“Văn hóa của mình” về với không gian mở Sapa

Sáng ngày 27 tháng 4 năm 2012, Triển lãm “Văn hóa của mình – đối thoại trong không gian mở” đã được khai mạc tại thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai. Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Ngọc Hinh, phó chủ tịch UBND huyện Sapa đã nhấn mạnh những nét đẹp của văn hóa người Hmong, người Dao và sự đa dạng văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Triển lãm đã tạo cơ hội cho người dân được chia sẻ văn hóa của mình với cộng đồng các dân tộc địa phương, với khách du lịch trong nước và quốc tế nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn 30 tháng 4 và mùng 1 tháng 5. Đây là một nét vẽ đẹp làm giàu thêm tuần Lễ hội trên mây Sapa năm 2012.

“Khi tham gia hoạt động photovoice mình đã học được nhiều điều về văn hóa người Dao” – chị Phàn Lở Mẩy chia sẻ – “Trước đây khi thêu các nét hoa văn thổ cẩm mình chỉ biết thêu mà không biết ý nghĩa của nó. Khi chụp ảnh, mình đã hỏi người già về ý nghĩa của hoa văn và thấy tự hào và yêu văn hóa của mình hơn.” Đây cũng là cảm nhận chung của 8 người Hmong (xã San Sả Hồ và Tả Phìn) và 6 người Dao (xã Tả Phìn) tham gia dự án photovoice ở Sapa, Lào Cai.

Theo ông Lê Quang Bình, Viện trưởng viện nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường iSEE, khi văn hóa được truyền tải bởi chính người trong cuộc thì sẽ chân thật và xác thực hơn. Cách truyền tải này sẽ làm cho mọi người hiểu nhau hơn, tự hào về văn hóa của từng dân tộc và cùng nhau gìn giữ. Người dân chỉ có thể bảo tồn và phát huy văn hóa của mình khi họ yêu và tự hào về nó.

Triển lãm sẽ được mở cửa ở Trung tâm thông tin du lịch tại thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai từ nay đến hết ngày 6 tháng 5 năm 2012.

iSEENews.