Viện iSEE tròn 10 tuổi

Bữa tiệc sinh nhật vui vẻ và ấm cúng kỉ niệm sinh nhật iSEE tròn 10 tuổi đã diễn ra vào ngày 29/06/2017 tại Heritage Space. 10 năm qua là một chặng đường mà iSEE luôn giữ ngọn lửa khát vọng về một xã hội Việt Nam hạnh phúc và nhân văn hơn cho tất cả mọi người. Ngọn lửa ấy được nuôi dưỡng bởi các giá trị khoan dung, bình đẳng, và tự do, của niềm tin vào con người và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 10 năm iSEE luôn cam kết theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền con người, cũng như mở rộng các không gian dân sự tại Việt Nam.

 
iSEE tròn 10 tuổi
 

Bữa tiệc là nơi gặp gỡ của iSEE với các đối tác, các đại diện cộng đồng và tất cả những bạn bè đã đồng hành cùng iSEE trong chặng đường vừa qua. Để nhìn lại những thành tựu cũng như khó khăn, những con người và kỉ niệm, mọi người đã cùng thăm qua Triển lãm của iSEE. Triền lãm hiện vật bao gồm những hiện vật gắn liền với các sự kiện, hiện vật gắn liền với những con người, những góc khuất của iSEE. Bên cạnh đó, Triển lãm tượng người (Human Library) với sự tham gia của nhân viên iSEE vàc đại diện các cộng đồng đã mang đến cho người tham dự những câu chuyện cá nhân đầy cảm xúc.

Triển lãm hiện vật sống động với màu sắc và âm thanh
“Triển lãm sống” với sự tham gia của các nhân vật đồng hành cùng iSEE

Màn múa đương đại với sự tham gia của những người trong nhóm cộng đồng và đối tác mà iSEE đang làm việc như NextGEN, AHD, ASOD đã tái hiện lại hành trình 10 năm của iSEE với các giá trị tự do, bình đẳng và khoan dung xuyên suốt màn biểu diễn. Quá trình đồng hành cùng cộng đồng LGBT thắp lên ngọn lửa của sự khoan dung, khoan dung với bản thân, khoan dung với người khác, khoan dung với những người đã hiểu lầm và kỳ thị mình. Hành trình với bà con dân tộc thiểu số lại gắn liền với ngọn lửa mang tên bình đẳng, iSEE luôn thuyết phục mọi người rằng cộng đồng nào cũng có sức mạnh nội tại, họ chỉ cần được hiểu đúng, được đối xử và trao cơ hội bình đẳng để phát triển. Cuối cùng, khát vọng tự do đã thúc đẩy iSEE mở rộng các không gian xã hội dân sự, làm việc vì quyền công dân, quyền tự do lập hội, tự do hội họp để giải phóng năng lực và tiếp thêm quyền làm chủ cho con người.

Màn múa đương đại tái hiện chặng đường 10 năm qua
Mọi người cùng nhau bật đèn flash điện thoại để thắp lên ánh sáng – ánh sáng của những khát vọng tốt đẹp
Cùng thắp nến và hát chúc mừng sinh nhật iSEE

Trong bà phát biểu của mình, bà Lương Minh Ngọc – Viện trưởng iSEE đã chia sẻ: “iSEE được coi là một tổ chức truyền cảm hứng vì các anh chị đã truyền cảm hứng cho chúng tôi. iSEE được biết đến là một tổ chức sáng tạo, luôn làm các mới vì các anh chị đã gợi ý những điều mới và tạo cơ hội để iSEE có thể thực hiện những điều mới đó. iSEE dám đẩy các giới hạn, dũng cảm – bởi vì các anh chị và các bạn đã dám. iSEE là iSEE hôm nay vì tất các các anh chị đã chung tay gây dựng. Chúng tôi không biết nói gì ngoài từ cảm ơn! Cảm ơn các anh chị và các bạn về điều đó!
Tôi hi vọng rằng buổi kỉ niệm 10 năm đã tiếp thêm năng lượng cho ngọn lửa trong tim của mỗi người: ngọn lửa của sự dũng cảm, ngọn lửa tự do, khoan dung, bình đẳng, ngọn lửa của niềm tin/tình yêu với con người. Hãy để ngọn lửa ấy luôn và mong là chúng ta sẽ còn gặp nhau trong nhiều lần 10 năm nữa.”

Bạn bè ghi lại những lời chúc mừng sinh nhật ý nghĩa đến iSEE
Cùng nhau thắp nên lên chiếc bánh sinh nhât

Một số hình ảnh khác: