iSEE gửi thư kiến nghị về Nghị quyết LGBT tại Hội đồng Nhân quyền

Ngày 22/09/2014, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường đã gửi một bức thư kiến nghị tới Ngài Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ. Bức thư nhằm kêu gọi sự ủng hộ bỏ phiếu thuận cho một nghị quyết về người đồng tính, song tính và chuyển giới (“LGBT”) sẽ được thông qua tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền vào tuần này. (22 – 26/09/2014).

Phòng họp Hội đồng Nhân quyền tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: Internet)

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva sẽ bỏ phiếu cho một Nghị quyết về người đồng tính, song tính, chuyển giới (“LGBT”), trong đó kêu gọi đối thoại hơn nữa về tình trạng bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới, thông qua cơ chế báo cáo của Cao ủy về tình hình nhân quyền LGBT trên thế giới định kỳ hai năm một lần. Việt Nam, với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền, sẽ có một lá phiếu cùng với 46 thành viên khác để thông qua hay bác bỏ Nghị quyết này.

 

Sau đây là toàn văn bức thư.

 

 

Kính gửi: Ngài Đại sứ Nguyễn Trung Thành,
Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc


Đồng kính gửi: Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ ngoại giao

 

Người gửi: Lê Quang Bình
Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE)


Về việc: Đề nghị Việt Nam ủng hộ nghị quyết về xu hướng tính dục và bản dạng giới

 

Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) là một tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam hoạt động vì quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (viết tắt tiếng Anh là “LGBT”).

Chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ của phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền thông qua Nghị quyết về “Xu hướng tính dục và bản dạng giới” (Resolution on sexual orientation and gender identity) trong Kỳ họp 27 của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva, Thụy Sĩ. (08 – 26/09/2014)

Những năm gần đây Việt Nam đã có nhiều bước tiến tích cực trong việc bảo vệ quyền của người LGBT, đặc biệt Luật Hôn nhân và gia đình bỏ điều cấm hôn nhân cùng giới, bỏ xử phạt hôn nhân cùng giới, cũng như chấp thuận khuyến nghị của Chi-lê để có một luật chống phân biệt đối xử, bất kể xu hướng tính dục hay bản dạng giới của một người trong Kiểm điểm Định kỳ Toàn cầu lần hai của Việt Nam.

Nghị quyết về “Xu hướng tính dục và bản dạng giới” sắp được biểu quyết là một nỗ lực quan trọng của cộng đồng quốc tế nhằm tạo ra nhiều không gian hơn cho những đối thoại mang tính xây dựng và hữu ích trong việc bảo vệ quyền của người LGBT ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Tuy vậy, việc có quá nhiều đề nghị chỉnh sửa như hiện tại sẽ khiến Nghị quyết mất đi mục đích và ý nghĩa ban đầu là giải quyết vấn đề bạo lực, phân biệt đối xử với người LGBT.

Chúng tôi, cùng cộng đồng LGBT tại Việt Nam cũng như trên thế giới, theo dõi, mong đợi và kêu gọi phái đoàn Việt Nam tái khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền bình đẳng của người LGBT, bằng cách:

– Không chấp nhận các đề nghị chỉnh sửa khiến chủ đề phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới bị đưa ra khỏi trọng tâm của Nghị quyết.
– Bỏ phiếu thuận cho Nghị quyết như bản thảo ban đầu trong phiên họp sắp tới.

Xin trân trọng cảm ơn.
Lê Quang Bình