Hợp xướng đa dạng – Vì sao là hợp xướng?

Hơn một lần, tôi nghe thấy ở đâu đó lời thắc mắc như “biểu diễn gì mà cả đội tối om đen sì, sao không mặc đẹp một chút”. Với những người không quan tâm nhiều tới nghệ thuật thính phòng, việc mấy chục người trên sân khấu trong trang phục tối màu giống nhau là điều khó hiểu.

54799748_402858373825646_7811541322300391424_o

Âm thanh/âm nhạc nổi lên, toàn bộ không gian chỉ còn lại giai điệu, để cảm xúc dâng trào. Những nghệ sĩ trong trang phục tối màu chỉ được biết là thành viên của một dàn nhạc, ngoài nhạc trưởng và nhạc công chính, khán giả thường không biết tên cụ thể của các nghệ sĩ còn lại, những người hạnh phúc và khiêm nhường trong thành công chung.

Khi tham gia một dàn hợp xướng, bạn sẽ không có cơ hội “nổi bật”. Bạn sẽ khoác lên mình trang phục chung, tên riêng của bạn sẽ không có cơ hội được xướng lên trên loa đài, thậm chí giọng hát của bạn cũng không được nhận ra… bởi vì bạn là một phần không-thể-tách-rời trong một khối hoà quyện, là một nốt nhạc trong bản nhạc.

Một trong những vẻ đẹp của một dàn hợp xướng chính là sự khiêm nhường của các cá nhân để tạo ra thành công của một tập thể. Ở đó, bạn không chỉ có trách nhiệm, tính kỷ luật cao trong môi trường làm việc nhóm, nghiêm túc tuân thủ sự điều phối của người chỉ huy để làm tốt vai trò của mình, bạn còn phải lắng nghe và tôn trọng sáng tạo của người khác. Đôi khi bạn phải cất tạm giọng hát được bao người ngưỡng mộ của mình sang một bên, để “ha” “hu” “âm” “ư”… làm bè nền, mà nếu không có bạn, bè chính trở thành vô giá trị.

Hợp xướng Đa Dạng không chỉ mang đầy đủ những tính chất đó, mà ở đây, 70 con người đến từ mọi lứa tuổi, ngành nghề, giới tính hay các nhóm cộng đồng khác nhau trong xã hội, họ thậm chí còn chẳng biết tới cộng đồng của nhau, chưa từng chia sẻ những vấn đề hay giá trị của nhau, không có nhiều điểm chung ngoài tình yêu âm nhạc. Khi đứng cùng trong dàn hợp xướng, cùng cất tiếng hát cùng một nhịp, cùng một cao độ, họ nhận ra nhau, chia sẻ tôn trọng và thấu hiểu nhau, để từ đó dẫn đến hành động.

“Mỗi chúng ta là một nốt nhạc, cùng với nhau chúng ta tạo nên bản nhạc”. 70 người của Hợp xướng Đa Dạng cũng đồng thời là 70 sứ giả lan toả giá trị sự yêu thương, tôn trọng, bình đẳng tới cộng đồng. “Tôn trọng sự khác biệt và đa dạng để chúng ta có một thế giới hoà bình, phong phú và đẹp đẽ”, đó là thông điệp của chúng tôi, những người làm nên Hợp xướng Đa Dạng.

Hợp xướng Đa Dạng là sáng kiến của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), là dự án nghệ thuật cộng đồng có sự tham gia của 70 người đến từ các cộng đồng khác nhau trong xã hội (người già, trẻ em, người LGBT, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người dân tộc thiểu số. v.v.)

Quá trình tập luyện của dàn hợp xướng diễn ra với sự cố vấn chuyên môn của các nghệ sĩ gồm Nhạc sĩ Lưu Quang Minh – Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Maius Phiharmonic Orchestra, nghệ sĩ Nguyễn Hải Yến – Phó Giám đốc Nghệ thuật Trung tâm Nghệ thuật Sol Art, cùng nhiều nghệ sĩ khác. Tổng đạo diễn là bà Hoàng Thị Thu Hường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE).

Ngày 20/07/2019, Hợp xướng Đa Dạng sẽ kết hợp cùng dàn Hợp xướng Tự hào Thái Bình Dương (Pacific Pride) của Úc phối hợp tổ chức một buổi biểu diễn tại Hà Nội.

Thông tin chi tiết về dự án có tại https://www.facebook.com/HopxuongDadang/

Ủng hộ dự án tại https://kindmate.net/project/619/hop-xuong-da-dang—diversity-choir