Đa Sắc 2 – Tôi nam tính cùng sinh viên Bách Khoa khám phá những chiếc hộp về giới

Tiếp nối thành công của « Talkshow Đa sắc 1: Những chiếc hộp về giới » tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngày 09/05/2013, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) và Quỹ Châu Á (TAF) tổ chức buổi giao lưu « Talkshow Đa Sắc 2 : Tôi nam tính » tại Đại học Bách Khoa, Hà Nội. Sở dĩ có tên gọi này vì Đại học Bách Khoa chủ yếu tập trung đào tạo các ngành nghề được cho là dành cho nam giới như cơ khí, hóa chất, công nghệ thông tin.

Talkshow Đa Sắc 2 mang lại sự gần gũi với đời sống sinh viên khi được tổ chức tại hội trường B6, nằm sâu trong khu ký túc xá của sinh viên Đại học Bách Khoa. Tuy trời mưa to và đang kỳ ôn thi nhưng talk show đã thu hút trên dưới 150 bạn sinh viên tới giao lưu với hai MC của chương trình, anh Lương Thế Huy – cán bộ kỹ thuật về Quyền LGBT (iSEE) và chị Phạm Kim Ngọc, chuyên gia về Giới (CGFED).

Talkshow là dịp để các bạn sinh viên tự do thể hiện quan điểm của mình về giới thông qua những khái niệm đơn giản và thân thuộc trong đời sống hàng ngày: Thế nào là nam tính, nữ tính? Con trai mà nữ tính, con gái mà nam tính thì có được không? Thế nào là một người đàn ông thành đạt và hấp dẫn? Bằng những câu hỏi tếu táo nhưng cũng không kém phần thách thức, hai MC đã khéo léo gợi mở ở các bạn sinh viên những suy nghĩ và cách tiếp cận mới về nam tính, nữ tính, qua đó có được cái nhìn công bằng hơn về giới và tự tin thể hiện bản thân mình.

Các bạn sinh viên đã tham gia rất nhiệt tình, đúng chất tinh nghịch và sôi nổi của tuổi trẻ.

Một số hình ảnh của Talkshow:

Một số bạn gái cũng giơ tay khi MC yêu cầu “Hãy giơ tay nếu bạn nghĩ mình nam tính!”
“Theo em, nam tính được thể hiện qua hành vi cư xử, thói quen, cử chỉ và sinh hoạt. Cư xử tức là giúp đỡ mọi người, đặc biệt là các bạn nữ, tác phong cử chỉ không yểu điệu, nhanh nhẹn. Thói quen thì cũng có những thói quen tốt như đúng giờ, có những thói quen xấu như bừa bộn cũng thể hiện sự nam tính của mình…” Có ý kiến phản hồi “Con gái cũng có người bừa bộn. Vậy cô gái bừa bộn là cô gái nam tính?”
“Các bạn nữ mạnh mẽ và có phong cách thì gọi là cá tính chứ không gọi là nam tính ạ”. ThS Phạm Kim Ngọc: “Nhưng theo em tại sao không gọi là nam tính mà lại gọi là cá tính?” “Vì các bạn nữ thường được gắn với hình ảnh hiền thục, nhẹ nhàng, sẽ là hơi xa lạ nếu gọi bạn gái là nam tính.” Một bạn nữ khác chia sẻ : “Không thể đánh đồng cá tính với nam tính được vì cá tính là nét riêng của mình, ví dụ như điệu đà, mà các bạn nam thì cũng có thể điệu đà.”
Một bạn nam tự tin nói: “Thưa cô giáo, em vẫn tự hào nếu em điệu, vì đấy là cá tính của em.” Sau đó bạn cũng đứng lên thể hiện dáng đi “điệu đà” của mình.
MC Lương Thế Huy: “Nếu được bạn bè nhận xét là cá tính hoặc tomboy, bạn xem đó là lời khen hay xúc phạm?” “Em sẽ rất vui khi được khen như vậy, vì nó thể hiện là em có tính cách đa dạng.”
“Bạn nghĩ sao nếu người khác gọi bạn là pê-đê?” “Nếu bạn bè nói đùa thì không sao, nhưng em thích nam tính hơn, nên nếu bị gọi là pê-đê thì em cũng buồn.” “ Có một chút vấn đề mà chúng ta cần xem xét ở đây, tại sao một bạn nữ được gọi là nam tính thì coi đó là lời khen, nhưng với một bạn nam, khi các giá trị về nam tính vị tổn hại thì đó lại là sự xúc phạm?”

