Đám cưới đồng tính: Nên thay đổi cách nhìn

Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) trả lời phỏng vấn báo Văn Hóa về đám cưới đồng tính mới được tổ chức công khai ở Hà Nội.
Là cơ quan nghiên cứu, chúng tôi khẳng định rằng đồng tính không phải là bệnh mà là xu hướng tình dục bình thường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại đồng tính ra khỏi danh sách bệnh từ năm 1990 và coi đây là một phần trong sự đa dạng của xu hướng tình dục.

Tôi cho rằng, tình yêu giữa những người đồng giới là một phần tự nhiên của cuộc sống, nếu pháp luật cho phép hai người đồng giới yêu nhau và ở với nhau là điều rất nhân văn. Một số nước như Hà Lan, Thụy Điển đã cho phép hôn nhân đồng tính, thừa nhận quyền kết hôn của họ.

Năm 2009, chúng tôi có làm nghiên cứu với 3.000 đồng tính nam tham gia và số người cho biết gặp phải sự kỳ thị với người đồng tính lên tới gần 25%. Điều này chứng tỏ kiến thức của người VN về đồng tính còn hạn chế.

Tôi nghĩ cách đánh giá cho rằng đồng tính là sự đua đòi theo trào lưu, là bệnh hay đồng tính rởm là có phần võ đoán với đa phần những người đồng tính. Chẳng ai dại gì khi tự nhiên chọn một cuộc sống đồng tính để thể hiện điều gì đó như cái tôi của mình, bởi cuộc sống đó không được gia đình và mọi người xung quanh mình ủng hộ. Chấp nhận công khai đồng tính họ sẽ luôn gặp bất trắc từ gia đình, xã hội. Họ không có quyền lựa chọn bởi trong quá trình phát triển dậy thì họ mới trở thành người đồng tính.

Đồng tính ở Việt Nam Ở Việt Nam hiện chưa có thống kê trên cả nước hoặc một vùng nào đó về số lượng hay tỉ lệ người đồng tính trong dân chúng cũng như những khía cạnh kinh tế, xã hội, văn hóa, sức khỏe của người đồng tính. Đám cưới đồng tính được xem là đầu tiên diễn ra ở TP.HCM năm 1997 giữa hai người nam và từ đó đến nay, chưa có thống kê chính thức có bao nhiêu đám cưới đồng tính đã được tổ chức.

Đồng tính trên thế giới

Mới đây, nữ Thủ tướng Johanna Sigurdardottir của Iceland là lãnh đạo đầu tiên trên thế giới công khai mình đồng tính. Trong số 63 thành viên Quốc hội, có 49 nghị sĩ của Iceland đã bỏ phiếu để bổ sung đối tượng kết hôn vào luật Hôn nhân của nước này, đó là thêm vào cụm từ “đàn ông và đàn ông” cùng “phụ nữ và phụ nữ” thay vì chỉ “nam – nữ” như trước đây.
Như vậy, Iceland là nước thứ 9 trên thế giới cho phép hôn nhân đồng tính, bên cạnh những nước như Canada, Hà Lan, Tây Ban Nha, Nam Phi, Na Uy, Bỉ, Thụy Điển và Bồ Đào Nha.
Ở Mỹ, hôn nhân đồng tính vẫn là một vấn đề chính trị gây tranh cãi và mỗi luật ở mỗi bang cũng khác nhau. Vermont là bang đầu tiên công nhận sự bình đẳng dân sự của các đôi đồng tính vào năm 1999, sau đó là Massachusetts cùng Connecticut và nhiều bang khác nữa.
Trong khi đó đại đa số các nước trên thế giới vẫn chưa cho phép hôn nhân đồng tính.

Thúy Hiền
Nguồn: http://www.baovanhoa.vn/giaoduc/32143.vho