Ngày hội “Tôi tin tôi có thể – Bản hòa ca đa sắc” tại Sa Pa

Tiếp nối thành công của “Tôi tin tôi có thể – Bản hòa ca đa sắc”, nhóm Tiên phong Hành động vì tiếng nói người dân tộc thiểu số cùng với cùng với Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) đã quyết định tiếp tục tổ chức sự kiện này tại Sa Pa nhằm giới thiệu sự giàu có và độc đáo của văn hoá các tộc người khác nhau trên đất nước Việt Nam. Các tiết mục được chuẩn bị rất công phu và tâm huyết sẽ được bà con trình diễn vào tối ngày 26/12/2015 tại thị trấn Sapa xinh đẹp.

Dưới cái rét 7 – 8 độ C, các diễn viên không chuyên của chương trình đã vô cùng nỗ lực để đem đến cho khán giả những màn trình diễn tuyệt vời nhất. Chương trình “Tôi tin tôi có thể – Bản hòa ca đa sắc” đã kết thúc trong niềm hân hoan của bà con và khách du lịch trên thị trấn Sapa mờ sương.

Một lần nữa, câu chuyện về triết lý phát triển đối với các dân tộc cả thiểu số và đa số lại được thể hiện rõ nét hơn cả trong toàn bộ chương trình. Các tiết mục văn nghệ, nghệ thuật của các dân tộc Việt Nam chính là thông điệp về sự trân trọng mọi nền văn hóa để thúc đẩy phát triển từ bên trong mỗi cộng đồng.

Dưới đây là một số tiết mục trong chương trình:

Tiết mục “Múa nón” – Dân tộc Thái – Yên Bái

Người Thái nổi tiếng với Nghệ thuật Xòe với nhiều điệu thức khác nhau. Xòe vòng là điệu múa mang ý nghĩa truyền thống và phổ biến nhất của người Thái, bắt nguồn từ lễ Xên Pang (Lễ tạ ơn), mọi người cầm tay nhau nhảy múa xung quanh mâm cúng, sau đó phát triển thành điệu xòe quanh cây nêu, quanh đống lửa như ngày nay. Xòe vòng, tiếng Thái gọi là Xé cống, là một hình thức múa vòng của người Thái, những người múa nắm tay nhau nên còn có tên gọi là xé khăm khen (múa cầm tay). Xòe thường diễn ra vào dịp tết nguyên đán, mừng nhà mới, có trong sinh hoạt văn hóa tại các trường học, hội Hạn Khuống, lễ mừng cơm mới, trong đám cưới, lễ xên bản, khi có khách quý, ngày quốc khánh, các ngày lễ trọng đại.

Tiết mục “Múa hái hoa dệt vải” – Dân tộc Thái – Điện Biên

Từ truyền thuyết về loài hoa ban đặc trưng cho núi rừng Tây Bắc, tượng trưng cho tình yêu và là biểu tượng của lòng hiếu thảo đến các điệu múa truyền thống của bà con dân tộc Điện Biên như múa dệt vải, múa chai, múa mời rượu, múa kếp phắc, múa sạp, những trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, bắn nỏ và chợ phiên rực rỡ sắc màu Điện Biên nơi ngã ba biên giới…

Tiết mục “Múa Dậm thuông” – Thái Nguyên

Dậm thuông – điệu nhảy tuyệt vời của núi rừng – là điệu nhảy của thần linh, vũ điệu của cộng đồng. Chuyện xưa kể lại rằng, xa xưa, từ thuở núi rừng còn hoang sơ, con người chưa biết làm ruộng, chưa biết nuôi lợn nuôi gà, các vị thần linh thường bay từ trên trời xuống cùng dân bản cuốc đất làm ruộng, dạy con người các nghi lễ ăn, ở. Về sau thần linh bay về trời, không xuống nữa, từ đó cứ vào các dịp quan trọng như ma chay, cưới hỏi hoặc các dịp lễ hội, dân bản lại tổ chức nhảy gọi là Dậm thuông để mời các vị thần linh xuống cùng nhảy múa. Người dân nhảy múa như thể là hình thức mời thần linh chứng giám cho nghi lễ, vừa là để cảm tạ các vị thần linh và cầu xin sự no ấm, may mắn cho một năm mới an lành, một mùa canh tác bội thu.

Tiết mục “Sáo tỏ tình người Mông” – Điện Biên

Sáo Mông là nhạc cụ của các chàng trai. Họ thường mang theo như một người bạn đường, bạn trong lao động và là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc chinh phục trái tim các cô gái. Tiếng sáo say đắm gọi người yêu và thổ lộ tâm tình cùng nàng trong những đêm trăng sáng trên các triền núi cao…

Tiết mục “Múa khèn” – Dân tộc Mông – Hà Giang

Tiếng khèn được vang lên trong tiết trời se lạnh. “Cụ” vui sướng vỡ òa chạy lên sân khấu khi xem xong tiết mục này. Những bước nhún, bước đảo, bước quay ôm khèn của anh chuyển tải, thổ lộ những tâm tư nguyện vọng của bản thân đến bạn bè, quên đi những ngày làm việc khó khăn, thể hiện giá trị văn hóa của cộng đồng người Mông.

Thông tin được tổng hợp từ trang DTTS – Thực tế & Định kiến (Media & Minority)