Tập huấn cho cán bộ Hội Phụ nữ về đa dạng văn hóa

Trong hai ngày 20 – 21/12/2011, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) đã phối hợp với Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Tôn trọng sự đa dạng văn hóa và ứng dụng thực tiễn” cho 35 cán bộ của các ban khác nhau thuộc Trung ương Hội. Bà Đào Thị Minh Châu, Trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo – Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam đã có bài phát biểu khai mạc.

– Thưa ông Lê Quang Bình, Chủ tịch Viện Nghiên cứu XH, KT và Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ.
– Thưa toàn thể chị em thân mến!
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2011, Ban Dân tộc – Tôn giáo Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (gọi tắt là iSEE), Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức lớp tập huấn chuyên đề Tôn trọng sự đa dạng văn hóa và ứng dụng thực tiễn cho cán bộ Hội LHPNVN.

Thưa chị em, đội ngũ cán bộ Hội chúng ta dù ở cương vị nào, công tác ở Ban/đơn vị nào, thường xuyên đi cơ sở hay ở văn phòng chuyên tổng hợp thôg tin cũng đều gắn với các tầng lớp phụ nữ trong đó có phụ nữ các dân tộc thiểu số, tôn giáo. Để góp phần bổ sung cho chị em, Ban dân tộc – tôn giáo phối hợp tổ chức lớp tập huấn với mục đích chia sẻ những khái niệm cơ bản về đa dạng văn hóa và tôn trọng sự đa dạng, chia sẻ biểu hiện của thiếu tôn trọng sự đa dạng, nguyên nhân và hậu quả, cũng như những giải pháp và kế hoạch hành động tôn trọng sự đa dạng và xóa bỏ định kiến ở cấp cá nhân, gia đình, tổ chức và xã hội… để phát huy điểm mạnh, tránh được những điều đáng tiếc có thể xảy ra do thiếu hiểu biết về đa dạng văn hóa, cùng làm tốt hơn công tác vận động phụ nữ.

Đây là lớp tập huấn có nội dung rất hay và bổ ích đối với cán bộ làm công tác vận động quần chúng. Với mong muốn giúp ích cho chị em chúng ta là không chỉ được nâng cao kiến thức, kỹ năng vận dụng vào trong công tác của mình mà đây còn là cơ hội học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác vận động phụ nữ nói chung, phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo nói riêng trong cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam.

Thưa các chị em,

Giảng viên lớp tập huấn trực tiếp là ông Lê Quang Bình, Viện trưởng, và các cán bộ của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường, Bộ Khoa học – Công nghệ. Và cũng xin chia sẻ với chị em, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (gọi tắt là iSEE) được cấp phép hoạt động vào ngày 17/7/2007. Đây là một tổ chức nghiên cứu độc lập, phi lợi nhuận, hoạt động vì quyền của các nhóm thiểu số trong xã hội. iSEE hướng tới một xã hội văn minh, thịnh vượng, tự do, bình đẳng, nơi các nhóm thiểu số được đối xử công bằng. Mục tiêu của iSEE là trở thành một tổ chức hàng đầu mang đến công bằng xã hội và quyền cho các nhóm thiểu số ở Việt Nam.

Trong những năm qua, Viện đã có nhiều hoạt động phối hợp với các cấp Hội và các cơ quan Nhà nước trong như:
– Phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức chia sẻ kết quả ban đầu của nghiên cứu “Phụ nữ dân tộc thiếu số tiếp cận với dịch vụ pháp lý” vào tháng 10/2010.
– Phối hợp với Hội LHPN Thanh Hóa, Bắc Kạn thực hiện một số dự án do tổ chức care tài trợ.
– Phối hợp với TW Hội LHPN Việt Nam (Ban Gia đình – Xã hội) về các hoạt động nâng cao nhận thức về người đồng giới
– Phối hợp với Hội LHPN Hà Nội  tổ chức Hội thảo “Đa dạng tình dục, bản dạng giới và cách ứng xử trong gia đình và ở cộng đồng”
– Phối hợp với Ban Dân tộc – Tôn giáo ở một số nội dung triển khai giám sát chương trình 30a,

Thưa chị em,

Tại thời điểm này, chúng ta đều đang rất khẩn trương hoàn tất công việc cuối năm nhưng đã có hơn 80 chị cán bộ phụ nữ TW và các tỉnh/ thành, huyện/ thị đăng ký và thu xếp thời gian để tham dự lớp tập huấn này. Thay mặt Đoàn Chủ tịch tôi biểu dương sự cố gắng, cũng như sự quan tâm của chị em đối với lớp tập huấn.
Thay mặt Ban tổ chức lớp tôi xin được khai mạc lớp tập huấn chuyên đề “Tôn trọng sự đa dạng văn hóa và ứng dụng thực tiễn”. Thời gian tập huấn chỉ có hai ngày, nên tôi mong chị em nghiêm túc thực hiện nội quy của lớp và thu hoạch được nhiều kiến thức để vận dụng vào thực tiễn công tác.

Cuối cùng, chúc chị em vui khoẻ, tích cực học tập, tiếp thu được nhiều điều bổ ích trong những ngày tập huấn ở Hà Nội.

 Một số hình ảnh trong hội thảo:

Từ iSEE News.