Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết về người đồng tính

TTO – Nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khẳng định mọi người đều có quyền bình đẳng, bất kể thiên hướng tình dục như thế nào, đồng thời bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực và phân biệt đối xử tại nhiều vùng trên thế giới đối với những cá nhân, chỉ vì thiên hướng tình dục và giới tính của họ”.

Theo CNN, nghị quyết do Nam Phi đưa ra được thông qua một cách khó khăn với 23 phiếu thuận, 19 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Các nước Arab phản đối mạnh mẽ nghị quyết, trong khi Nam Phi chịu sự chỉ trích nặng nề từ các nước châu Phi.

Đây là lần đầu tiên Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết có liên quan đến quyền lợi của những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (được gọi chung là LGBT).

Một cuộc biểu tình ủng hộ người đồng tính ở Pháp – Ảnh: CNN

Chính phủ Obama đã vận động hành lang cho nghị quyết suốt một thời gian dài. Bộ Ngoại giao Mỹ đã ca ngợi nghị quyết là “bước đi mang tính lịch sử”, trong khi Đại sứ Mỹ tai Liên Hiệp Quốc Susan Rice gọi đây là “thắng lợi của những ai bảo vệ cho quyền con người”.

“Nghị quyết gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng nạn bạo hành dựa trên thiên hướng tình dục và giới tính cần phải chấm dứt”, bà Rice nói.

Suzanne Nossel, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, nói rằng đây là một bước quan trọng tiến tới khẳng định quyền của người đồng tính cũng là quyền con người và áp dụng trên thế giới.

Nghị quyết cũng sẽ đi kèm một bản báo cáo về những thách thức mà những người LGBT đang phải đối mặt trên toàn cầu. Chính quyền ông Obama hi vọng nó “sẽ mở ra những cuộc thảo luận quốc tế ở cấp độ cao hơn để bảo vệ quyền con người của những người đồng tính”.

Tuy nhiên nghị quyết cũng vấp phải sự phản đối từ nhiều quốc gia, trong đó gay gắt nhất là Nga, Saudi Arabia, Pakistan và Nigeria.

Đại diện Pakistan đặc biệt phản đối lời kêu gọi của nghị quyết thành lập ủy ban giám sát các luật lệ phân biệt đối xử trên thế giới, cho rằng lời kêu gọi này “hoàn toàn không có cơ sở pháp lý”. Một số quốc gia khác đặt câu hỏi liệu đây có phải là thời điểm để thảo luận những vấn đề như vậy và cho rằng đây không phải là vấn đề để quốc tế quan tâm.

Xuân Tùng (Tuổi Trẻ)