Tập huấn kỹ thuật cho dự án photo-videovoice “How my life has been changed” cho các tổ chức xã hội dân sự

Để khởi động cho dự án photo-video voice “How my life has been changed”- “Cuộc đời tôi đã thay đổi ra sao”, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE đã đứng ra tổ chức một khóa tập huấn về lý thuyết và kỹ năng thực hành nhằm nâng cao năng lực cho nhiều cán bộ đến từ iSEE và các tổ chức xã hội dân sự khác. Khóa học kéo dài từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3 năm 2013.
Dự án “How my life has been changed” năm 2013 là dự án ghi nhận hình ảnh và câu chuyện thực tế bởi chính các đối tượng yếu thế trong xã hội, nói về sự thay đổi tích cực của cộng đồng mình sau khi tham gia vào các dự án phát triển của các tổ chức xã hội dân sự.
Khóa tập huấn có sự tham gia giảng dạy của Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Hoài Linh, nhà Nhân học hình ảnh Nguyễn Trường Giang, chị Nguyễn Thị Bích Tâm, phó giám đốc trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng CECEM và chị Lương Minh Ngọc, cán bộ nâng cao nhận thức cộng đồng tại iSEE.
Tham gia khóa tập huấn photo-videovoice có 21 học viên là các cán bộ đến từ 16 tổ chức xã hội dân sự tại Cao Bằng, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa và Thành Phố Hồ Chí Minh.
Học viên là cán bộ từ 16 tổ chức xã hội dân sự tham gia trò chơi tập thể
Trong nội dung tập huấn của khóa học, các giảng viên đã tập trung vào việc giải thích quy trình thực hiện một dự án photo/video voice, kỹ thuật nhiếp ảnh căn bản, phân tích và biên tập ảnh, kỹ thuật quay và dựng phim, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng khai thác và kể chuyện, viết kịch bản.
NSNA Hoài Linh hướng dẫn các học viên về kỹ thuật ảnh
Anh Nguyễn Trường Giang hướng dẫn học viên về kỹ thuật dựng và biên tập phim
Bên cạnh các tiết học về lý thuyết, Các học viên cũng được tham gia vào các bài tập thực hành. Khóa tập huấn bao gồm nhiều buổi phân tích hình ảnh, câu chuyện, thảo luận nhóm, thuyết trình nhóm nhằm nâng cao tính thực hành cho học viên. Học viên tham gia khóa tập huấn còn có cơ hội áp dụng kiến thức đã học khi thực hiện một dự án photo-videovoice mini theo quy mô nhóm 2-3 người. Các dự án Mini đã được trưng bày như một triển lãm, là cơ hội cho các cán bộ lắng nghe nhận xét từ các chuyên gia.
Các học viên tham gia thảo luận nhóm
Các nhóm tham gia dự án mini photovoice chuẩn bị sản phẩm triển lãm
Các nhóm tham gia dự án mini videovoice chuẩn bị sản phẩm triển lãm
NSNA Hoài Linh nhận xét về một dự án trong triển lãm mini
Trao giải cho nhóm dự án mini đoạt giải
Dự án Mini đoạt giải nhất của triển lãm tập huấn photo-videovoice “how my life has been changed”:
Video được thực hiện bởi bạn Chu Thanh Tùng ( Nhóm Mặt trời của bé), bạn Nguyễn Thị Thùy Dương ( tổ chức TUSTA) và bạn Lê Trung Bảo ( Trung Tâm SDTC)
Tại khóa tập huấn, các cán bộ cũng xác định nhóm hưởng lợi, địa điểm thực hiện dự án và thời gian thực hiện dự án của từng tổ chức. Dự kiến các tổ chức sẽ triển khai dự án và triển lãm trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2013.
Học viên lên kế hoạch hoạt động cho dự án photo-videovoice 2013
Photo/videovoice là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực như phát triển cộng đồng, sức khỏe công cộng và giáo dục. Photo/videovoice là phương pháp kết hợp nhiều hình ảnh, video clip và câu chuyện minh họa được chụp, quay và thực hiện bởi chính các cộng đồng hưởng lợi, miêu tả chân thực đời sống của họ, góc nhìn của họ mà những nhà làm chính sách và những người nằm ngoài cộng đồng của họ không thấy được.