Một ngày ở Thị trấn BUBU

Thị trấn BUBU (BUBU Town), vùng đất của tự do, khoan dung và bình đẳng đã diễn ra vào ngày 17/5 vừa rồi tại Câu lạc bộ Mỹ, Hà Nội. Thị trấn đã chào đón sự có mặt của gần 4,000 công dân BUBU, mỗi người là mỗi màu sắc, mỗi cá tính, tạo nên một thị trấn cầu vồng tràn đầy sức sống. 

Đi từ xa, bạn đã có thể nhận ra thị trấn BUBU nhờ cổng chào cùng hai lá cờ sáu sắc tung bay.

Để trở thành một công dân của BUBU, bạn cần trải qua ba bước của Thủ tục nhập cảnh. Đây là các bước quan trọng để bạn thực sự hòa mình với không gian tự do, bình đẳng, không có định kiến, kì thị ở BUBU.

Các công dân mang vào thị trấn tình yêu, sự khoan dung cùng niềm tự hào khi là công dân của một thị trấn bình đẳng. BUBU là vùng đất của sự tự do thể hiện, các công dân không phải lo sợ về đánh giá của người khác, các giới hạn hay chuẩn mực, họ chỉ cần là chính bản thân mình.

 

Một trong những địa điểm phổ biến nhất ở BUBU, nơi công dân nào cũng ghé qua để chụp ảnh đánh dấu việc đã tới thị trấn. Đây cũng là nơi những tấm ảnh chụp các khoảnh khắc đáng yêu, vui nhộn của công dân BUBU liên tục được dán lên, càng làm tấm phông thêm màu sắc.

 

 

Rẽ phải vào thị trấn, các công dân tham gia hoạt động đầu tiên tại bức tường đĩa BUBU. Tại đây, mỗi công dân tự lấy đĩa giấy, trang trí đĩa bằng màu vẽ, bút màu, giấy dán và dán lên bức tường.

 

Mỗi chiếc đĩa là mỗi dấu ấn riêng của các công dân và chia sẻ của họ để truyền cảm hứng cho các công dân khác.

Đối diện với bức tường đĩa là khu tìm hiểu và ký tên vì quyền của người chuyển giới. Việt Nam đang sửa đổi Bộ luật dân sự, trong đó có hai điều luật liên quan tới quyền của người chuyển giới được thay đổi họ tên và xác định lại giới tính. Những chữ ký của người ủng hộ sẽ được chuyển tới Bộ Tư pháp cùng thư ngỏ để góp ý cho việc sửa đổi này.

Ở ngã ba là cột chỉ đường về các khu của thị trấn, từ đây bạn có thể lựa chọn đi thăm BUBU Khoan dung, BUBU Sáng tạo, BUBU Tự do hoặc ra Quảng Trường Cầu Vồng. Từ đây có thể nhìn thấy những hàng ô nhiều màu trong suốt phía trên BUBU Khoan dung, ánh nắng xuyên qua hàng ô để lại những vệt màu lấp lánh trên mặt đất.

BUBU Khoan dung là nơi trưng bày sáng kiến của các cá nhân và tổ chức trong việc bảo vệ quyền của người LGBT. Bước vào BUBU Khoan dung, bạn sẽ bắt gặp đầu tiên một bức tường minh họa lịch sử phong trào LGBT ở Việt Nam, bên cạnh đó là bàn thông tin của các tổ chức iSEE, CSAGA, CCIHP, 6+, Viet Pride, VNP+.

Buổi chiều tại đây diễn ra hoạt động du ca với sự tham gia của đông đảo các công dân thị trấn.

BUBU Sáng tạo có khu hóa trang nơi các công dân có thể thuê trang phục, trang điểm, tết tóc, vẽ mặt, vẽ henna để thể hiện cá tính và phong cách của mình.

Phía trước khu hóa trang có một khoảng sân nhỏ là nơi các công dân cùng nhau chơi các trò chơi như: ném phi tiêu trúng thưởng, ném vòng vào lọ, truyền nước, tìm đồ bằng miệng, vẽ chai lọ, v.v.

BUBU Tự do gồm khu ẩm thực và khu chợ thân thiện Chic&Cheap Flea Market, nơi các công dân có thể mua sắm đủ thứ hàng độc, hàng secondhand, đồ handmade.

Quảng trường Cầu Vồng là trung tâm của thị trấn, nơi công dân cả thị trấn có thể tập trung để cùng tham gia các hoạt động chung. Sân cỏ ở khu này là nơi tụ tập picnic của các công dân thị trấn, từng đôi, từng nhóm bạn tận hưởng không gian thoải mái dưới bóng râm của chiếc ô khổng lồ.

Buổi sáng tại Quảng trường đã có buổi gặp gỡ giữa các công dân và Đại sứ Mỹ cùng chồng và con trai, Đại sứ Thụy Điển, Đại sứ Hà Lan, Đại sứ Canada và Đại diện của Liên hợp quốc tại Việt Nam. Các vị Đại sứ đã thể hiện sự ủng hộ của mình với các giá trị của thị trấn và truyền cảm hứng cho các công dân về việc là chính mình, tự do thể hiện.

Các vị Đại sứ ném những quả bóng sáu sắc tượng trưng cho các giá trị khoan dung, tự do, bình đẳng, tôn trọng sự đa dạng.

Các vị Đại sứ cùng công dân thị trấn hòa mình trong điệu flashmob “Yêu và Yêu” kết hợp với “Vũ điệu cồng chiêng”. Cả thị trấn tràn ngập tiếng cười.

Quảng trường cũng là nơi các công dân tụ tập cùng chơi các trò chơi như nhảy bao bố, kéo co, chụp ảnh với khung có sẵn.

Trời tối dần, rất nhiều công dân vẫn nán lại từ chiều để chuyện trò với bạn bè và chờ tới BUBU GALA, đêm biểu diễn tôn vinh tài năng của cộng đồng LGBT và người ủng hộ.

Lúc 19h30 tại Quảng trường Cầu vồng, gần 2,000 công dân đã có mặt để cổ vũ cho các phần biểu diễn trong BUBU GALA.

BUBU GALA gồm các tiết mục hát, nhảy, guitar acoustic, trình diễn thời trang và biểu diễn nhạc điện tử (DJ). Tất cả đều là các tiết mục không chuyên do các bạn trong cộng đồng LGBT và người ủng hộ đăng ký biểu diễn và tập luyện liên tục trong 2 tuần.

30 phút nhạc điện tử kết thúc GALA càng thêm khuấy động không khí của thị trấn, BUBU GALA thực sự đã đem lại cho các công dân của mình những trải nghiệm khó quên.

Trở về từ thị trấn, một bạn tên Facebook là Moon Yoo đã chia sẻ trên sự kiện online của BUBU: “Thực sự lên Hà Nội không phải vì đi tham gia BUBU Town nhưng được bạn bè lôi đi và thật ngoài sức tưởng tượng. BUBU là một nơi để mọi người gặp gỡ, ai cũng đều là những nhân tố rất rất đặc biệt. Ở đây không phải nghĩ ngợi gì cả, chỉ cần cười thật tươi, vui chơi hết mình, thoải mái được là chính mình, được nắm tay, ôm, trao nhau những nụ hôn nồng cháy. Những con người từ khắp nơi, không quen biết gì hết nhưng chỉ 1 câu chào thôi là đã trở nên thân quen rồi. Tiếc là chưa kịp tham gia buổi tối đã phải quay về Hải Phòng. Cảm ơn những con người đã tạo nên và đóng góp cho BUBU. Mong sẽ có nhiều nhiều chương trình như thế này nữa. PS: Có thể ra ngoài xã hội chúng ta khác biệt nhưng ở đây chúng ta đều rất rất đặc biệt.”

BUBU đã kết thúc nhưng tinh thần của BUBU đã và sẽ luôn đồng hành cùng các công dân của mình, qua đó lan tỏa đến nhiều người khác: Tự do thể hiện là dành cho tất cả mọi người, mỗi chúng ta đều là độc nhất, bởi vậy hãy yêu bản thân và sống là chính mình!

Xem toàn bộ ảnh của Thị trấn tại: Album 1Album 2.

Thị trấn BUBU (BUBU Town) được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhân Ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHOT) 17/5. BUBU là thị trấn của tự do, khoan dung và bình đẳng, nơi tôn vinh sự đa dạng và tự do thể hiện dưới mọi hình thức. BUBU viết tắt cho slogan của thị trấn: “BE UNIQUE. BE U – LÀ ĐỘC NHẤT. LÀ CHÍNH MÌNH”. BUBU là một không gian mở và an toàn để bất cứ ai cũng có thể là chính mình.