“Mùa Mới” – Lễ ra mắt Không Gian Nhân Quyền

Ngày 26/05/2017, Lễ ra mắt Không Gian Nhân Quyền (Human Rights Space/HRS) mang tên “Mùa Mới” đã diễn ra tại khách sạn Melia, Hà Nội. Với mong muốn kiến tạo một không gian thúc đẩy và bảo vệ quyền con người ở Việt Nam, vào tháng 7/2016, Không Gian Nhân Quyền đã ra đời. Không Gian Nhân Quyền tập trung vào giáo dục quyền con người, thúc đẩy các giá trị tự do, bình đẳng và kết nối các cá nhân, tổ chức có cùng mối quan tâm.

7
Check in tại sự kiện "Mùa mới"
Check in tại sự kiện “Mùa mới”

Chương trình “Mùa mới” – Lễ ra mắt Không Gian Nhân Quyền đã thu hút các nhà hoạt động xã hội, đại diện của các Đại sứ quán và những người quan tâm đến Nhân Quyền.
“Mùa Mới” sử dụng nghệ thuật sân khấu ứng tác (Playback Theatre) để tái hiện lại những câu chuyện của khán giả một cách ngẫu hứng như câu chuyện học chữ của người H’mong. Qua những câu chuyện đó, bức tranh Nhân Quyền ở Việt Nam dần dần hé mở đầy sinh động trước mắt khán giả. Lễ ra mắt Không Gian Nhân Quyền còn là sự đối thoại giữa những người sáng lập với khán giả về trăn trở và khát vọng liên quan đến Nhân Quyền.

Nhóm "Vâng Và" biểu diễn nghệ thuật sân khấu ứng tác.
Nhóm “Vâng Và” biểu diễn nghệ thuật sân khấu ứng tác.

Bức tranh về không gian Nhân Quyền tại Việt Nam trong tương lai được các thành viên của HRS chia sẻ đã thôi thúc hành động và tạo cảm hứng cho những người tham dự. Không gian nhân quyền hiện đang tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Giáo dục Nhân quyền, Công lý Môi trường và Giám sát & Báo cáo. Sứ mệnh của HRS là thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền thông qua giáo dục cho các cá nhân và cộng đồng biết, thực hành về nhân quyền, giám sát và phản hồi các vụ việc liên quan đến nhân quyền và tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng. Với sứ mệnh đó, HRS đặt ra tầm nhìn đến năm 2020, HRS được biết đến như một không gian mở của các cá nhân và tổ chức quan tâm đến thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, nơi thực hiện các diễn giải và kiến tạo các chuẩn mực nhân quyền, giàu về tri thức và thông tin về nhân quyền, đưa ra các ý kiến bình luận đáng tin cậy về nhân quyền.

Thành viên sáng lập chia sẻ tầm nhìn của HRS
Thành viên sáng lập chia sẻ tầm nhìn của HRS
Cùng nhảy múa trong âm nhạc tại sự kiện.
Cùng nhảy múa trong âm nhạc tại sự kiện.

HRS là mạng lưới dành cho các tổ chức và cá nhân hoạt động bảo vệ quyền con người và các giá trị phổ quát. Không Gian Nhân Quyền chính là nơi ươm mầm những giá trị tốt đẹp để các hành vi tôn trọng quyền con người trong xã hội Việt Nam sẽ được gặt hái trong tương lại.