Người khởi xướng – VietnamNext: Chương trình Phát triển các Sáng kiến Thanh niên

NGƯỜI KHỞI XƯỚNG – VIETNAMNEXT là một chương trình dài hạn do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) , nhằm hỗ trợ các nhóm thanh niên, sinh viên, nghệ sỹ trẻ thực hiện các sáng kiến giải quyết các vấn đề môi trường, kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật và các vấn đề khác dựa trên giá trị nhân văn, bình đẳng và khoan dung. Chương trình được xây dựng dựa trên niềm tin các bạn thanh niên có rất nhiều tiềm năng và việc được tự trải nghiệm thực hiện các ý tưởng sẽ là nền tảng hữu ích góp phần xây dựng một thế hệ công dân có trách nhiệm xã hội.

 

Các bạn thanh niên ngày càng tạo nhiều ấn tượng sâu sắc về khả năng đóng góp và tác động của mình với xã hội. Dấu ấn của các sáng kiến thanh niên dễ dàng tìm thấy ở mọi miền đất nước, ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong mảng công nghệ thông tin, ứng dụng điện tử, hoặc các chương trình xã hội, các hoạt động bảo vệ môi trường và các hoạt động thiện nguyện… Các bạn trẻ nhiệt huyết với nhiều ý tưởng song lại hạn chế nguồn kinh phí và kinh nghiệm trong việc thử nghiệm các ý tưởng. Và có lẽ đây cũng là những rào cản chính khiến nhiều ý tưởng phải tạm gác lại.

Trong năm 2015, Người khởi xướng – VietnamNext sẽ hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để thực thi 8 – 10 sáng kiến vì cộng đồng của thanh niên. Mức hỗ trợ dao động tùy theo quy mô, mức độ ảnh hưởng, tính mới và tính khả thi của sáng kiến và mức hỗ trợ cao nhất là 50.000.000 VNĐ/sáng kiến.

Việc lựa chọn các sáng kiến và quyết định mức hỗ trợ do một hội đồng gồm các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau đảm nhiệm. Tiêu chí xét duyệt sẽ do Hội đồng đánh giá xây dựng, đặc biệt quan tâm các tiêu chí có ảnh hưởng tốt đến nhóm người nghèo, người dễ bị tổn thương và người thiểu số. Bên cạnh đó, một sáng kiến sẽ được bình chọn bởi khán giả hay những người quan tâm tham gia chương trình bình chọn.

Khi tham gia quá trình tìm kiếm, phát triển và thực thi sáng kiến, các nhóm thanh niên sẽ đồng thời tăng cường giao lưu và kết nối với các nhóm xã hội khác để lan tỏa các giá trị nhân văn, và nhận thêm các nguồn lực tài chính và kỹ thuật.

Các mốc thời gian quan trọng của năm 2015:
• Trước 20h ngày 15/9/2015: Hạn cuối cùng để nhận các sáng kiến (xem hướng dẫn bên dưới)
• 18/9/2015: Ban tổ chức sẽ thông báo các sáng kiến được xét duyệt vào vòng phản biện
• 25/9/2015: Chương trình phản biện đối với các sáng kiến sẽ được thực hiện.
• 28/9/2015: Ban tổ chức sẽ thông báo các sáng kiến được lựa chọn để nhận hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật.
• 1/10/2015 – 30/11/2015: Các nhóm thực hiện các sáng kiến.
• 18/12/2015: Lễ tôn vinh các kết quả do các sáng kiến mang lại.

Tham gia gửi sáng kiến đến chương trình bằng cách:  

Gửi đến chúng tôi những ý tưởng của bạn! Bộ thông tin và Mẫu đề xuất dự án có thể được download tại đây.

Gửi về chị Nguyễn Bích Phương ở địa chỉ: isee@isee.org.vn trước 20h ngày 15/9/2015.

Nếu bạn quan tâm và mong muốn tham gia để khuyến khích các sáng kiến của thanh niên, bạn cũng có thể tham gia bằng các cách sau đây:

• Nhận thông tin và chia sẻ tới những người mà bạn nghĩ sẽ quan tâm đến chương trình

• Tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình hoặc hỗ trợ kỹ thuật cho các nhóm thanh niên trong quá trình thực hiện sáng kiến
• Tham gia đóng góp kinh phí cho chương trình sẽ giúp tăng số lượng các sáng kiến được hỗ trợ.

Công bố các kết quả của các sáng kiến: Kết quả của các sáng kiến sẽ được công bố trên các phương tiện đại chúng, các kênh truyền thông như website, fanpage của chương trình.

Thông tin liên hệ: 

Mọi câu hỏi về chương trình Người khởi xướng xin truy cập Fanpage hoặc:

Chị Nguyễn Bích Phương
Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường – iSEE
Tel: 04 6273 7933, số máy lẻ 110