Góc nhìn mở về người đồng tính

Triển lãm “Mở” và vở kịch “Stereo man – hành trình đi tìm cảm xúc” vừa được tổ chức tại Hà Nội đã làm thay đổi nhiều quan niệm và cái nhìn chưa thiện cảm của xã hội về cộng đồng những người đồng tính ở Việt Nam.

Muôn màu tình yêu và giới tính

35 tác phẩm với 100 bức ảnh của nhiều tác giả trẻ có cách thể hiện hết sức tinh tế và sâu lắng về sự đa dạng giới tính cùng những day dứt, trăn trở về cuộc sống trong thế giới thứ ba. Nối tiếp những thành công của “Mở” tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/2009, trong tháng 5 vừa qua, triển lãm “Mở” tiếp tục dừng chân tại 10 trường đại học ở Hà Nội.

Triển lãm “Mở” với mục đích tôn vinh sự đa dạng của cuộc sống, tình yêu và giới tính do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) phối hợp tổ chức với nhóm Kết nối và Chia sẻ thông tin (ICS) – một nhóm tình nguyện của những người ủng hộ cộng đồng LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, và Transgender/Transsexual people – những người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển đổi giới tính) tại Việt Nam.

Nói về ý tưởng của “Mở”, ông Lê Quang Bình – Viện trưởng Viện iSEE cho biết: “Chúng tôi chọn tổ chức sự kiện này tại các trường đại học với mục đích làm thay đổi thái độ của xã hội, đặc biệt là sinh viên, thanh niên về đồng tính. Vì các bạn sinh viên chính là những người lãnh đạo tương lai của đất nước, có thể thúc đẩy một xã hội phát triển, trong đó những người “thiểu số” đồng tính luyến ái được tôn trọng và bảo vệ. Chúng tôi cũng hy vọng tạo được một môi trường học tập và thể hiện bản thân cho những sinh viên là đồng tính nam và đồng tính nữ”.

Nguyên nhân của sự kì thị những người LGBT tại Việt Nam là do thiếu hiểu biết về đồng tính luyến ái (ĐTLA). Nhiều người cho rẳng, ĐTLA là bất thường, thậm chí còn có người nghĩ rằng đó là một căn bệnh và có sự truyền nhiễm. Vì vậy, để có thể làm thay đổi và nâng cao nhận thức cho công chúng, iSEE và ICS tập trung rất nhiều vào các phương tiện truyền thông cũng như các hoạt động như triển lãm “Mở”.

Cùng với sự kiện này, vở kịch hình thể “Stereo man” phiên bản thứ ba mang tên “Hành trình đi tìm cảm xúc” của đạo diễn Bùi Như Lai và nhà biên đạo múa người Philippines Agnes Locsin cũng được giới thiệu đến khán giả thủ đô. Đây cũng là chuỗi kịch hình thể đầu tiên ở Việt Nam về đề tài người đồng tính.

“Vở kịch đã làm mình thay đổi hoàn toàn cách nhìn và thái độ kì thị đối với người đồng tính. Cuộc sống và tình yêu của họ cũng đáng được trân trọng như những người khác,” Ngô Văn Toàn, sinh viên Đại học FPT chia sẻ.

“Sống thật với chính mình dù con đường không bằng phẳng nhưng bạn đang tiến gần đến hạnh phúc thật sự”, đó là phương châm được “người trong cuộc” mạnh dạn thể hiện qua các bức tranh trong triển lãm “Mở”. Đó cũng có thể coi là một bước “come out” (“bước ra ngoài ánh sáng”) của người đồng tính, khi họ ý thức được sự hấp dẫn cùng giới và muốn công khai, gắn mình với cộng đồng người ĐTLA.

“Sau buổi tối xem xong triển lãm, tôi đã công khai giới tính của mình với mẹ và đưa cho bà xem những tài liệu về ĐTLA. Ngày hôm sau, tôi tình nguyện tham gia làm hướng dẫn viên tại triển lãm. Có lẽ chính những bức ảnh đã giúp tôi có được sự dũng cảm ấy,” một cộng tác viên của ICS tâm sự.

Việc chia sẻ với gia đình, bạn bè, người quen về cuộc sống của mình, đồng thời nhận về sự ủng hộ, hỗ trợ của họ, có tác dụng tăng cường sức khỏe về thể chất, tâm thần và sự bình an về tâm lý cho người ở thế giới thứ ba. Vì vậy, những người ĐTLA giấu kín xu hướng tình dục của mình thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn những người ĐTLA công khai.

Triển lãm “Mở” chính là một sự lộ diện để mở rộng những góc khuất thầm kín trong mỗi trái tim. “Tôi hoàn toàn tin vào sức lan tỏa của triển lãm này. Nhiều bạn sinh viên tò mò đã đặt vấn đề tìm hiểu về đồng tính. Xã hội Việt Nam đã cởi mở hơn trong cái nhìn đối với người đồng tính. Họ chỉ thực sự thông cảm với những người ở thế giới thứ ba khi họ hiểu về nó và biết được rằng cuộc sống của chúng tôi cũng phức tạp và khó khăn không kém cuộc sống của những người bình thường,” Lâm Nhật, thành viên nhóm ICS cho biết.

“Ngã rẽ trái không phải là một hướng đi sai lệch mà đó là khi bạn bước đi về phía trái tim mình, làm theo sự mách bảo của trái tim. Dù bạn chọn con đường nào trong cuộc đời thì đích đến vẫn là hạnh phúc,” Trần Quang Tùng, tác giả bộ tác phẩm “Ngã rẽ” chia sẻ.

Những góc nhìn mở

Tổng kết triển lãm “Mở” đã cho thấy những thành công đáng ghi nhận trong việc thúc đẩy sự hiểu biết của công chúng về giới tính, về ĐTLA và hạn chế sự phân biệt đối xử với cộng đồng người LGBT ở Việt Nam.

“Đồng tính không có tội, dám nói ra sự thật và đối diện với những người xung quanh là điều tuyệt vời nhất mà họ đã làm được. Đừng kì thị hay lên án những người đồng tính, vì như thế bạn đã đánh mất đi những người bạn dũng cảm để sống thật với chính mình,” Đặng Hà, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thẳng thắn chia sẻ.

Triển lãm “Mở” còn thu hút sự quan tâm của khá nhiều bạn bè quốc tế với những cái nhìn mới mẻ về con người và xã hội Việt Nam. “Tôi rất vui và bất ngờ khi được biết một triển lãm về vấn đề đồng tính được tổ chức thành công tại nhiều trường ĐH ở Việt Nam. Mỗi bước tiến nhỏ đúng hướng sẽ kết nối xã hội Việt Nam không chỉ cho cộng đồng LGBT mà cho tất cả mọi công dân,” ông Bernhard Seidel, một người Úc từng sống tại Việt Nam đánh giá về “Mở”.

“Dù là tôi hay bạn, hay bất kỳ ai khác, dù là nam hay nữ hay bất kỳ giới nào khác, chúng ta đều có quyền được yêu và hạnh phúc”, đó là thông điệp mà iSEE và ICS muốn hướng tới nhằm xây dựng hình ảnh tích cực về người đồng tính cũng như cộng đồng LGBT. “Mở” sẽ đến với nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước như: Đà Nẵng, Cần Thơ… để góp phần đưa những thông điệp này tới đông đảo công chúng.

Theo Vân Anh (Trang Bay vút – Đài ABC Úc)
Bài viết trước