Cộng đồng LGBT Hà Nội tưng bừng xuống đường đón Viet Pride 2016

Hôm nay (21/8) chương trình Viet Pride lần thứ 5 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Hành trình tự hào”. Tiếp nối sứ mệnh của mình, Viet Pride Hà Nội 2016 góp phần tôn vinh quyền tự do yêu thương và tự do thể hiện không phân biệt xu hướng tính dục và bản dạng giới của mỗi cá nhân. 

Chương trình Viet Pride bao gồm một chuỗi sự kiện với nhiều hoạt động khác nhau như các đêm nhạc cộng đồng, hẹn hò tốc độ, kịch tương tác, triển lãm lịch sử cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới, buổi sinh hoạt dành cho phụ huynh của người LGBT. Bên cạnh đó là các buổi chiếu phim, hội thảo, trò chuyện về chủ đề LGBT. Từ sáng sớm nay 21-8, hàng trăm người ở mọi lứa tuổi và nhiều màu da trong các trang phục rực rỡ đã có mặt tại phố Nam Cao và cổng công viên Thống Nhất để tham gia sự kiện đạp xe và đi bộ diễu hành ủng hộ xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới tính (LGBTI) có tên “Hành trình tự hào”.

140663557375297464032528098169608420759997o
Từ rất sớm, nhiều bạn trẻ đã tập trung đông đảo tại cổng công viên Thống Nhất háo hức chuẩn bị cho buổi diễu hành
140864657366907664871508665694523263648600o
Đoàn xe đạp đầy màu sắc thu hút rất nhiều sự chú ý từ người dân xung quanh
Không khí vui vẻ, tự hào tràn ngập trong đoàn xe đạp trên khắp các cung đường từ Nam Cao tới Hai Bà Trưng
Không khí vui vẻ, tự hào tràn ngập trong đoàn xe đạp trên khắp các cung đường từ Nam Cao tới Hai Bà Trưng
Nhiều đại sứ các nước cũng hào hứng tham dự sự kiện diễu hành
Nhiều đại sứ các nước cũng hào hứng tham dự sự kiện diễu hành

Buổi diễu hành và sân khấu Viet Pride tại American Club đã thu hút gần 3000 người tham dự, đem lại nhiều thông điệp tích cực và quan trọng nhất là tiếp tục làm bệ phóng đẩy mạnh các phong trào LGBT trong nước. Sự kiện diễu hành thu hút không chỉ các bạn trẻ Việt Nam mà còn rất đông người nước ngoài sinh sống và học tập tại Hà Nội. Ngoài những người lớn còn có các em nhỏ tham gia đạp xe, đi bộ cùng bố mẹ. Trong những bộ trang phục rực rỡ với tông màu chủ đạo là màu cờ cầu vồng lục sắc, các đoàn đạp xe và diễu hành đã khuấy động các khu phố, khiến cho không ít người tò mò.

Sự kiện thu hút rất nhiều người nước ngoài tham dự
Sự kiện thu hút rất nhiều người nước ngoài tham dự
Sân khấu Viet Pride tại American Club, 19-21 Hai Bà Trưng luôn chật kín người trong cả buổi sáng
Sân khấu Viet Pride tại American Club, 19-21 Hai Bà Trưng luôn chật kín người trong cả buổi sáng

“Năm 2012, khi được hỏi tại sao lại phải tự hào, có gì để đáng tự hào, có lẽ hầu hết cộng đồng LGBT sẽ ngập ngừng. Có một lý do nào đó rất thôi thúc, cảm nhận được nhưng không nói ra được. Qua mỗi một năm, tôi lại tìm ra cho mình một lý do để tự hào về bản thân, về những bạn bè của mình. Đó là một hành trình rất cá nhân của mỗi người để tìm ra, và bước tới sự tự hào.” – Phạm Khánh Bình, trưởng nhóm Hà Nội Queer, thành viên của ban tổ chức Viet Pride Hà Nội 2016 chia sẻ. Chu Thanh Hà, một người chuyển giới nam đang hoạt động trong nhóm lãnh đạo trẻ NextGEN chia sẻ: “Cảm giác đáng trân trọng nhất khi tôi tham dự Pride chính là khi đứng giữa một đám đông và biết mình không cô độc. Và cùng lúc, bạn cảm thấy mình nhỏ bé và cũng thật to lớn. Bạn đã vượt qua chặng đường của chính mình để tới đây, đầy mạnh mẽ và tự hào. Hãy tới Viet Pride, để tìm ra lý do của riêng mình.”

dsc00597
Nhiều cặp đôi thuộc cộng đồng LGBT không ngần ngại thể hiện tình cảm của mình trước đám đông

Ban tổ chức Viet Pride Hà Nội 2016 gồm đại diện từ nhiều tổ chức hoạt động vì quyền LGBT tại Hà Nội như 6+, Hà Nội Queer, NextGEN, Trung tâm CSAGA, Viện iSEE với sự hỗ trợ và hợp tác từ nhiều đối tác, nhà tài trợ, đại sứ quán cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là viện Goethe Hà Nội, tổ chức Civil Rights Defenders, đại sứ quán Hoa Kỳ, Hà Lan và Canada.

Bắt đầu từ năm 2012, Viet Pride Hà Nội đã trở thành một trong những sự kiện được chờ đón nhất trong năm của cộng đồng LGBT và những người ủng hộ tại Việt Nam. Trong nửa thập kỷ qua, Viet Pride đã tạo ra đóng góp đáng kể cho những bước tiến quan trọng trong luật pháp cũng như trong đời sống xã hội của cộng đồng LGBT Việt Nam.