Chuỗi sự kiện về công lý giới và tự do lựa chọn

Trong các ngày 12 đến 15 tháng 1 vừa qua, iSEE đã phối hợp cùng WEQUAL – Nhóm làm việc mở về Công lý giới và Tự do lựa chọn tổ chức các hoạt động thúc đẩy thảo luận và đưa ra giải pháp cho các vấn đề về giới tại Việt Nam.

Các khách mời chăm chú tìm hiểu tài liệu về hội thảo

Hội thảo “Báo chí với phụ nữ tham gia chính trị và đời sống công” diễn ra vào ngày 12/ 01/ 2017 tại khách sạn Movenpick Hà Nội là sự kiện phối hợp tổ chức bởi iSEE, Oxfam và WEQUAL. Chương trình bắt đầu bằng phần chia sẻ kết quả nghiên cứu của TS. Vũ Tiến Hồng về “Hình ảnh nữ lãnh đạo trên báo chí”. Những số liệu từ nghiên cứu này đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của nữ lãnh đạo trên báo chí là thấp hơn rất nhiều so với nam giới, và kể cả khi xuất hiện thì nội dung cũng không chỉ hướng vào năng lực và những thành tựu họ đạt được, mà đi sâu vào các khía cạnh như hình thức bề ngoài, chồng con, cách cân bằng thời gian cho gia đình và những vấn đề đời tư khác.

Phần tọa đàm tiếp sau về chủ đề Phụ nữ tham chính có sự tham gia của các khách mời đặc biệt gồm bà Phạm Chi Lan – nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, bà Phạm Kiều Oanh – người sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) và nhà báo Phạm Trung Tuyến – phó giám đốc VOV giao thông quốc gia. Tại đây, các vị khách đã chia sẻ các trải nghiệm cũng như ý kiến cá nhân về vai trò của truyền thông, báo chí trong việc thúc đẩy công bằng giới, đặc biệt là với phụ nữ tham gia chính trị và đời sống công. Với sự dẫn dắt khéo léo của TS. Đặng Hoàng Giang và những câu hỏi thú vị từ người tham gia, hội thảo đã có gần hai giờ tranh luận nóng bỏng trong bầu không khí đầy nhiệt huyết.

Các khách mời đặc biệt của chương trình

 

Các diễn giả được đánh giá cao bởi những người tham dự

Ngay sau đó vào ngày 13/01/2017, WEQUAL tiếp tục thực hiện tọa đàm về “Công lý giới và tự do lựa chọn” với sự tham gia của nhiều nhóm hoạt động xã hội trên cả nước. Tại đây các diễn giả gồm bà Nguyễn Bích Tâm, bà Phạm Kim Ngọc và TS. Bùi Thu Hương đã chia sẻ những kiến thức và thông tin thực tế hữu ích về công lý giới và tự do lựa chọn. Buổi tọa đàm không chỉ là nơi mọi người trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau mà còn là dịp nâng cao hiểu biết và trình độ cho các nhà hoạt động cũng như tạo sự gắn kết để làm tiền đề hoạt động cùng nhau trong tương lai.

Vào chiều cùng ngày, các thành viên của iSEE và WEQUAL cùng đại diện các nhóm đang hoạt động về giới trên cả nước đã cùng lên đường tham giam vào Team Building kéo dài từ 13 đến 15 tháng 01 với mục đích tìm hiểu, xây dựng một mạng lưới bền vững để cùng nhau tạo nên những thay đổi tích cực trong xã hội.
Trong buổi team building, các thành viên đã dành nhiều thời gian để xác định viễn cảnh, mục tiêu và hướng đi mong muốn cũng như cấu trúc đảm bảo sự kết nối giữa các nhóm, các thành viên để đạt được hiệu quả cao nhất.
1617920413349566799031971558462023207430813o-copy

Các thành viên cùng nhau chia sẻ mục tiêu, hướng đi và tham gia vào các hoạt động nhóm

Sau chuyến đi, các thành viên, các nhóm hoạt động về giới tại Việt Nam đã có sự gắn kết nhất định cũng như được nạp thêm nhiệt huyết, kiến thức và các kĩ năng để tiếp tục hoạt động và cống hiến cho một xã hội mà trong đó ngày càng nhiều người được tiếp cận với công lý giới và tự do lựa chọn.