nữa để đảm bảo những quyền con người chính đáng của cộng đồng LGBT.” Đại diện Việt Nam khẳng định tại Việt Nam, “mọi người được đối xử bình đẳng và Nhà nước luôn nỗ lực thúc đẩy hơn nữa việc hưởng thụ các quyền con người và tự do, không phân biệt nguồn gốc, sắc tộc, tôn giáo, tín ngưỡng và giới.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Ban Ki-moon phát biểu tại phiên khai mạc Khóa 25 của Hội đồng Nhân quyền (Ảnh National Post)

Trong phiên Kiểm điểm Định kỳ Toàn cầu (UPR) lần thứ 2 của Việt Nam tại Geneva vào ngày 05/02/2014, Việt Nam nhận được sự hoan nghênh từ Hoa Kỳ vì những tiến bộ trong việc bảo vệ quyền của người LGBT. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhận được một khuyến nghị chính thức của Chile để thông qua một đạo luật chống phân biệt đối xử để đảm bảo công bằng cho mọi công dân, bất kể xu hướng tính dục hay bản dạng giới của họ. (iSEE: Đồng tính, song tính là những xu hướng tính dục và chuyển giới là một bản dạng giới của con người)

Việt Nam được bầu lần đầu tiên vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc từ tháng 11/2013. Trong khoảng hai năm trở lại đây, Việt Nam được biết đến như một trong những quốc gia nổi bật tại châu Á trong việc quan tâm đến vấn đề quyền của người LGBT. Các thảo luận về việc kết hôn cùng giới, chung sống có đăng ký và quyền lợi chung sống của các cặp cùng giới được thảo luận ở cấp cao nhất là Quốc hội.

Trong tháng 5/2014 tới, Quốc hội Việt Nam sẽ thông qua Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi), được mong đợi là sẽ xóa bỏ sự phân biệt đối xử giữa các cặp cùng giới và khác giới. Cũng trong năm nay, dự án Luật Hộ tịch và Bộ luật Dân sự sửa đổi cũng được thảo luận ở Quốc hội, trong đó có nhiều quy định liên quan trực tiếp đến quyền của người chuyển giới như đổi tên, thực hiện chuyển đổi giới tính và thừa nhận nhân thân mới sau khi chuyển đổi giới tính.