Ngoại trưởng Canada và những lời khuyên sâu sắc cho giới trẻ Việt

Chiều 5/9, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường đã vinh dự tiếp đón Bộ trưởng Bộ ngoại giao Canada, ông Stéphane Dion trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngay tại trụ sở làm việc của tổ chức. 

 
Là lần đầu tiên một ngoại trưởng tới thăm một tổ chức phi chính phủ tại văn phòng làm việc của tổ chức, ông Stéphane Dion đã gây ấn tượng lớn tới các tổ chức xã hội dân sự và các nhà hoạt động trẻ có trong buổi gặp mặt.

Nhiều bạn trẻ đã có mặt sớm để tham dự buổi gặp mặt với Ngoại trưởng
Trong buổi gặp mặt, nhiều tổ chức xã hội đã có cơ hội giới thiệu về dự án của mình cũng như đặt câu hỏi, đối thoại trực tiếp với bộ trưởng, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới quyền con người, các giá trị tự do, đa dạng và bình đẳng. Khi được hỏi “Có lời khuyên gì cho những bạn trẻ ngồi ở đây?”, ông đã đưa ra nhiều ý kiến khiến tất cả những ai trong khán phòng đều phải suy ngẫm:
“Xây những chiếc cầu thì tốt hơn là xây những bức tường. […] Chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm vì nó chỉ cho một cách duy nhất để chúng ta nhìn vào cuộc sống xã hội. Là người Việt Nam thật tuyệt. Nhưng là người Việt Nam không làm cản trở việc bạn cũng là một con người nói chung. […] Không chỉ có một cách duy nhất để là người Việt Nam. Có nhiều cách để là người Việt Nam. Và sẽ ngày càng có thêm nhiều cách khác nữa, bởi vì với công nghệ chúng ta tiếp xúc với thế giới nhiều hơn. Điều đó rất tuyệt. Nó không gây nguy hiểm đến việc là một người Việt truyền thống.”
Ngoại trưởng Canada thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ của mình
Ông cũng chia sẻ “Thật khó để nói rằng tôi có gì đó để chỉ bảo bạn. Tôi tự hào là một người Quebec. Nhiều người muốn tỉnh Quebec tách độc lập khỏi Canada. Tôi cho rằng họ sai lầm. Tôi học được nhiều thứ ở việc là một người Canada hơn là một người Quebec. Tôi cho rằng mình sẽ là một công dân Quebec tốt hơn nếu tôi học từ Canada và chúng ta cùng xây dựng những thứ lớn lao hơn. Bản sắc, là cái gì đó chúng ta nên cộng thêm vào, chứ đừng loại bớt đi. Bản sắc là thứ không chỉ thuộc về quốc gia. Bạn không thuộc về một quốc gia. Bạn tự hào vì là một phần của quốc gia. Nhưng, bạn thuộc về chính bản thân mình, với tư cách là một con người với đầy đủ phẩm giá.”
Mặc dù cuộc gặp mặt chỉ kéo dài hơn một tiếng nhưng những chia sẻ của ông Stephan Dion đã truyền cảm hứng tới nhiều bạn trẻ có trong khán phòng. Có lẽ điều ngài bộ trưởng làm rất tuyệt ở đây không phải chỉ bảo xem giới trẻ Việt hiện nay cần phải làm gì, mà đơn giản là khiến họ đặt những câu hỏi về những giá trị mà họ đã, đang và muốn theo đuổi, và đó chính là điều khiến cả khán phòng vỗ tay không ngớt khi ông kết thúc bài phát biểu của mình.
Một số hình ảnh trong buổi gặp gỡ: