Mời tham dự Hội thảo “Chuyển giới: Người vô hình trong pháp luật Việt Nam”

Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế, Môi trường (iSEE) kính mời các nhà làm luật, cán bộ nhà nước, chuyên gia pháp lý, những người quan tâm và cộng đồng người chuyển giới tham gia hội thảo “Chuyển giới: Người vô hình trong pháp luật Việt Nam – Một số đề xuất liên quan tới quyền nhân thân trong Bộ luật Dân sự”

Trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ có đoạn Hồn Trương Ba nói với Đế Thích rằng: “Ông Đế Thích ạ, tôi không thể tiếp tục mang thân anh hàng thịt được nữa, không thể được! Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn.” Vở kịch và tích truyện ấy nói về một vấn đề muôn thuở của con người: Sống thật là chính mình, sống đúng với con người mà mình cảm nhận, ước mơ mình khao khát và theo cách mà mình cảm thấy hạnh phúc nhất.

Có lẽ không ai có thể hiểu nỗi thống khổ của Hồn Trương Ba hơn những người chuyển giới, khi cơ thể, cảm nhận về bản thân và nhìn nhận từ người ngoài luôn xung đột với nhau. Tại Việt Nam, hiểu biết và nhận thức về người chuyển giới còn hạn chế, nhầm lẫn với người đồng tính, người liên giới tính, hay bị gắn với một số định kiến, bị phân biệt đối xử trầm trọng trong thực tế và không được thừa nhận về pháp lý.

Bộ luật Dân sự đang được lấy ý kiến cho việc sửa đổi và trình Quốc hội vào tháng 10/2014. Một trong những nội dung được quan tâm là các quyền nhân thân liên quan tới người chuyển giới như: quyền đổi tên, quyền phẫu thuật xác định lại giới tính, quyền được thừa nhận, thay đổi giới tính mới sau khi phẫu thuật.

Trân trọng kính mời quý vị tham dự hội thảo “Chuyển giới: Người vô hình trong pháp luật Việt Nam – Một số đề xuất liên quan tới quyền nhân thân trong Bộ luật Dân sự”

Thời gian: 9h – 12h, thứ Sáu, Ngày 27/6/2014
Địa điểm: Khách sạn Sunway, 19 Phạm Đình Hổ, Hà Nội

Vui lòng khẳng định sự tham gia của quý vị bằng cách gửi email về địa chỉ dangky@isee.org.vn kèm thông tin tên, nơi công tác, vị trí công việc, hoặc gọi điện theo số điện thoại 04 6273 7933 (gặp anh Đồng Quang Hải). Hạn chót đăng ký là Thứ Ba, ngày 24/6/2014.

Rất mong được đón nhận sự tham gia của quý vị.

————————————————————–

Chương trình dự kiến:

8.30: Đăng ký khách mời

9.00: Khai mạc
9.10: Người chuyển giới và liên giới: Tóm tắt một số vấn đề kỳ thị, định kiến và các khó khăn trong cuộc sống và pháp lý
9.40: Kinh nghiệm quốc tế liên quan tới quyền nhân nhân của người chuyển giới và liên giới.
10.10: Thảo luận và đề xuất từ cộng đồng người chuyển giới và liên giới
10.45: Giải lao
11.00: Thảo luận và các đề xuất sửa đổi Bộ luật Dân sự liên quan tới người chuyển giới và liên giới.
12.00: Bế mạc và ăn trưa