Trải nghiệm Thực tập ở iSEE

Mỗi năm, Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE) tiếp nhận hai khóa thực tập sinh và hàng trăm lượt tình nguyện viên cho các sự kiện, dự án, với mong muốn hỗ trợ cho các bạn sinh viên tìm hiểu môi trường làm việc và tích lũy được nhiều kinh nghiệm phục vụ cho công việc trong tương lai. Công việc của thực tập sinh tại iSEE gần giống với công việc của một nhân viên chính thức. Các bạn cũng chính là những thành viên trong ngôi nhà iSEE, tham gia tích cực vào các dự án phát triển, mong muốn đem lại sự đổi thay tốt đẹp cho xã hội nói chung. Dưới đây là những lời chia sẻ của các bạn đã và đang là thực tập sinh của iSEE.  

 

“Mình tìm đến iSEE vì biết iSEE làm về người đồng tính và dân tộc thiểu số. Mà mình lại là thành viên của cả hai cộng đồng ấy, nên tự nhiên nghĩ là chắc mình sẽ làm việc được trong tổ chức này. Thời gian ấy mình xin việc nhưng chẳng nơi nào phản hồi, trừ iSEE, mình đã tham gia phỏng vấn, và may mắn được chọn. Sau thời gian thực tập và rồi làm trợ lý nghiên cứu, mình hiểu rõ hơn về bản thân, về bài học Định kiến và Tự định kiến; quan tâm hơn đến việc xây dựng mục đích và giá trị của bản thân để có những bước đi rõ ràng hơn trong cuộc sống.” Bạn Hoàng Nguyên – Thực tập sinh – Trợ lý nghiên cứu tại iSEE năm 2013.

“Công việc cũng khá vất vả, thời gian mình thực tập có khi làm full – time liên tục gần hai, ba tháng liền thì phải. Nhưng nhờ nó, mình hiểu biết nhiều hơn, được tiếp xúc nhiều hơn với các cơ quan nhà nước, các cộng đồng thiểu số và các tổ chức đối tác cả trong và ngoài nước. Mình cũng tự tin vào khả năng của bản thân nhiều hơn.” Bạn Nguyễn Bích Phương – Thực tập sinh năm 2013. Sau kỳ thực tập, Phương đã tham gia thi tuyển trong đợt tuyển dụng của iSEE và trúng tuyển vào vị trí Trợ lý Chương trình nhóm Kết nối Xã hội.

“Em cảm nhận được sự thú vị và nhiệt huyết của những công việc mà iSEE đang thực hiện. Ngoài ra, khi tham dự các sự kiện của iSEE tổ chức, em có cơ hội tiếp xúc với các anh, chị cán bộ, nhân viên tại iSEE, và cảm thấy đây là môi trường rất tốt, rất phù hợp với những sinh viên mới ra trường như em. Trong suốt 6 tháng thực tập, em được trải nghiệm nhiều công việc mới, từ tỉ mẩn như làm giấy tờ hành chính, đơn giản như chuẩn bị những tập tài liệu cho hội thảo, đến phức tạp, áp lực như tổ chức các hội thảo, sự kiện ngoài trời. Em cảm thấy mình dần tự tin hơn, cởi mở hơn, nhất là trong giao tiếp và làm việc với mọi người.” Bạn Hoàng Khánh Linh (Ken) – Thực tập sinh năm 2014 – Khóa 1.

Linh hỗ trợ Ngày hội “Tôi Đồng Ý” ủng hộ hôn nhân cùng giới

“Điều đáng nhớ nhất tại iSEE đối với em đó là những “Lời chào buổi sáng” của mọi người, điều này chắc hẳn trong suy nghĩ của mọi người đó là điều giản đơn, nhưng khi em ra ngoài một môi trường làm việc mới, thì nó lại là điều xa xỉ kinh khủng. Cảm ơn iSEE đã cho em nhiều kỉ niệm vui, những tấm ảnh đẹp và kinh nghiệm tổ chức sự kiện – hoạt động, và đặc biệt là chuyến đi Lào Cai làm tập huấn photovoice với các em nhỏ thật sự đáng nhớ.” Bạn Đồng Quang Hải – Thực tập sinh năm 2014 – Khóa 1.

Hải tham gia một chuyến thực địa tại Lào Cai

Bắt đầu từ tháng 4/2015, iSEE tiếp nhận khóa thực tập sinh mới, những người sẽ đồng hành với iSEE trong 6 tháng tiếp theo “Em yêu thích làm trong NGO, em cảm thấy mình phù hợp với môi trường ấy. Tiếp xúc với iSEE, em cảm nhận được môi trường tự do và khuyến khích sáng tạo. Sau sáu tháng, em sẽ có thêm kinh nghiệm làm truyền thông, những mối quan hệ mới, những người bạn mới.” Bạn Kiên Trung – Thực tập sinh Truyền thông năm 2015.

Kiên Trung, Thực tập sinh Truyền thông của iSEE
Kiên Trung, Thực tập sinh Truyền thông của iSEE

“Từ ngày tham gia Thức tỉnh đón cầu vồng, em biết đến iSEE, em cũng đã đến iSEE tham gia những buổi họp Tình nguyện viên, rồi có tiếp xúc với mọi người. Ngay lúc ấy, em cảm thấy: Đây chính là môi trường làm việc mơ ước của mình. Và em ấp ủ dự định làm thực tập sinh cho iSEE từ đó. Sáu tháng tới với em, sẽ là thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc và là bước đệm cho dự định tương lai của em – làm một dự án của riêng mình về LGBT.” Bạn Việt Anh – Thực tập sinh Chương trình năm 2015.

Việt Anh, Thực tập sinh nhóm Chương trình, Tình nguyện viên thường xuyên của iSEE

Chia tay các thực tập sinh cũ và chào đón những thực tập sinh mới, điều mà iSEE mong muốn nhất là các bạn tự tin vào bản thân và năng lực của mình, cũng như sẽ tìm được hướng đi cho sự nghiệp tương lai. Chúc cho các bạn sẽ là những nhân tố thay đổi tích cực của xã hội, của thế giới.

Bài viết trước