Videovoice 2013 – Những thước phim đã dần hình thành

Sau 2 tháng tiến hành dự án photovoice/videovoice “How my life has been changed – Cuộc sống của tôi đã thay đổi ra sao”, sản phẩm videovoice của cộng đồng người H’mông tại Sapa, Lào Cai đang đi vào công đoạn hoàn thiện. Hiện tại, những thành viên của cộng đồng tham gia dự án đang ghi lại những thước tư liệu cuối cùng trước khi bước vào giai đoạn dựng phim.

Từ ngày 28/06 đến 30/06 /2013, nhóm cán bộ dự án của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường đã có mặt tại Sapa để cùng các thành viên thực hiện dự án thực hiện các công đoạn chuẩn bị cho việc dựng phim như thu thập tư liệu gỡ  băng và phân tích hình ảnh, trình chiếu tại cộng đồng để xin ý kiến đóng góp, nhằm đảm bảo tiếng nói đầy đủ và rõ nét về sự thay đổi của cả cộng đồng. Tuy mới được tập huấn hai đợt trong 2 tháng nhưng các thành viên tham gia đã dần hoàn thiện các kỹ năng của mình, những thước phim thu được có chất lượng về kỹ thuật hình ảnh và câu chuyện tốt hơn so với thời điểm bắt đầu dự án vào tháng 05 năm 2013.

Bên cạnh việc tự mình ghi lại những tư liệu cho dự án, các thành viên tham gia đã tích cực kêu gọi sự tham gia của cộng đồng bằng các hình thức phỏng vấn, kể chuyện. Đáng chú ý có chị Lý Thị Tùng và Anh Giàng A Của, ngoài việc tự mình hoàn thiện tư liệu, đã truyền lại kỹ thuật quay phim cho những thành viên không tham gia trực tiếp dự án của cộng đồng như anh chị em, con cháu, hàng xóm để giúp mình thực hiện dự án. Đây có thể nói là một thành công của dự án khi sự tham gia được nhân rộng trong cộng đồng người dân tộc H’Mông tại Sapa.

Bên cạnh những tư liệu về sự thay đổi trong nhận thức dẫn tới hành động nhằm xây dựng cộng đồng mình, các nhóm thực hiện cũng muốn sử dụng dự án như một hình thức quảng bá văn hóa và phong tục tập quán của dân tộc mình tới người xem qua các đoạn múa khèn, thổi sáo, công việc hàng ngày .v.v.

Anh Giàng A Của, người dân tộc H’Mông, thành viên thực hiện dự án tại Thôn Giàng Tra, xã Tả Phìn, huyện  Sapa, tỉnh Lào Cai chia sẻ: “ Tôi làm phim này không phải chỉ cho mình tôi mà còn cho cộng đồng của tôi nữa.”

Một số hình ảnh trong đợt thực hiện dự án tại Lào Cai ngày 28/06 – 30/06/2013

Cán bộ iSEE và nhóm thực hiện dự án xem lại những thước phim đã quay.
Chiếu phim lấy ý kiến cộng đồng tại Thôn Giàng Tra, xã Tả Phìn, huyện Sapa, Lào Cai
Chiếu phim lấy ý kiến cộng đồng tại Thôn Má Tra, xã Sa Pả, huyện Sapa, Lào Cai
Cộng đồng thôn Má Tra xem phim và đóng góp ý kiến

Dự án Videovoice tại Lào Cai nằm trong khuôn khổ dự án Photovoice/Videovoice “How my life has been changed- Cuộc sống của tôi đã thay đổi ra sao” do iSEE kết hợp cùng 15 tổ chức xã hội dân sự thực hiện. Dự án được thực hiện nhằm ghi lại những thay đổi của các cộng đồng hưởng lợi sau khi nhận được hỗ trợ từ các tổ chức xã hội dân sự, sử  dựng phương pháp câu chuyện và hình ảnh. Dự kiến sản phẩm từ các tổ chức sẽ được thu thập và giữa tháng 7, và triển lãm vào tháng 9 nhằm giúp công chúng v xã hội hiểu hơn về vai trò và công việc của các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam.

Nam Phạm