Đối thoại cùng Đại biểu Quốc hội tại TP.HCM: “Hãy làm cho thay đổi đến nhanh hơn”

Ngày 27/7/2013, Viện nghiên cứu Lập pháp, trực thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phối hợp với Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Người đồng tính, song tính và chuyển giới (“LGBT”): Những quy định pháp luật và quan điểm cộng đồng” tại nhà khách văn phòng Quốc hội TP.HCM. Buổi hội thảo do Viện phó Viện Lập pháp, ông Hoàng Văn Tú và Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE, ông Lê Quang Bình đồng chủ trì.

Tham dự hội nghị có các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND một số tỉnh thành phía Nam như TP.HCM, Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Nai… và đặc biệt là các đại diện cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới và phụ huynh của họ. Hội thảo đã nghe các tham luận như “Một số khái niệm cơ bản về đồng tính, song tính và chuyển giới ở Việt Nam”, “Tổng quan về cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới ở Việt Nam”, “Những bất cập của Bộ luật dân sự, luật Hôn nhân gia đình và Nghị định 88 về người đồng tính, song tính và chuyển giới”, “Các vấn đề của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới ở Việt Nam” trình bày bởi các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Viện iSEE, Trung tâm ICS, Đại học Luật TP.HCM… Đại diện cộng đồng LGBT cũng có những ý kiến, chia sẻ về cuộc sống, những khó khăn và vướng mắc pháp lý mà mình gặp phải từ việc pháp luật chưa thừa nhận quyền kết hôn, quyền thay đổi nhân thân.

TS. Trần Thất, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự Bộ Tư pháp chia sẻ những nguyên nhân khiến những vấn đề LGBT chưa được pháp luật bảo vệ: “ Tiếng nói của chính các bạn vẫn còn ít ỏi. Chưa ai đứng ra để nói về cộng đồng LGBT (đặc biệt là phía Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Ủy ban các vấn đề xã hội, Truyền thông báo chí) vì vẫn còn cho rằng đây vẫn chưa phải là ưu tiên của pháp luật. Cần tăng cường tiếng nói, không phải là thổi phồng, là để phản ánh đúng như thực tế cuộc sống.”

Đại diện cộng đồng LGBT cũng có những chia sẻ của mình:

Một người chuyển giới nữ: “Cơ hội nghề nghiệp của cháu rất hạn chế. Buộc phải đi làm những công việc như hát đám ma, đám cưới, nhưng công việc bị sỉ nhục rất nhiều, kiếm một vài chục bạc nhưng nhân cách bị chà đạp như một trò hề. Đi xin việc làm cũng gặp khó khăn và kì thị. Tụi con chỉ mong muốn được pháp luật thừa nhận, có được một cái giấy chứng minh như một người nữ thật sự.”

Một người đồng tính nam: “Cháu cầu mong những người lập pháp phải công nhận trước thì người dân mới công nhận sau. Báo chí cũng cần đi trước để mọi người hiểu được, liệu có ai hiểu được những khó khăn, những bước đường cùng của người LGBT. Bản thân trong cơ quan nhà nước cũng có những người đồng tính. Em cũng quen với một vị tiến sĩ ở Bộ Nông nghiệp, nhưng người ta không dám công khai, lập gia đình, sống giả tạo và không hạnh phúc. Em nhờ Quốc hội, không mong muốn gì nhiều hơn, là pháp luật hãy công nhận.”

Một người đồng tính nữ: “Ở góc độ cặp đôi sống chung (đây là bạn của con), con muốn chia sẻ vấn đề như thế này. Con không thích dán nhãn như đồng tính, hay lesbian này nọ, con nghĩ nó chỉ là những tình cảm rất tự nhiên của mỗi người. Con cũng có một ước mơ rất đơn giản, lên xe hoa, trở thành cô dâu, trở thành một người có danh phận đường đường chính chính bước vào gia đình nhau. Tụi con chịu nhiều thiệt thòi lắm: quyền về tài sản, quyền đại diện nhân thân cho nhau. Con nghĩ đại biểu quốc hội nên công nhận, thì hình ảnh Việt Nam sẽ rất khác trong cộng đồng thế giới.”

Một bạn đồng tính nam: “Bản thân em là Đảng viên cũng rất khó khăn trong việc công khai. Ba em có niềm tin một ngày không xa Việt Nam sẽ công nhận hôn nhân cùng giới, để em có thể công khai mối quan hệ tình cảm của mình. Nhưng rất tiếc, ba em không thể đợi được tới ngày đó.”

 

Gây xúc động đặc biệt là những phát biểu của những người mẹ của người LGBT (Vui lòng đọc bài viết “Xin hãy cho con sống trong yêu thương” –http://isee.org.vn/vi/Blog/Article/xinhay-cho-con-song-trong-yeu-thuong) Kết thúc hội thảo, các đại biểu bày tỏ sự đồng cảm với những vấn đề mà người LGBT đang gặp phải, đặc biệt là sự kỳ thị và thiếu hiểu biết của xã hội. TS. Lê Quang Bình, viện trưởng iSEE phát biểu: “Hãy làm cho sự thay đổi đến nhanh hơn, mỗi người làm một chút, nhìn thấy sự thay đổi trong từng người, hãy là những người đưa tin, thì cuộc sống của từng người, từng bạn bè, từng người thân của chúng ta sẽ thay đổi, tốt đẹp hơn, tự do và hạnh phúc hơn. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay”.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Đồng chủ trì buổi hội thảo
Ông Lê Quang Bình trình bày một số kết quả nghiên cứu về LGBT tại Việt Nam
Ông Trần Khắc Tung, Giám đốc Trung tâm ICS giới thiệu tổng quan về cộng đồng LGBT Việt Nam
Hội thảo thu hút đông đảo các đại biểu Quốc hội, cán bộ chính sách và đại diện cộng đồng LGBT
TS. Trần Thất – nguyên Vụ trưởng Vụ hành chính tư pháp phát biểu tại hội thảo
TS. Phạm Quỳnh Phương giải đáp những lo ngại về hôn nhân cùng giới một cách thuyết phục với các kết quả nghiên cứu uy tín trên thế giới
Một cặp đôi phát biểu về cuộc sống lứa đôi và những mong ước của mình
Cô Hạnh, một người mẹ của người đồng tính phát biểu