Nghiên cứu cùng cộng đồng tại Bắc Kạn: Nâng cao tiếng nói và vai trò của phụ nữ

Ngày 24/05/2017 chương trình hội thảo và triển lãm nghiên cứu cùng cộng đồng đã diễn ra tại thành phố Bắc Kạn với sự tham gia của 13 nhóm nghiên cứu đến từ các xã Phúc Lộc và Bành Trạch, viện iSEE, tổ chức CARE và các tổ chức chính trị xã hội khác tại địa phương. Chương trình là nơi phụ nữ dân tộc thiểu số được cất tiếng, nói lên mong muốn và khuyến nghị của mình đối với các vấn đề trong cộng đồng.

Các nhóm nghiên cứu nêu lên những phát hiện về các vấn đề còn tồn tại trong cộng đồng với 2 nhóm chủ đề: văn hóa – xã hội và sản xuất nông nghiệp. Bằng nhiều hình thức thể hiện khác nhau như thuyết trình, tọa đàm và diễn kịch, các chị em dân tộc thiểu số đã tự tin trình bày thực trạng, mong muốn và khuyến nghị trước lãnh đạo địa phương. Bên cạnh đó, các chị em biểu diễn một số tiết mục văn nghệ đặc sắc của dân tộc mình như nghệ thuật hát then – đàn tính của thôn Bản Hon và đặc biệt là tác phẩm tự sáng tác của Bản Lấp với thông điệp cảm ơn dự án đồng nghiên cứu đã mang đến cho chị em một cuộc sống tự tin, vui vẻ hơn. Lãnh đạo địa phương và đại diện các tổ chức trong tỉnh đã chia sẻ quan điểm về dự án đồng nghiên cứu và đưa ra thảo luận một số chính sách giúp giải quyết các vấn đề mà dự án nghiên cứu tìm ra.

1 (1)
Thuyết trình tọa đàm nhóm chủ đề sản xuất nông nghiệp
2
Các đại biểu lắng nghe ý kiến của chị em

Triển lãm trưng bày kết quả nghiên cứu cùng cộng đồng cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân địa phương và các tổ chức chính trị xã hội khác. Thông qua triển lãm, nhiều người dân Bắc Kạn đã hiểu thêm về thực trạng những vấn đề còn tồn tại trong địa bàn mình sinh sống thông qua góc nhìn từ chính trong cộng đồng. Triển lãm đồng thời nâng cao sự tự tin cho phụ nữ dân tộc thiểu số khi thành quả nghiên cứu của chị em được trân trọng và đón nhận.

3
Triển lãm ngoài trời tại khách sạn Bắc Kạn

Hội thảo và triển lãm về đồng nghiên cứu tại Bắc Kạn nhằm thúc đẩy sự hành động của cộng đồng và các tổ chức có liên quan đối với việc giải quyết vấn đề mà nghiên cứu tìm ra. Do đó, kết quả của dự án không chỉ nằm trong báo cáo mà được biến thành những hoạt động và chính sách cụ thể. Chuỗi chương trình đồng nghiên cứu giúp chị em phụ nữ thuộc các dân tộc khác nhau cùng nhau xây dựng được tinh thần đoàn kết, chị em hiểu ra rằng các nền văn hóa đều bình đẳng. Vì vậy các chị đã tự hào và tự tin hơn khi thể hiện văn hóa của mình.

Đại diện nhóm nghiên cứu thuyết trình tại hội thảo
Đại diện nhóm nghiên cứu thuyết trình tại hội thảo
Chị em trình bày kết quả nghiên cứu bằng hình thức diễn kịch
Chị em trình bày kết quả nghiên cứu bằng hình thức diễn kịch

Phát biểu tại hội thảo, ông Ma Văn Xương, chủ tịch UBND xã Bành Trạch, cho biết chương trình đồng nghiên cứu đã giúp chị em dân tộc thiểu số tại tỉnh Bắc Kạn nhận thức được vai trò của mình, các chị đã mạnh dạn dưa ra những ý kiến dựa trên nghiên cứu.

Chị Sằm Thị Xinh – nghiên cứu viên của xã Phúc Lộc – đã chia sẻ: “Qua quá trình tham gia đồng nghiên cứu, em cảm thấy bản thân mình có khá nhiều thay đổi. Bản thân em tự tin hơn, mạnh dạn hơn. Ngoài ra, chúng em cũng được học nhiều kĩ năng có ích như kĩ năng nói trước đám đông, kĩ năng đặt câu hỏi khi mình muốn tìm hiểu một vấn đề gì đấy. Chúng em còn được làm việc nhóm với nhau, đây cũng là cơ hội để em có thêm được nhiều mối quan hệ mới.”

Chị em nhận giấy chứng nhận của dự án
Chị em nhận giấy chứng nhận của dự án