Các bạn sinh viên viết ra giấy những phẩm chất cần có ở một người đàn ông thành đạt và người đàn ông hấp dẫn
.
Một bạn viết “người đàn ông thành đạt phải có “tiền đầy túi, tình đầy tim, vận may tấn tới.” Nhiều ý kiến cũng cho rằng thành đạt nghĩa là phải có nhà lầu, xe hơi. Bên cạnh đó, một số bạn cũng nhấn mạnhnhững giá trị như “phong thái đĩnh đạc”, “biết lắng nghe và thấu hiểu”, “có ý chí nghị lực”, “bản lĩnh, kiên định,quyết đoán, và phải nam tính”, “biết suy nghĩ cho gia đình, chăm sóc và nuôi được người khác”. Có bạn viết rất đơn giản nhưng không kém phần thú vị “Người thành đạt là người tốt”.
“Theo em người đàn ông thành đạt là người tạo ra được những giá trị, còn tiền bạc và vật chất chỉ là những thứ đi kèm theo.”
“Đàn ông thành đạt không nhất thiết phải nam tính, vì có những người đồng tính cũng thành đạt.”
“Đồng tính có phải là thất bại trong cuộc đời?” “Theo mình thì đồng tính là không được, vì nó khác bình thường quá.”
“Người đồng tính cũng có nhiều người tốt, thành đạt, đóng góp cho xã hội, chăm làm từ thiện. Vì vậy đồng tính không phải là một thất bại trong cuộc đời.”
Đối với các tiêu chuẩn về người đàn ông hấp dẫn, các ý kiến tập trung vào những khía cạnh như hình thể (body đẹp, 6 múi, đẹp trai), tính cách (lạnh lùng, phong cách, ga-lăng, vui tính, mạnh mẽ), và thành đạt cũng được coi là một tiêu chí của sự hấp dẫn. MC Lương Thế Huy chia sẻ: “Mô hình búp bê Ken và Babie thay đổi theo thời gian , ví dụ như vòng 2 của barbie ngày càng nhỏ lại, tỉ lệ nghịch với 2 vòng còn lại, búp bê Ken thì ngày một cơ bắp và có 6 múi, thể hiện tiêu chuẩn về hấp dẫn của nam tính và nữ tính thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, chuẩn mực về nam tính, nữ tính cũngcó thể thay đổi theo vùng miền địa lý, như với người Huế thì nho nhã là một chuẩn mực của nam tính.”
Tất cả những tiêu chuẩn này là những mong muốn của xã hội dành cho người đàn ông. Đôi khi chúng ta có những phẩm chất và cách hành xử khác với những chuẩn mực xã hội. Nếu chúng ta thấy thoải mái khi sống theo những chuẩn mực này thì không sao, nhưng nếu chúng ta không thoải mái thì sao? Chúng ra sẽ ở trong những chiếc hộp, hay bên ngoài nó?

Việc các bạn sinh viên thể hiện những quan điểm khác nhau về nam tính, nữ tính chứng tỏ sự đa dạng của chúng ta về quan điểm, giá trị sống, phong cách sống. Điều quan trọng là chúng ta ý thức được và trân trọng sự đa dạng đó. MC Kim Ngọc: “Với những bạn đôi khi muốn bước ra khỏi chiếc hộp của chuẩn mực xã hội và sống là chính mình, các bạn hãy đứng dậy. Đối với những bạn vẫn ngồi, đó là điều hoàn toàn bình thường nếu các bạn thấy thoải mái với những tiêu chuẩn này. Quan trọng là chúng ta cần tôn trọng sự lựa chọn của mỗi cá nhân.”

Kết thúc chương trình, nhiều bạn cho biết các bạn đã được truyền cảm hứng sống là chính mình, tự do thể hiện cá tính của bản thân.- “Tôi là Tôi!”