Triển lãm các mô hình gia đình đa dạng tại Hà Nội – Ở đâu có tình yêu thương, ở đó là gia đình

Ngày 28/6/2013, nhóm các tổ chức xã hội dân sự gồm Viện nghiên cứu iSEE, Trung tâm ICS, Trung tâm ACDC, Ban hành động IDEA, Trung tâm CGFED với sự hỗ trợ của Trung tâm CECEM, Irish Aid đã tổ chức Triển lãm “Ngày hội Gia đình” tại hội trường nhà khách Quân đội, Hà Nội.

“Ngày Hội Gia Đình 2013” là một triển lãm thực tế, giới thiệu mô hình gia đình khác với chuẩn gia đình hạt nhân thông thường. Đó là gia đình đơn thân (chỉ có một bố hoặc một mẹ), gia đình ông bà với cháu, gia đình của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT), gia đình đa dạng (khác chủng tộc, sống xa nhau, gia đình có người khuyết tật, người có H, người dân tộc thiểu số…)

Ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đặc biệt hơn năm 2013 cũng được chọn là năm Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh các giá trị của gia đình Việt Nam hiện đại. Ngày Hội Gia Đình đã đưa đến xã hội một thông điệp mới định nghĩa về gia đình: “Ở đâu có tình yêu thương, ở đó là gia đình.”

Khác với quan điểm định khuôn rằng gia đình là phải có đầy đủ bố mẹ, có con cái, thậm chí phải đủ “nếp tẻ”, gia đình hiện đại chú trọng vào mối quan hệ bền vững trên tình yêu thương giữa các thành viên. Đứng trên quan điểm đó, thì người đồng tính, người mẹ đơn thân hay người khác sắc tộc vẫn hoàn toàn có thể đảm bảo việc xây dựng một gia đình lành mạnh và hạnh phúc. Có tình yêu thương mà không có huyết thống thì vẫn có thể tạo ra “tổ ấm”; nhưng nếu chỉ có huyết thống mà không có tình yêu thương thì chỉ là “tổ lạnh”, chính sự yêu thương sẽ định nghĩa nên gia đình.

Sự kiện được thiết kế theo từng gian hàng, với những hình ảnh, con người thật và chia sẻ câu chuyện của người trong cuộc. Ngày hội Gia đình thu hút đông đảo báo chí và hơn 120 người tới tham dự và cùng chia sẻ. Được biết vào ngày 30/6/2013, một sự kiện khác mang tên “Gia đình Cầu vồng” do Trung tâm ICS sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh giữa các cặp đôi đồng tính để chia sẻ cuộc sống lứa đôi của những gia đình này.

GIới thiệu về gia đình đơn thân
Giới thiệu về gia đình người đồng tính
Giới thiệu về gia đình người khuyết tật
Cùng nghe chia sẻ về các mô hình gia đình
Nhà giáo Nguyễn Hồng Mai chia sẻ về những mô hình gia đình hiện đại
Nơi để mọi người lưu lại thông điệp và chia sẻ của mình
Ngọn nến cong nhưng vẫn cháy hết mình không hề khác biệt