Khai mạc Triển lãm photovoice “Tớ kể bạn nghe”

Triển lãm “Tớ kể bạn nghe” trưng bày 120 bức ảnh và câu chuyện đặc sắc do trẻ em dân tộc thiểu số chụp và kể đã được khai mạc chiều ngày 30 – 5 – 2014 tại Hà Nội. Triển lãm do 49 em nhỏ từ lớp 4 đến lớp 8 các dân tộc H’mông, M’nông, Chăm và Raglai thực hiện với sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và tổ chức Oxfam tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 30/5 đến 15/6/2014 tại Bảo tàng Dân tộc học.

Với chủ đề không giới hạn, các em kể về những điều xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, khi học tập, vui chơi, khi lao động giúp đỡ gia đình… Các em cũng kể về những con người các em yêu mến, cảm nhận của các em về văn hóa dân tộc mình, về những việc các em làm để tự chăm sóc bản thân … Có thể nói Tớ kể bạn nghe là câu chuyện đầy đủ nhất từng đến với công chúng về trẻ em các dân tộc H’mông tại Lào Cai, Chăm và Raglai tại Ninh Thuận, và M’nông tại Đăk Nông.

Những bức ảnh và câu chuyện cho thấy cũng như trẻ em ở mọi nơi, trẻ em dân tộc thiểu số thực sự khát khao học hỏi bằng những hình thức sinh động, thú vị và theo cách của mình. Với các em, việc học không chỉ đóng khung trong trường lớp, không giới hạn trong những bài giảng chính quy, mà còn thông qua nhiều cách thức phù hợp với lứa tuổi và môi trường sống thực tế của các em.

Bạn H’Gun 10 tuổi và em Y Pha 6 tuổi đang bỏ đất vào bịch để ươm giống cà phê. Để được một túi hoàn chỉnh phải mất từ 1-2 phút và cần phải chọc cây xuyên qua bịch nữa để nước có đường thoát. Việc này em đã từng làm rồi, cũng khó nhưng rất vui vì nhiều người cùng làm. Sau khi bỏ hết đất vào bịch mình tưới nước cho thấm đều, rồi chọc 1 lộ rồi lấy giống ươm. Em thích công việc này ở chỗ lúc bỏ đất vào bịch cảm giác như được nghịch đất vậy nên rất hứng thú. (H’Dary, M’nông, Đăk Nông)

 

Với những chiếc máy ảnh đơn giản, các em đã chứng tỏ khả năng quan sát tinh tế và thể hiện cách nhìn của riêng mình về cuộc sống .

“Tạo cơ hội cho trẻ em tự chụp ảnh và kể chuyện theo phương pháp photovoice thực sự là một cách thức phù hợp để khuyến khích các em nói lên cảm nhận và suy nghĩ của mình về cuộc sống”, anh Hoàng Huy Thành, cán bộ chương trình của iSEE cho biết, “Điều đó giúp người lớn hiểu các em hơn và có thể cùng các em thực hiện những mong ước của các em”.

Và trước sự ngạc nhiên của nhiều người, trẻ thực sự quan tâm đến con người xung quanh, những vấn đề chung của cộng đồng và mong muốn tham gia mang đến những điều tốt đẹp.

Hai bà đang giặt đồ trên mương. Việc giặt đồ là rất thường xuyên, và nguồn nước rất bị ô nhiễm, nhưng người dân lấy nước sử dụng việc thường ngày trong nhà như giặt đồ, tắm, và nấu cơm. Vì nước chưa qua xử lí nên khi ăn cơm hay bị đau bụng. Trong làng Ma Ty sử dụng nước không qua xử lí, ở trường cũng sử dụng nước không qua xử lí hàng ngày. Người dân cũng có ý kiến nhưng vẫn không qua xử lí. Khi người ta làm ruộng đồng cũng sử dụng nước này. Em muốn nói là nhà nước hãy xử lí nước sạch để người dân sử dụng an toàn hơn, và xã hội hãy quan tâm hơn nữa đến việc nước bị ô nhiễm. Qua bức ảnh này em muốn gửi gắm đến mọi người là nước bị ô nhiễm rất là hại cho sức khỏe con người và Đảng và Nhà nước hãy quan tâm đến đời sống của nhân dân hơn nữa. (Pinăng Thị Nhận, Raglai, Ninh Thuận).

 

Bà Lê Kim Dung, đại diện tổ chức Oxfam nhận xét: “Trong cuộc sống hàng ngày người lớn thường quên hỏi ý kiến con trẻ, mặc dù ai cũng thừa nhận rằng trẻ em có quyền bày tỏ ý kiến, quyền được lắng nghe và tham gia vào các vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình. Triển lãm này là nơi chúng ta nhận thấy các em thực sự mong muốn và có khả năng cùng với người lớn giải quyết nhiều vấn đề quan trọng”.

Triển lãm “Tớ kể bạn nghe” là kết quả chương trình photovoice do 49 em nhỏ từ lớp 4 đến lớp 8 các dân tộc H’mông (Lào Cai), M’nông (Đăk Nông), Chăm và Raglai (Ninh Thuận) thực hiện trong khuôn khổ dự án toàn cầu “Quyền và tiếng nói của chúng em” do SIDA tài trợ. Sau triển lãm tại Hà Nội, “Tớ kể bạn nghe” sẽ đến với công chúng tại các tỉnh thành nơi các em sống và học tập trong tháng 7 và tháng 8 năm nay. Nội dung những bức ảnh và câu chuyện của các em vẫn tiếp tục là đề tài cho những thảo luận xã hội về cách thức để trẻ em tham gia hiệu quả nhất vào đời sống cộng đồng và phát triển tốt nhất năng lực của các em.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại lễ khai mạc triển lãm.

 

Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng iSEE trao quà cho các tác giả ảnh
15 tác giả ảnh đại diện 49 bạn nhỏ tham gia chương trình photovoice

 

Báo chí phỏng vấn em Nguyễn Văn Hòa, dân tộc Chăm đến từ Ninh Thuận
Một góc triển lãm

 

Vũ Phương Thảo