Sống ngoài vùng phủ sóng – Bạo lực gia đình với LGBT

Dựa trên một loạt nghiên cứu của iSEE, tổng quan về vấn đề bạo lực gia đình với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) được thể hiện qua phần trình bày của Tiến sĩ Nguyễn Thu Nam. Các nghiên cứu của iSEE không chỉ cho thấy những thực trạng, nguyên nhân và cơ sở xảy ra bạo lực gia đình với LGBT, mà còn chỉ ra một khoảng trống chính sách trong việc bảo vệ LGBT khỏi tình trạng bạo lực.

Phiên họp thêm phần sôi nổi với những ý kiến đến từ các vị đại biểu tham gia Hội nghị.

Ông Nguyễn Hồng Hải – cán bộ Bộ Tư pháp phát biểu: “Chúng tôi là những người làm luật, hơn ai hết chúng tôi cũng rất ủng hộ những người đồng tính và cũng luôn mong muốn góp phần tác động đến xã hội để xây dựng những hình ảnh đẹp về người đồng tính.”
Cũng chia sẻ thêm, ông Hải cho rằng “Việc cha mẹ người đồng tính có những động thái bạo lực tinh thần đến thể xác cũng chỉ vì họ quá sốc tinh thần và bế tắc nên đôi khi dẫn đến những hậu quả như vậy. Cần phải truyền thông tốt hơn nữa về những kiến thức cần có cho tất cả mọi người.”

Bà Lê Thị Ngân Giang – một luật sư chia sẻ rằng từ trước những năm 2000, Luật Hôn nhân và Gia đình không đề cập đến “cấm hôn nhân giữa hai người đồng giới”, vì vậy bà mong Viện sẽ làm những nghiên cứu xã hội những năm trước 2000 để thấy được sự khác biệt và cần thiết của việc sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay.

Bà Lan Phương từ Action Aid cũng chia sẻ: “Hy vọng trong thời gian tới, iSee sẽ có những mô hình khả dụng hơn nữa, ngoài PFLAG cùng với Trung tâm ICS để kết nối cộng đồng LGBT nói riêng và xã hội nói chung”.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, sau khi phiên vệ tinh kết thúc, các đại diện đến từ Trung tâm ICS đã mang đến những thông điệp chống bạo hành với LGBT qua những câu chuyện đời thực. Hi vọng rằng, những thông điệp mang đến Hội nghị sẽ giúp gióng lên những hồi chuông để đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình, đặc biệt là bạo lực trên cơ sở xu hướng tình dục.

iSEENews
Bài viết trước