Khoá học “Tôi Chọn” và chuẩn bị cho sự kiện “Tôi Tin Tôi Có Thể”

Từ ngày 11 tháng 09 đến ngày 14 tháng 09 năm 2015, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng với Trung tâm Nâng cao Năng lực Cộng đồng (CECEM) đã tổ chức một buổi tập huấn cho bà con dân tộc thiểu số đến từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc khoá học “Tôi Chọn” và chuẩn bị cho sự kiện “Tôi Tin Tôi Có Thể” diễn ra vào ngày 16 tháng 09 năm 2015.

 Nhà triết học người Pháp Jean-Paul Sartre đã nói “We are our choices” – “chúng ta là kết quả sự lựa chọn của chính mình”. Vẫn biết lựa chọn là việc chúng ta làm mỗi ngày và vô cùng quan trọng nhưng liệu nó có dễ dàng? Khi chứng kiến một sự bất công có những người chọn lên tiếng, lại có những người chọn im lặng? Dựa vào cơ sở nào để người nào đó chọn lên tiếng và cơ sở nào để chọn im lặng?

Khoá học “Tôi chọn” được tổ chức với mục đích cung cấp cho người tham dự đến từ các nhóm/ các tổ chức hoạt động xã hội một số kiến thức nền tảng cho những lựa chọn trong cuộc sống.

Từ ngày 11 tháng 09 năm 2015 đến ngày 14 tháng 09 năm 2015, bà con dân tộc thiểu số đến từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc đã tham gia khoá học “Tôi Chọn” và chuẩn bị cho sự kiện “Tôi Tin Tôi Có Thể” diễn ra vào ngày 16 tháng 10 năm 2015.Khoá học chủ yếu nói đến những vấn đề sau:

– Định kiến, kỳ thị và sự bình đẳng
– Quyền lực/sức mạnh và sự ảnh hưởng
– Khoan dung và sự đa dạng
– Khả năng tự quyết

Chị Quàng Thị Kiên, dân tộc Thái chia sẻ: “Sau khoá học chị biết cách nhìn được những người tốt, người xấu ở trong làng. Chị cố gắng không nhìn họ chỉ một phía mà nhìn họ toàn diện một con người. Ví dụ, làng chị có anh B, hồi trước anh ý bị đau bụng và hút thuốc phiện để khỏi, đâm ra nghiện. Dân làng cũng đã khuyên nhủ nhiều nhưng anh ý không nghe. Chị nghĩ anh ấy không phải là người xấu, nên chị cố gắng thuyết phục anh đấy xem. Chưa biết kết quả như thế nào, cứ làm đã.”

Sau khoá học, bà con sẽ lên kế hoạch chuẩn bị cho sự kiện “Tôi Tin Tôi Có Thể”.

Thạc sĩ Nguyễn Bích Tâm, Trung tâm Nâng cao Năng lực Cộng đồng (CECEM), nói về khả năng kiểm soát không gian, làm chủ trong việc đưa ra quyết định của bản thân
Chị Trương Thị Thuỷ đang thuyết trình về kế hoạch nhóm cho sự kiện

Thời gian khoá học “Tôi Chọn”: Từ ngày 11 tháng 9 đến ngày 13 tháng 09 năm 2015
Thời gian chuẩn bị sự kiện “Tôi Tin Tôi Có Thể”: Ngày 14 tháng 09 năm 2015
Địa điểm: Hà Nội