Quyền lực trong mối quan hệ của các cặp đôi đồng tính, song tính và chuyển giới

Hội thảo nghiên cứu: Quyền lực trong các mối quan hệ của các cặp đôi đồng tính, song tính và chuyển giới đã diễn ra vào ngày 05/07/2017 tại Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE). Nghiên cứu “Quyền lực trong mối quan hệ của các cặp đôi LGBT” là một dự án hợp tác giữa Viện iSEE và Tổ chức COC Hà Lan.

h1
TS. Nguyễn Thu Nam và Th.S Vũ Thị Phương Thảo tham gia thảo luận cùng người tham dự
h2
TS. Thu Nam trả lời câu hỏi
Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về quyền lực trong mối quan hệ luyến ái cũng như có rất nhiều biểu hiện khác nhau của quyền lực trong các mối quan hệ. Vậy quyền lực trong mối quan hệ cặp đôi được định nghĩa và thực hành như thế nào? Và điều gì chi phối quyền lực trong mối quan hệ của các cặp đôi đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT)?

Nghiên cứu tập trung vào đánh giá mức độ cân bằng quyền lực trong các mối quan hệ của các cặp đôi đồng tính nam và chuyển giới nữ, mối tương quan giữa quyền lực và các lựa chọn quan hệ tình dục an toàn, cũng như tìm hiểu các không gian, bối cảnh, và tương tác qua lại đằng sau các mối quan hệ. Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu, tham vấn ý kiến của chuyên gia và cộng đồng LGBT, với mong đợi đem lại các thông tin cũng như khuyến nghị hữu ích cho cộng đồng LGBT trong việc xây dựng một mối quan hệ bình quyền và lành mạnh.

Nghiên cứu đã cho thấy quan hệ quyền lực trong các mối quan hệ tác động đến trải nghiệm, tình cảm và tình dục của các cá nhân đó. Ngoài ra, quyền lực trong các mối quan hệ cũng liên quan mật thiết đến mức độ công khai cởi mở về tính dục, trải nghiệm với phân biệt đối xử liên quan đến bản dạng giới và tính dục.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thu Nam đã trình bày phương pháp và kết quả nghiên cứu trước các chuyên gia và các bạn trẻ trong cộng đồng LGBT. Những người tham dự đã cùng chia sẻ thảo luận để đưa ra những hướng đi và hành động cụ thể dựa trên kết quả nghiên cứu tìm ra.

Bài viết trước