Videovoice 2013 – Người dân tộc thiểu số tự quay lại sự thay đổi của cộng đồng mình

Từ ngày 03 tháng 05 đến ngày 05 tháng 05 năm 2013, đoàn cán bộ của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE đã tiến hành khóa tập huấn về kỹ năng quay và dựng film, kỹ năng kể chuyện và phỏng vấn cho 3 cá nhân tiêu biểu của cộng đồng người dân tộc H’Mông tại 2 thôn Má Tra, xã Sa Pả và Giàng Tra, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, Lào Cai.

Buổi tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án Photo-Videovoice “ How my life has been changed – Cuộc sống của tôi đã thay đổi như thế nào” là dự án do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường đứng ra tổ chức và hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật cho 14 tổ chức khác. Dự án được thực hiện với mục đích ghi lại những thay đổi tích cực của các cộng đồng hưởng lợi của các tổ chức xã hội dân sự. Máy ảnh và máy quay, cũng như các kỹ năng cần thiết về hình ảnh, kể chuyện, phỏng vấn sẽ được trao cho người hưởng lợi để họ trực tiếp kể về cuộc sống của mình. Triển lãm về các tác phẩm do người hưởng lợi dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 07 năm 2013.

Với mục tiêu giúp nhóm hưởng lợi ghi lại sự thay đổi của cộng đồng mình một cách chân thực và sinh động nhất, thể hiện được tiếng nói của người trong cuộc, cũng như loại bỏ các hạn chế do một số học viên gặp khó khăn về ngôn ngữ, các cán bộ đã quyết định sử dụng phương pháp videovoice ( Kể chuyện bằng cách quay phim kèm thuyết minh), khuyến khích học viên sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình để nâng cao sự tự tin trong thực hiện dự án cũng như tự hào về ngôn ngữ của dân tộc mình.

Các cán bộ iSEE bắt đầu khóa học bằng việc giúp học viên hiểu được khái niệm videovoice, các bước để cho ra sản phẩm và thực hiện thành công một dự án videovoice. Ngoài ra các học viên còn được trang bị thêm máy quay, kỹ năng sử dụng và kỹ thuật quay film để đảm bảo chất lượng hình ảnh, kỹ năng xây dựng câu chuyện và phỏng vấn nhằm làm giàu thêm nội dung cho film. Chị Lý Thị Tùng, học viên của khóa học chia sẻ:” Tuy ban đầu còn gặp khó khăn trong quay phim vì chưa quen và hơi ngượng, nhưng phải cố gắng để có film hay về cộng đồng mình”. Các học viên cũng rất háo hức trong việc xây dựng kịch bản cho film của mình.

Bên cạnh việc tập huấn, các cán bộ iSEE cũng được tham gia vào 2 cuộc họp thôn do các học viên tự tổ chức cho cộng đồng mình. Buổi họp thôn là cơ hội để cộng đồng người H’Mông tại hai thôn Má Tra và Giàng Tra cùng nhìn lại những thay đổi của cộng đồng mình, sự thay đổi tích cực của các học viên là anh Má A Pho, chị Lý Thị Tùng, Anh Giàng A Của, và đóng góp ý tưởng cho các học viên thực hiện dự án. Không chỉ bản thân các học viên rất háo hức về dự án do chính mình thực hiện, những thành viên trong cộng đồng cũng mong muốn sẽ có nhiều dự án hơn nữa, với số lượng người trong cộng đồng tham gia đông hơn.

Trong thời gian gần 2 tháng tới, các cán bộ iSEE sẽ tiếp tục hỗ trợ các học viên thực hiện dự án. Dự kiến sản phẩm cuối cùng sẽ được hoàn thành trước ngày 30 tháng 06 năm 2103

Một sản phẩm mini, thực hiện bởi anh Giàng A Của và chị Lý Thị Tùng:

Một số hình ảnh trong quá trình tập huấn cho dự án Videovoice tại Lào Cai:

Tiến sĩ Nhân học hình ảnh Nguyễn Trường Giang hướng dẫn học viên kỹ thuật về quay phim
Anh Giàng A Của và chị Nguyễn Thị Tùng thực hành quay phim tại thị trấn Sapa
Anh Má A Pho đang thực hiện bài thực hành của mình
Giao lưu với một bà con trong chợ thổ cẩm Sapa
Xem lại và phản hồi videoclip cho học viên
Giới thiệu chương trình videovoice cho cộng đồng tại thôn bản
Anh Giàng A Của tổ chức họp thôn bản để lấy ý kiến của cộng đồng tại nhà mình
Cộng đồng cùng nhau thảo luận những ý tưởng cho bộ phim do chính cộng đồng mình thực hiện

Nam Phạm

Bài viết tiếp theo