“Cất cánh” cùng khát vọng tự thân

Nhóm WeQual, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE), Tổ chức Oxfam và Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng (CECEM) phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật Cất cánh, giới thiệu chân dung những người đã vượt qua khác biệt về giới vào rào cản xã hội để theo đuổi ước mơ. Triển lãm khai mạc chiều 3.3 tại tuyến phố đi bộ Hà Nội và kéo dài đến hết ngày 5.3.

Các nhân vật đến và chia sẻ câu chuyện của mình trong triển lãm
Các nhân vật đến và chia sẻ câu chuyện của mình trong triển lãm

Triển lãm giới thiệu chân dung và câu chuyện của 26 con người chủ động, tự tin và đầy khát vọng, vượt khỏi ngại ngần, định kiến để thực sự cất cánh, đưa mình bay lên không gian rộng lớn của mơ ước và thành công. Có ước mơ riêng tư, giản dị, cũng có ước mơ lãng mạn và lớn lao, nhưng ở tất cả họ là khát vọng mạnh mẽ và mong muốn phát huy cao nhất khả năng của chính mình.

Khán giả đồng cảm với câu chuyện của nhân vật
Khán giả đồng cảm với câu chuyện của nhân vật

Anh Mã Văn Hồng – 45 tuổi, hiện là Chủ nhiệm HTX Nông ngư Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng chia sẻ: “Tôi đứng ra thành lập câu lạc bộ năm 2009 vì muốn giúp bà con tiếp cận với khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm. Hồi đầu bà con chưa hiểu, nói này nói nọ tôi cũng thấy nản, nhưng lại nghĩ đến lúc mà mọi người, trong đó có mình, đỡ vất vả hơn, thu hoạch được nhiều hơn và bán sản phẩm giá ổn định hơn, rồi giàu lên… thì tôi lại cố. Đến năm 2014 câu lạc bộ hoạt động hiệu quả hơn và thành lập thành hợp tác xã. Hiện tại chúng tôi đã liên kết được với một số doanh nghiệp thu mua và vẫn tiếp tục đề đạt các ban ngành hỗ trợ để tiếp cận được nhiều doanh nghiệp hơn”.

Những tác phẩm suất sắc tại cuộc thi vẽ tranh về chủ đề khát vọng tự thân
Những tác phẩm suất sắc tại cuộc thi vẽ tranh về chủ đề khát vọng tự thân

Nhân vật cao tuổi nhất trong triển lãm là PGS.TS Lê Thị Đức Hạnh, 83 tuổi, nguyên cán bộ Viện Văn học. Bà đã viết và xuất bản 7 cuốn sách nghiên cứu văn học sử và là đồng tác giả của 31 cuốn sách. Trở thành nhân viên tư liệu của Viện Văn học khi mới chỉ học hết lớp 10, bà Hạnh đã tự học và thành danh. “Cuộc đời là sự phấn đấu liên tục về mọi thứ: Sức khỏe, kinh tế và gia đình hạnh phúc; và không thể chỉ sống một cuộc sống bằng phẳng, mà phải thỏa mãn say mê của mình… Cuộc đời không bằng phẳng, nhưng sự say mê nghiên cứu và tinh yêu mãnh liệt với chồng con khiến mình vượt qua. Công việc và gia đình không khắc nhau đâu, mà lại giúp nhau để mình có niềm vui trong cuộc sống” – PGS.TS Lê Thị Đức Hạnh nhắn nhủ các bạn trẻ.

Bà Nguyễn Lê Hoa, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam bên chân dung và câu chuyện của mình
Bà Nguyễn Lê Hoa, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam bên chân dung và câu chuyện của mình

Bà Nguyễn Lê Hoa, Phó Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam cho biết, chủ đề của triển lãm là mỗi phụ nữ hay nam giới đều có khát vọng. Những khát vọng chính đáng đó cần được hỗ trợ để trở thành hiện thực. Với phụ nữ không được hỗ trợ thực hiện khát vọng là một thiệt thòi cho xã hội hiện tại. Bởi phụ nữ là một nửa của thế giới, vai trò của phụ nữ trong gia đình thực sự quan trọng. Nếu bình đẳng giới chỉ đạt ở mức điều chỉnh về chính sách thì khâu thực hiện sẽ gặp khó khăn. Triển lãm này như một công cụ giúp phụ nữ và nam giới cùng hiểu lợi ích của bình đẳng giới đối với hạnh phúc gia đình và phát triển kinh tế. Bản thân bà Nguyễn Lê Hoa cũng là một nhân vật trong triển lãm. “Tôi là người thích khám phá và chinh phục. Tôi đã nhiều lần thử thách chính bản thân mình để minh chứng cho một điều: Cố là sẽ làm được” – bà Hoa chia sẻ.

Người xem ghi câu trả lời về khát vọng tự thân
Người xem ghi câu trả lời về khát vọng tự thân

Những bức chân dung, những câu chuyện đến từ hai giới, được đặt cạnh nhau thể hiện thông điệp bình đẳng, hài hòa, yêu thương và ủng hộ cho khát vọng vươn lên của mỗi con người, vượt qua những định kiến và rào cản về giới. Đó là không thể có sự giải phóng của giới này nếu giới kia còn bị ràng buộc.

Triển lãm thu hút sự chú ý của cả du khách nước ngoài
Triển lãm thu hút sự chú ý của cả du khách nước ngoài

Tin và ảnh: Minh Quang (Theo daibieunhandan.vn)