Buổi chiếu phim & tọa đàm Không phân biệt đối xử

Phân biệt đối xử không chỉ xảy ra với các nhóm yếu thế trong xã hội như người khuyết tật, người có H, hay người đồng tính, song tính, chuyển giới, mà nó có thể xảy ra với bất cứ ai trong xã hội. Chừng nào chúng ta vẫn còn đánh giá nhau dựa trên những nhãn dán, vẫn đối xử với nhau dựa trên những định kiến thì những nhóm “bên lề” vẫn tiếp tục bị kì thị và làm tổn thương. Hưởng ứng ngày Thế giới chống phân biệt đối xử, tối 1/3, tại Hà Nội, Nhóm hành động không phân biệt đối xử – Zero Discrimination Action Group (ZDAG) đã tổ chức buổi chiếu phim và tọa đàm giao lưu với chủ đề “Không phân biệt đối xử”.

Ngày 1/3 là ngày Quốc tế chống phân biệt đối xử. Đây là dịp để mọi người dân khắp nơi trên thế giới tôn vinh quyền được sống trong phẩm giá, bất kể mỗi chúng ta có ngoại hình ra sao, xuất thân từ đâu hay yêu thương ai. Nhận thấy tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử vẫn còn khá phổ biến trong xã hội Việt Nam, Nhóm hành động Không phân biệt đối xử (ZDAG) cùng với sự hỗ trợ tổ chức của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) đã tổ chức buổi Chiếu phim và Tọa đàm về Không phân biệt đối xử tại Hanoi Cinematheque. Sự kiện đã thu hút hơn 150 khách tham dự, bao gồm vị các khách mời, thành viên, đại diện của các mạng lưới hỗ trợ nhóm yếu thế trong xã hội (nhóm người khuyết tật, trẻ tự kỷ, người sống với H, người đồng tính, song tính và chuyển giới..), các nhà báo, đài truyền hình và các bạn học sinh, sinh viên quan tâm.

Nhiều vị khách đã đến rất sớm để tham dự buổi chiếu phim & tọa đàm
Các bạn thuộc nhóm người khuyết tật tự tin hiện diện tại sự kiện

Dù xuất thân từ đâu, có vẻ bề ngoài thế nào, thuộc dân tộc nào, theo tôn giáo gì, tất cả chúng ta đều chia sẻ một điểm chung: Chúng ta đều là con người và chúng ta đều không đáng phải chịu những nhãn dán tạo nên bởi định kiến và phân biệt đối xử, thứ khiến cho người ta chia rẽ lẫn nhau và khiến nhiều nhóm người phải sống trong sự ghét bỏ vô lý.

Ba bộ phim được chiếu trong chương trình đã được lựa chọn kỹ càng để có thể truyền tải được những thông điệp gần gũi mà sâu đậm đến từng khán giả. Nếu “Sao Bình không lấy chồng” thể hiện áp lực lập gia đình đối với phụ nữ , Giấc mơ của tôi, Chúng tôi đã cưới) đã lột tả rất chân thực những định kiến, những hành vi phân biệt đối xử đối với phụ nữ, nhóm người hành nghề mại dâm và nhóm người bị đao.

Kết thúc chiếu phim, buổi tọa đàm giao lưu đã có sự tham gia của nhân vật sống và các chuyên gia về quyền con người. Cuộc trò chuyện xoay quanh những trải nghiệm về phân biệt đối xử của mỗi nhóm, mỗi cá nhân và cách phản ứng của họ. Chị Nguyễn Thảo Vân, Giám đốc trung tâm nghị lực sống của người khuyết tật có chia sẻ: “Khi còn đi học, cô giáo dường như chưa bao giờ gọi tôi lên kiểm tra bài cũ, cũng không hiểu tại sao những đứa trẻ khác được học tất cả mà tôi lại chỉ được học tập viết và cộng trừ. Cứ thế tôi cảm thấy được cư xử khác với những đứa trẻ khác và lúc đó không hiểu mình có vấn đề gì”.

Chị Nguyễn Thảo Vân, Giám đốc trung tâm nghị lực sống với những chia sẻ hết sức chân thực

Các vị khách mời cùng nhiều vị khán giả cũng đã thảo luận về những việc cần làm tiếp theo để hướng tới một xã hội bình đẳng, khoan dung, nơi không có ai hay bất cứ nhóm người nào phải đứng “bên lề”.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình: