Chung kết Cuộc thi Tranh biện SEXUP! – “Quyền tình dục”

Ngày 20 tháng 10 tại L’espace đã diễn ra trận Chung kết cuộc thi Tranh biện SEXUP! Với chủ đề về “Quyền tình dục” được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE).

 

Vào những ngày qua, iSEE đã nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ tới cuộc thi tranh biện SEXUP! Chủ đề là “Quyền tình dục” nhân ngày Quốc tế Sức khoẻ Tình dục ngày 04 tháng 09.
Cuộc thi đã nhận được hơn 300 đơn đăng kí và đã trải qua Vòng Loại gay cấn của top 32 vào ngày 11 tháng 10. Từ đó, 4 đội xuất sắc nhất được chọn và tham gia vòng Chung kết ngày 20 tháng 10, diễn ra tại L’espace. 4 đội đó là:

– Đội A.M
– Đội The Earth
– Đội TCH
– Đội HLU

Phỏng vấn các đội chơi, đội “The Earth” cho biết: “Mình thấy khá thoải mái, sẵn sàng với cuộc thi. Đáng lẽ sau hôm Vòng loại có thể thi luôn Chung kết cũng được. Mình luôn quan tâm đến chủ đề này vì nó là chủ đề của thế giới nói chung và cộng đồng LGBT nói riêng nên mình đã nghiên cứu rất lâu rồi. Qua cuộc thi này, mình được thể hiện rất nhiều các kiến thức mình tìm hiểu đã lâu và được tôn trọng lắng nghe nên mình rất vui”.

Bà Lương Minh Ngọc, Viện trưởng iSEE phát biểu: “iSEE chưa bao giờ nhận được nhiều đơn đăng ký như thế này. Hơn 300 đơn và tôi cũng hỏi các bạn nhân viên của iSEE vì sao cuộc thi lại thu hút các bạn đến thế. Tôi nghĩ là vì 2 lí do. Thứ nhất là hình thức tranh biện. Các bạn có thể được nói, được nghe về những quan điểm trái chiều; các bạn có thể được thể hiện quan điểm và được tôn trong quan điểm đó; và quan trọng nhất, đó là có những thay đổi lớn về cảm xúc cũng như cách lập luận khi nhiều lúc mình ủng hộ một vấn đề nhưng mình phải bình tĩnh để nói quan điểm trái chiều, hay là phải tạm thời tách cảm xúc ra, giữ cái đầu lạnh để tranh biện để không biến cuộc tranh biện thành cảm tính quá. Thứ hai có lẽ là chủ đề, nhiều bạn tưởng “Quyền tình dục” chỉ là về “Quan hệ tình dục” thôi. Nhưng nó còn rộng hơn thế. Ví dụ quyền được tiếp cận tốt nhất với hệ thống y tế; quyền tôn trọng sự toàn vẹn của thân thể,…”
Cuộc thi gồm 5 trận. Gồm 3 chủ đề:

– Các tôn giáo cần chấp nhận hôn nhân cùng giới
– Bố mẹ có quyền bỏ thai nhi nếu phát hiện thai nhi có khuyết tật bẩm sinh nặng
– Hợp pháp hóa quyền chuyển đổi giới tính tại Việt Nam (Đề thi trận tranh giải Nhất, Nhì)

Cuộc thi còn vinh dự có các vị giám khảo: Bà Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP); bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA); ông Lê Quang Bình, Chủ tịch nhóm Làm việc về sự tham gia của người dân (PPWG); ông Đặng Hoàng Giang, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng và Nghiên cứu Phát triển (CECODES); ông Hoàng Đức Minh, Giám đốc Tử Tế Là và bà Lương Minh Ngọc, Viện trưởng iSEE.

Cuối cùng, đội A.M gồm Đức Anh và Tuyết Mai đã giành phần thắng thuyết phục với số điểm từ giám khảo là 25/25 điểm.

Sau cuộc thi, được hỏi về ý nghĩa của cuộc thi với cá nhân 2 bạn, bạn Phạm Đức Anh (đội A.M) chia sẻ: “Đội anh nhận đề bài và ý thức được rằng mình không hiểu gì những chủ đề xã hội về quyền liên quan đến giới tính này cả, nhưng vì là 1 thí sinh tham gia, anh tự thúc đẩy bản thân đi tìm hiểu rất nhiều tài liệu, các quan điểm của nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau về hôn nhân đồng giới và chuyển đổi giới tính, cùng với các tiến trình thay đổi quan điểm của họ (ví như sự thay đổi quan điểm về hôn nhân cùng giới của người Do Thái chẳng hạn). Đội mình dành nhiều công sức để tìm hiểu, vậy nên sau khi thi xong, cũng là lúc anh nhận ra mình đã hiểu biết khá kỹ và nắm rõ về các vấn đề này hơn, kiến thức xã hội cũng được củng cố lại. Và quan trọng là anh cảm thấy rõ, xã hội này cần có trách nhiệm và sự cảm thông hơn với vấn đề của những người mang tính dục khác nhau. Chính anh cũng cần là một phần trong trách nhiệm xã hội đó”.

Một số hình ảnh của buổi Chung kết:

Tiệc nhẹ trước chương trình

img1773

Đội HLU

img1784

Đội “The Earth”
img1822
Bà Lương Minh Ngọc, Viện trưởng iSEE

img1841

Đội A.M
Giám khảo Hoàng Đức Minh, Giám đốc Tử tế là
5 vị giám khảo của chương trình, (từ trái qua), Bà Lương Minh Ngọc, Bà Hoàng Tú Anh, Ông Đặng Hoàng Giang, Ông Lê Quang Bình, Ông Hoàng Đức Minh
Thành viên có nhiều ấn tượng bên đội TCL
Trận tranh giải Nhất, Nhì với chủ đề: “Hợp pháp hóa quyền chuyển đổi giới tính tại Việt Nam”
Giám khảo Lê Quang Bình
Tổng điểm của đội TCH
Tổng điểm của đội A.M

img2089

Bạn Đức Anh (áo trắng) vui mừng khi giành giải nhất của cuộc thi
Cùng với người đồng đội là bạn Tuyết Mai

img2112

img2116

img2125

Đội TCH giảnh giải Nhì sau cuộc thi