“Bước tới Tự Do” – Chặng đường nửa thập kỷ của cộng đồng LGBT

“Bước tới tự do” là sự kiện đặc biệt để cùng nhìn lại những thành quả và bài học từ chặng đường trong 5 năm qua của cộng đồng LGBT nói chung và những tổ chức như iSEE và ICS nói riêng. Đây cũng là dịp tri ân những tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho phong trào LGBT tại Việt Nam.

Ngày 9/12/2013 tại Hà Nội, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm Truyền thông Sáng tạo, Dịch vụ và Nghiên cứu về Tính dục (ICS) đã tổ chức sự kiện “Bước tới tự do.” Đây cũng là dịp để tri ân những tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp tích cực và ủng hộ cho phong trào quyền LGBT tại Việt Nam và cùng hướng về một tương lai tươi sáng nơi mà những giá trị về tự do, bình đẳng được chia sẻ và tôn trọng.

Sự kiện “Bước tới tự do” có sự tham dự của các đại sứ quán tại Việt Nam như Thụy Điển, Úc, Thụy Sỹ, Đan Mạc, Pháp, Mỹ, Canada, đại diện các cơ quan nhà nước, chính phủ, Bộ tư pháp, đại diện chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam, đại diện các tổ chức phi chính phủ quốc tế và Việt Nam, đại diện các nhà báo, chuyên gia thân thiết đã đồng hành cùng cộng đồng LGBT, và không thể thiếu sự có mặt của các cá nhân cộng đồng LGBT và người ủng hộ, những người đã trở thành một phần của phong trào quyền LGBT tại Việt Nam.

Không gian của sự kiện được thiết kế thành bốn không gian trưng bày biểu trưng cho bốn giai đoạn mà cộng đồng LGBT đã từng trải qua: đau khổ, kết nối, tự hào và hòa nhập. Người tham dự được đưa trở lại qua từng chặng đường bằng tiết mục múa đương đại.

Phần giao lưu giữa nhà báo Tạ Bích Loan với những nhân viên của trung tâm ICS mang lại nhiều cảm xúc cho người tham gia vì những tình cảm mà họ dành cho công việc của mình.

Mọi người, trong đó có nguyên đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết, đại diện Hội phụ huynh người đồng tính cũng cảm ơn và chúc mừng cho những thành công của cộng đồng LGBT trong tương lai.

Sự kiện cũng là dịp giới thiệu sự độc lập hoàn toàn của Trung tâm ICS, chính thức trở thành tổ chức phi chính phủ và đối tác với iSEE sau 5 năm gắn bó. “Con tàu” ICS được hạ thủy trong sự hạnh phúc và chúc mừng của tất cả mọi người. Phó Đại sức Thụy Điển, bà Maria Seline cũng có vài lời chia sẻ cùng cộng đồng LGBT Việt Nam.

Nửa thập kỷ là khoảng thời gian đủ để cộng đồng LGBT hiểu biết về bản thân, trưởng thành và vững vàng cho lý tưởng mà mình đã lựa chọn. Chúc cho Trung tâm ICS và cộng đồng LGBT sẽ kiên trì và luôn đầy cảm hứng để bước tiếp trên con đường đi tới tự do.

Xem video của sự kiện tại đây.

Một số hình ảnh của sự kiện:

Giai đoạn giấu mình, tự kỳ thị
Giai đoạn công khai, kết nối
Giai đoạn vận động luật, được sự ủng hộ của gia đình, xã hội