Tôi Tin Tôi Có Thể 2020 – Dùng Trái Tim Soi Việc Đúng

Xuyên suốt 5 năm đồng hành cùng “Tôi tin tôi có thể”, có những câu hỏi liên tục được những người tổ chức và tham gia chương trình đưa ra để cùng trăn trở: Thế nào là đúng, thế nào là sai? Liệu làm như thế là “lạc hậu” hay “văn minh”? Sự va chạm của những hệ giá trị đã được thể hiện rõ nét qua “Cuộc gặp của những diễn ngôn” vào 2019 và năm nay, những câu hỏi ấy một lần nữa quay lại cùng “Tôi tin tôi có thể 2020” với chủ đề: “Dùng trái tim soi việc đúng”.

Tôi tin tôi có thể 2020, sự kiện thường niên của Mạng lưới Tiên Phong vì tiếng nói người dân tộc thiểu số, sẽ tiếp tục lan tỏa giá trị về đa dạng và khoan dung thông qua không gian trải nghiệm văn hóa và thảo luận vấn đề xung quanh niềm tin và cách ứng xử giữa các cộng đồng người khác nhau. Đây là cơ hội để mỗi chúng ta nhìn lại chính mình và gắn kết với những người khác ta trong một xã hội bình đẳng và thân ái. LNB_2358Hùa mốc hùa chàư – tấm lòng và trái tim là hai từ thiêng liêng trong đời sống của người Thái. Khi nói hùa mốc hùa chàư là lúc con người dùng hết tâm can, lòng dạ của mình ra để ứng xử và đối đãi với nhau. Đó là sự thận trọng, quan tâm để không làm cho bất kể ai phải tổn thương, từ con người tới hồn vía của cành cây ngọn cỏ. Trong mỗi tộc người đều có những câu tương tự như vậy. Dù diễn giải bằng những cách khác nhau, nhưng đằng sau đó luôn ẩn chứa sự khoan dung, tinh thần thấu hiểu, dùng lòng trắc ẩn để soi tỏ đường đời.

Chính bởi ý nghĩa nhân văn ấy, chương trình Tôi tin tôi có thể 2020 được xây dựng với chủ đề “Dùng trái tim soi việc đúng”.  

Trong cuộc sống, thật khó có thể phân biệt rạch ròi điều gì là đúng hoặc sai. Bởi có những quan niệm hay hành động thuộc về niềm tin của cộng đồng này nhưng lại hoàn toàn xa lạ với nhóm người khác. Vì vậy, dùng trái tim soi việc đúng là khi chúng ta thừa nhận sự đa dạng của nhiều thực hành văn hóa, niềm tin hay lối sống, là khi chúng ta mở rộng đôi mắt và con tim của mình để khoan dung với những điều khác biệt. Khi đó cũng là lúc mà lòng trắc ẩn và sự khoan dung của mỗi con người được tỏ bày và giúp lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

IMG_8973

Hình ảnh từ cuộc tọa đàm “Về miền nhớ” 

Sự kiện Tôi tin tôi có thể 2020 được tổ chức từ ngày 21/06-05/07/2020 tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước nhằm tôn vinh giá trị của đa dạng văn hóa, thúc đẩy sự tôn trọng, thấu hiểu và đoàn kết giữa các dân tộc. Sự kiện do chính các đại diện của các cộng đồng người dân tộc thiểu số đến từ 14 tỉnh trên cả nước thực hiện.

Tựa như một bức họa rực rỡ và đa sắc, Tôi tin tôi có thể 2020 được đan dệt từ ba mảng màu chính. Mở đầu cho chuỗi sự kiện là không gian nghệ thuật tưng bừng của Bản hòa ca đa sắc với sự tham gia của các cộng đồng tại 12 tỉnh thành, kéo dài trong một tuần từ ngày 22/06 đến ngày 28/06/2020, và điều đặc biệt nhất là được tổ chức dưới hình thức Livestream (phát trực tuyến).

LNB_2329

Các cuộc tọa đàm cũng là một dấu ấn khó quên trong chuỗi “Tôi tin tôi có thể”, năm nay tọa đàm “Khoảnh khắc đạo đức” được tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội vào ngày 02/07/2020.

IMG_6923Hình ảnh từ tọa đàm “Tôi tin tôi có thể 2019: Cuộc gặp của những diễn ngôn” 

Khép lại “Tôi tin tôi có thể 2020” là triển lãm “Dùng trái tim soi việc đúng”, chương trình được tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ tại số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội trong hai ngày, từ 03-05/07/2020.