Khai mạc Khoá học Mùa thu về Phát triển

Chị Lương Minh Ngọc, Viện trưởng iSEE và là giảng viên của khoá học, phát biểu: “Thứ nhất, khoá học này muốn tập trung vào việc các bạn tự đưa ra những câu trả lời, tự đưa ra những lý giải, tự quyết định. Chúng tôi không giúp các bạn trả lời câu hỏi gì cả. Thứ hai, chúng tôi muốn đây là một không gian học hỏi và có tính mới. Thực ra khi các giảng viên đứng ở đây, chúng tôi cũng đều chia sẻ là “Chúng tớ cũng học”. Đây là môi trường chúng ta học hỏi lẫn nhau. Chúng tôi không nghĩ là giảng viên là dạy, học viên là học. Học viên cũng dạy lại. Đấy là lí do tại sao các bạn có mặt ở đây hôm nay.” 

Chiều ngày 24/09/2015, Viện nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE) đã tổ chức lễ khai mạc của Khoá học Mùa thu về Phát triển, khóa học dành cho những ai đang băn khoăn về bản thân, về cuộc sống và về thế giới. Buổi lễ được diễn ra với không khí ấm cúng với sự có mặt của các giảng viên Khoá học và các bạn học viên, những người đã được lựa chọn từ hàng chục các hồ sơ gửi về đăng ký tham dự khóa học.

17 giờ, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành. Các bạn học viên đã đến từ rất sớm, ngồi nói chuyện với nhau và tham quan thư viện của iSEE.

img9553

img9577

img9548
Các học viên đến từ rất sớm tham dự buổi khai giảng

Các giảng viên khóa học cũng đến từ sớm, khóa học có 8 giảng viên là những chuyên gia trong các lĩnh vực khác trong trong ngành phát triển.

img9581

img9563
Chị Lương Minh Ngọc, anh Hoàng Cầm, anh Lê Quang Bình và anh Đặng Hoàng Giang – những giảng viên của khóa học trò chuyện trước khi buổi khai giảng bắt đầu

Khai mạc chương trình, chị Nghiêm Kim Hoa và chị Nguyễn Bích Tâm, hai giảng viên của Khoá học chia tất cả mọi người thành hai đội. Mọi người bắt đầu làm quen nhau qua những câu hỏi trao đổi về sở thích. Chị Tâm hỏi: “Bạn nào thích đồ uống có cồn đứng sang bên trái. Đồ uống không cồn, đứng sang bên phải.” Và lần lượt hỏi về sở thích đi du lịch bụi, đi du lịch sang trọng, làm không khí trở nên thân thiện và đặc biệt hơn.

Chị Nghiêm Hoa và Bích Tâm quan sát những học viên mới
Chị Nghiêm Hoa và Bích Tâm quan sát những học viên mới

Đến lượt đưa ra câu hỏi thứ tư, chị Tâm nhường lời cho mọi người đặt câu hỏi. Chị Vũ Thị Phương Thảo, Phó Viện trưởng iSEE và cũng là một trong những giảng viên của khoá học, đặt câu hỏi: “Ai định nghĩa mình là người dũng cảm?”. Không khí bắt đầu thay đổi, mọi người “Ồ” một tiếng với câu hỏi thú vị này và bắt đầu đắn đo để chọn một bên.

Để kết thúc trò chơi đầu tiên, chị Tâm mời một bên là giảng viên, một bên là học viên để hai bên nhận diện nhau. Với mỗi lần hỏi, các bạn đều phải hô một slogan của nhóm mình. Slogan của nhóm Học viên chọn là:” Không trò, đố thầy dạy ai”. Còn slogan của nhóm Giảng viên là: “Chúng tớ cũng học”.

Đến với hoạt động thứ hai, lúc này các học viên chia làm 2 đội, nhóm “9 nàng tiên” và nhóm “Siêu nhân”. Với hoạt động này, 2 đội đứng 2 bên và phải nhảy vào các vòng tròn bóng bay để “sang bên kia sông”. Vừa nhảy, mỗi đội phải bảo vệ tài nguyên của mình, tượng trưng một đội quả bóng màu hồng, một đội quả màu tím. Các thành viên cùng đội phải làm việc nhóm và hỗ trợ nhau sang được sông.

Các học viên chia thành 2 đội, mỗi đội phải nhảy vào hình tròn bóng, qua sông và bảo vệ tài nguyên
Các học viên chia thành 2 đội, mỗi đội phải nhảy vào hình tròn bóng,
qua sông và bảo vệ tài nguyên

Tiếp nối trò chơi này, Thạc sĩ Lương Minh Ngọc, Viện trưởng iSEE và là giảng viên của khoá học, phát biểu: “Thứ nhất, khoá học này muốn tập trung vào việc các bạn tự đưa ra những câu trả lời, tự đưa ra những lý giải, tự quyết định. Chúng tôi không giúp các bạn trả lời câu hỏi gì cả. Thứ hai, chúng tôi muốn đây là một không gian học hỏi và có tính mới. Thực ra khi các giảng viên đứng ở đây, chúng tôi cũng đều chia sẻ là “Chúng tớ cũng học”. Đây là môi trường chúng ta học hỏi lẫn nhau. Chúng tôi không nghĩ là giảng viên là dạy, học viên là học. Học viên cũng dạy lại. Đấy là lí do tại sao các bạn có mặt ở đây hôm nay.”

Chị Lương Minh Ngọc phát biểu về mục đích của khoá học
Chị Lương Minh Ngọc phát biểu về mục đích của khoá học

Kết thúc buổi khai giảng là tiệc nhẹ nơi các giảng viên và học viên trò chuyện, thảo luận. Tất cả thành viên của Khoá học Mùa thu về Phát triển đều đã sẵn sàng “nhổ neo” để chèo lái con thuyền của mình cho buổi học đầu tiên vào sáng thứ Bảy!