Khai mạc triển lãm MỘT TÔI KHÁC

MỘT TÔI KHÁC là cách tôi nhìn cuộc đời tôi, và để bạn hiểu được cuộc sống  đẹp đẽ trong đa dạng

MỘT TÔI KHÁC là triển lãm độc đáo với 108 bức ảnh và câu chuyện của những phụ nữ khuyết tật, người khuyến thị, người sống chung với H, người cai nghiện ma tuý, người bán hàng rong, người đồng tính, song tính và chuyển giới, người dân tộc thiểu số, người nghèo, công nhân di cư, vị thành niên và thanh niên chia sẻ về những đổi khác của chính bản thân khi họ cùng tham gia với các tổ chức xã hội.

Ban tổ chức Triển lãm gồm 15 tổ chức xã hội Việt nam trân trọng kính mời!


Ảnh chụp bởi anh Huỳnh Hữu Cảnh – người khiếm thị tại Bình Dương

Chị ấy nhiễm HIV đấy
…..
Em ấy khiếm thị đấy
…..
Bạn ấy chuyển giới đấy
…..
Không biết bao lần những câu nói và ánh mắt của mọi người hàm chứa những suy nghĩ kia hướng về phía Tôi. Làm tôi đau lòng và mặc cảm. Tôi đã có nhiều khi tự hỏi, những suy nghĩ nào mọi người thường có về tôi? Có phải, qua con mắt phán xét và kỳ thị, mọi người chỉ nhìn thấy một Tôi từng nghiện ma túy, khuyết tật, nghèo, tệ nạn… Những định kiến đó không ngăn cản tôi sống mạnh mẽ, tự vươn lên làm chủ cuộc đời mình.

Một tôi khác  là những gì rất đời ở tôi, những vui, buồn, thay đổi và thành quả. Những khó khăn và vượt qua khó khăn, những chia sẻ của những người giống tôi, hay không giống tôi, nhưng đều muốn chia sẻ và chung tay vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một tôi khác  là cách tôi nhìn cuộc đời tôi, và để bạn hiểu được cuộc sống đẹp đẽ trong đa dạng.

———————————————————————————————

Vào cửa tự do
Khai mạc: 16:00, ngày 12/09/2013
Trưng bày: 08:00 – 22:00, ngày 13 – 22/09/2013
Nhà Bát Mái, vườn hoa Lý Thái Tổ
Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Triển lãm là thành quả của 15 nhóm người thiệt thòi trong xã hội, sau bốn tháng làm việc, với sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội dân sự để đưa tới công chúng những hình ảnh gần gũi nhất, chân thực nhất và do đó đẹp nhất, về cuộc sống của Tôi, những khát vọng đâu đó gửi gắm, những tâm tư ẩn chứa, và những thay đổi khi có sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội.

Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường thay mặt 15 tổ chức tham gia trân trọng mời bạn đến và chiêm nghiệm Một tôi khác.

Trong một không gian mở được thiết kế hiện đại, mới lạ, các nhóm chủ đề của ảnh cũng là các khía cạnh khác của Tôi.

1. Tôi mạnh mẽ
Những định kiến tiêu cực với người có H, khuyết tật, hay nghiện ma túy không ngăn cản được Tôi vươn lên sống tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

2. Tôi yêu thương

Tôi cảm thông, san sẻ, tương trợ trong một thế giới tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng tràn đầy yêu thương.

3. Tôi chia sẻ

Một người vì mọi người, mọi người vì một người. Tôi và cộng đồng tự chủ, cùng nhau cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.

4. Tôi học hỏi
Những lớp học kĩ năng được cung cấp bởi các tổ chức xã hội dân sự giúp tôi có thêm kiến thức để cải thiện cuộc sống vật chất và tinh thần.

5. Tôi là Tôi
Khát vọng lớn nhất của con người là được sống là chính mình. Dù đối mặt với nhiều kỳ thị, tôi vẫn sống và yêu thương. Tôi muốn được sống và được tôn     trọng là chính mình.

6. Tôi tự chủ
Mỗi ngày, tôi cố gắng để cải thiện cuộc sống vật chất của mình và gia đình. Những thay đổi dù nhỏ cũng là những viên gạch đầu tiên chắc chắn cho cuộc sống tự chủ của tôi.

7. Tôi tự tin
Tôi đã không còn e ngại khi nói về sức khỏe tình dục, hay cùng chia sẻ công việc nhà. Điều này giúp tôi thêm hiểu biết và khỏe mạnh.

8. Tôi có thể
Không có gì là không thể. Mọi người thường nghĩ tôi khiếm thị thì sẽ không thể chụp ảnh được. Nhưng điều « không thể» ấy đã trở thành « có thể » khi bạn     xem các bức ảnh tôi chụp, những bức ảnh có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên và  thích thú với khám phá mới của bản thân về những gì không thể – có thể.