Hành trình hiểu về nhau – nơi những người con LGBT thấu hiểu nỗi lo sợ của cha mẹ

‘Hiểu về nhau’ là để các phụ huynh có thể lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ con vượt qua nỗi sợ hãi khi biết mình là LGBT.

“Chặng đường mỗi người cha, người mẹ chấp nhận, ủng hộ giới tính của con mình là không hề đơn giản. Đa số đều trải qua cảm giác đau buồn, hoang mang, tức giận. Không ít người thậm chí đã đánh đập, dẫn con đi chữa trị tâm lý, tiêm hormone trị liệu hay bất cứ biện pháp nào có thể để đứa con khi sinh ra vốn lành lặn bình thường không trở thành “đứa trẻ khác biệt”.

“Thay vì cùng nhau khóc, chúng tôi đã có thể cười khi gặp mặt nhau. Khi chính chúng tôi đã trải qua chặng đường dài mới thấu hiểu được con cái của mình, chúng tôi mong muốn những gia đình khác cũng có thể sớm ngộ ra vấn đề để thể hiện tình yêu thương đúng đắn, phù hợp nhất, dũng cảm đối mặt giành lấy quyền sống, quyền hạnh phúc, giúp các con sống đúng với bản thân”, một phụ huynh có con đồng tính chia sẻ.”

“Hành trình hiểu về con” đã trở thành một trong những “thương hiệu nổi tiếng’ của là Hội Phụ huynh và Người thân của người LGBT Việt Nam (gọi tắt là PFLAG). Đây cũng là hoạt động thường niên của hội.

Các thành viên PFlag tham gia sự kiện cộng đồng
Các thành viên PFlag tham gia sự kiện cộng đồng (Ảnh: Facebook PFlag Vietnam)

Suốt 3 năm qua, chương trình ‘Hành trình hiểu về con’ đã đi qua rất nhiều tỉnh thành trên mảnh đất hình chữ S, đã trở thành cầu nối gắn kết hai thế hệ, giữa những người con LGBT và những ông bố, bà mẹ. Và không ít các ông bố, bà mẹ đã dang rộng vòng tay yêu thương với những đứa con LGBT kể từ sau chương trình này.

Hằng năm, PFlag đều tổ chức những buổi gặp mặt, tập huấn và chia sẻ cùng nhau
Hằng năm, PFlag đều tổ chức những buổi gặp mặt, tập huấn và chia sẻ cùng nhau (Ảnh PFlag Vietnam)

Cô Đinh Thị Yến Ly (Chủ tịch Hội PFLAG Việt Nam) cho biết: “Hành trình hiểu về con đã đi từ Nam ra Bắc. Nhưng có một điều đặc biệt, từ khi bắt đầu đến nay, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận dù rất mong muốn nhưng lại chưa được đón Hành trình về với địa phương mình.

Vì thế, lần này Hội PFLAG quyết định tổ chức buổi gặp gỡ với các phụ huynh, người thân và những người ủng hộ tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như: Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu và Long An. Với mong muốn đưa những kiến thức đúng đắn về LGBT đến với phụ huynh, chúng tôi sẽ lan tỏa yêu thương dựa trên sự thấu hiểu từ hai phía là cha mẹ và con cái. Do đó “Hành trình hiểu về con” lần này sẽ được đổi tên thành ‘Hành trình hiểu về nhau’.”

‘Hiểu về nhau’ là để các phụ huynh có thể lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ con vượt qua nỗi sợ hãi khi biết mình là LGBT, về sự giằng xé giữa việc được sống là chính mình và việc làm cho bố mẹ thất vọng vì đã không sống đúng với những gì được kì vọng.

‘Hiểu về nhau’ là để những đứa con LGBT có thể hiểu được những khó khăn, nỗi lo sợ của bố mẹ đối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm…. khi họ biết con mình là LGBT. Vì thế việc bố mẹ chưa chấp nhận không phải là bố mẹ không thương yêu con mình mà chỉ vì họ chưa được tiếp cận kiến thức về LGBT và cũng đang phải trăn trở để vượt qua nỗi lo sợ bị kì thị từ xã hội.

Theo Việt Nam Mới