VĂN HÓA CỦA MÌNH – Đối thoại trong không gian mở

17/04/2012 – Sau một thời gian say mê khám phá, chụp ảnh và kể chuyện về văn hóa của mình, các cộng đồng dân tộc thiểu số trên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam tự hào giới thiệu những tác phẩm xuất sắc nhất đến công chúng cả nước trong cuộc triển lãm mang tên “Văn hóa của mình – Đối thoại trong không gian mở”.
Triển lãm khai mạc ngày 18, kéo dài đến 22 tháng 4 năm 2012 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ bên Hồ Hoàn Kiếm, trung tâm thủ đô Hà Nội.

Chín nhóm dân tộc tham gia chương trình photovoice do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) tiến hành bao gồm: H’mông Si, Dao đen (Yên Bái), H’mông đen, Dao đỏ (Lào Cai), Mường, Thái (Thanh Hóa), Pa Cô, Vân Kiều (Quảng Trị), và Khmer (Sóc Trăng).

Triển lãm tập hợp 150 tác phẩm xuất sắc nhất từ hàng trăm ngàn bức ảnh bà con đã chụp trong vòng bốn tháng. Đây là những tấm ảnh có bố cục và màu sắc đẹp, ẩn chứa những thông điệp mạnh về cuộc sống của cộng đồng. Kèm theo ảnh là những câu chuyện thú vị, đầy tính gợi mở. Giá trị đặc biệt của triển lãm, bắt nguồn từ phương pháp photovoice, là những tấm ảnh đều được chụp từ góc nhìn của người trong cuộc, điều mà các tác phẩm nhiếp ảnh chuyên nghiệp khó lòng có được.

Có thể nói triển lãm không chỉ là một cuộc trưng bày, mà còn là một cánh cửa mở ra hàng trăm câu chuyện có đời sống riêng mà người xem có thể đi sâu tìm hiểu.

“Những bức ảnh triển lãm cùng nhau nói lên rất nhiều ý nghĩa. Người xem có thể cảm nhận được văn hóa không có cao có thấp, mà đẹp ở sự đa dạng và khác biệt. Người xem cũng sẽ thấy văn hóa đang đem lại lợi ích kinh tế cho các cộng đồng và nếu biết quảng bá còn nâng cao vị thế cho đất nước. Hơn hết, họ sẽ thấy người dân tộc thiểu số chính là những người đang chủ động khám phá, thể hiện và quyết định văn hóa được bảo tồn và tiếp thu như thế nào.” Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường khẳng định.

Về phía bà con tham gia chụp ảnh, hầu hết đều bày tỏ cảm xúc “vui”, “thích”, “tự hào”, xuất phát từ quá trình “tìm hiểu” để “biết nhiều hơn” và “giữ lại” được văn hóa của mình. Chị Bùi Thị Hà, dân tộc Mường ở Thanh Hóa nói: “Thích nhất là được chụp ảnh để giới thiệu cuộc sống đời thường của dân tộc tôi”. Còn Lý Thị Líu, dân tộc Dao ở Yên Bái thì cho biết “sau chương trình, em tự hào hơn về bản thân, biết nhiều hơn về các dân tộc khác”.

Ban tổ chức hy vọng được đón tiếp quý vị và bạn bè, người thân, những người quan tâm đến đời sống và văn hóa các dân tộc Việt Nam tại triển lãm.

Để biết thêm thông tin về triển lãm, về chương trình photovoice và những người chụp ảnh, xin vui lòng liên hệ

Chị Vũ Phương Thảo

Cán bộ truyền thông

Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE)

Phòng 203, Tòa nhà Lake View, D10 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 0989756681 / 04-62737933

Email: vpthao@isee.org.vn

* Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) xin trân trọng cảm ơn sự ủng hộ về tài chính và nhân lực của CARE quốc tế tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam.

Bài viết trước

Bài viết tiếp theo