Chiếu phim nhân Ngày hội Quyền con người 10.12

Nhân ngày hội Quyền Con người 10.12, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) phối hợp tổ chức chiếu phim “Theo dòng sông băng – Chasing Ice” và tọa đàm xung quanh bộ phim và về sự tham gia của các công dân và tổ chức xã hội dân sự trong việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Sự kiện diễn ra từ 18h00 tới 21h30 ngày 10.12.2014 tại Rạp chiếu phim Cinémathèque (22A Hai Bà Trưng, Hà Nội). Sự kiện phát vé miễn phí cho những người quan tâm.

 

“Theo dòng sông băng – Chasing Ice” là bộ phim ghi lại chuyến du hành đến Bắc Cực của nhà khoa học, nhiếp ảnh gia thiên nhiên James Balog để tìm ra những bằng chứng về biến đổi khí hậu trên trái đất. James Balog đã sử dụng một loại máy quay theo giờ đặc biệt và dành hàng năm để quay lại quá trình những ngọn núi băng dần biến mất với tốc độ ngày càng nhanh do hậu quả của việc trái đất nóng lên. Những cảnh quay của Balog khiến người xem phải trầm trồ thán phục trước những khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp để rồi sực tỉnh trong nuối tiếc khi những cảnh sắc ấy dần biến mất và lo sợ về tương lai của trái đất. Việc trái đất nóng lên hoàn toàn không phải là câu chuyện cổ tích hay một chuyện truyền miệng ở đâu đó xa xôi mà nó đã diễn ra từ lâu và là vấn đề chung cấp bách của toàn nhân loại. Tác phẩm từng đoạt rất nhiều giải thưởng quốc tế lớn tại các Liên Hoan Phim Quốc Tế, trong đó có các Liên Hoan phim như Sundance, Hot Docs, Full Frame, Big Sky und River Run Film Festival. Diễn viên, nhà sản xuất lừng danh Leonardo di Caprio đã chia sẻ lên trang facebook cá nhân của mình sau khi xem xong bộ phim rằng “Bạn cần bằng chứng về biến đổi khí hậu? Hãy xem bộ phim “Theo dòng sông băng”. Một bộ phim tài liệu tuyệt vời đến nghẹt thở!”

Các nội dung trong phim sẽ khơi gợi thảo luận cho phần tọa đàm theo sau. Đối mặt với những thách thức về môi trường, đói nghèo, hay bất bình đẳng, mỗi người dân cần chủ động tham gia vào việc tạo nên sự thay đổi, bằng cách lên tiếng và hành động. Một đất nước phát triển, một xã hội nhân văn đòi hỏi chúng ta phải là những công dân chủ động, chung tay cùng nhà nước và các tổ chức xã hội dân sự giải quyết các thách thức về kinh tế, xã hội và môi trường. Tọa đàm là không gian để mọi công dân không phân biệt lứa tuổi, giới tính, sắc tộc và điều kiện cơ thể cùng nhau chia sẻ mong muốn và cam kết hành động để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Tọa đàm cũng là nơi gặp mặt, chia sẻ giữa những người ủng hộ các giá trị tự do, nhân văn, không phân biệt đối xử.
Chương trình chi tiết:
18h00 – 19h00: Đón tiếp, tiệc nhẹ và giao lưu
19h00 – 19h15: Phát biểu của đại diện UNDP và iSEE
19h15 – 20h30: Xem phim “Theo dòng sông băng – Chasing Ice”
20h30 – 21h30: Thảo luận với khách mời, điều hành bởi anh Lê Quang Bình – Người sáng lập Viện iSEE
– Hoàng Đức Minh – Giám đốc tổ chức Hành động vì tương lai (A4F)
– Nguyễn Biên Thùy – Người khởi xướng chiến dịch #savesondoong
– Đỗ Vân Nguyệt – Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn)
Tham gia sự kiện: Vui lòng đăng ký thông tin vào link: http://bit.ly/movietalk1 và đến nhận vé vào thời gian và địa điểm sau:
Thời gian: 9h – 17h ngày 8/12 đến 10/12
Địa điểm: Văn phòng iSEE, phòng 203, nhà D10 Lakeview, Giảng Võ, Hà Nội
Hotline: Ms. Phương (046.273.7933 máy lẻ 110)
Vé được phát cho tới khi hết, vui lòng gọi điện trước khi đến để đảm bảo còn vé.
Thông tin thêm về đơn vị tổ chức: Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) là tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc với nhiệm vụ chính là vận động cho sự đổi mới và là cầu nối giữa các nước với tri thức, kinh nghiệm và nguồn lực để giúp người dân xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. http://www.vn.undp.org/