Bài phát biểu của Liên Minh Quyền tình dục tại sự kiện IDAHOT 2014

Nhân ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới (IDAHOT), các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng với Liên minh Quyền tình dục SRA đã tổ chức sự kiện “Free Expression – Tự do thể hiện” nhằm tôn vinh những thành tựu của Việt Nam trong việc xóa bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người LGBTI. Đại diện Liên minh Quyền tình dục SRA, bà Phạm Kim Ngọc, đã có bài phát biểu tại sự kiện.

Bà Phạm Kim Ngọc đại diện Liên minh Quyền tình dục SRA phát biểu tại sự kiện

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa các vị khách quý,

Liên minh quyền tình dục là một mạng lưới của các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế. Chúng tôi chia sẻ mục đích bảo vệ quyền con người, trong đó có quyền có một cuộc sống tình dục an toàn và thỏa mãn. Chúng tôi làm việc bảo vệ các nhóm yếu thế như người khuyết tật, người có HIV, người di cư, phụ nữ, thanh niên, và tất nhiên cả người đồng tính, song tính và chuyển giới. Chúng tôi tin rằng dù bạn là bất kỳ ai bạn đều có quyền sống là chính mình.

Chính vì vậy, chúng tôi rất chia sẻ chủ đề “TỰ DO THỂ HIỆN” của Ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính và chuyển giới IDAHOT năm nay. Tự do thể hiện là một quyền cơ bản của con người. Tự do thể hiện, sẽ giải phóng con người, làm con người sáng tạo, sống nhân văn và có trách nhiệm hơn. Tự do thể hiện cũng là cách để chúng ta thấu hiểu nhau, nếu không tự do thể hiện chúng ta chỉ là những chiếc hộp không có sự kết  nối. Khi thấu hiểu nhau rồi, chúng ta có thể tôn trọng sự khác biệt của nhau, tăng cường hợp tác, và cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của mỗi người, và của cả cộng đồng.

Tự do thể hiện với người chuyển giới thì lại càng quan trọng. Những khuôn mẫu giới truyền thống thường ngăn cản người chuyển giới thể hiện bản dạng giới của mình. Chính điều này đã gây ra kỳ thị, thậm chí bạo lực với người chuyển giới. Họ bị đánh đập, dè bỉu ngay chính trong gia đình mình, bị trêu trọc và phải bỏ học ngay trong chính ngôi trường của mình. Và hơn thế nữa, họ đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc tìm kiếm công ăn việc làm, chăm sóc y tế, và có một cuộc sống an toàn.

Đối với người đồng tính và song tính, họ đang bị kỳ thị chỉ vì họ yêu người mình yêu. Thể hiện tình yêu là nhu cầu của bất cứ hai. Chúng ta thấy khi yêu con người rất khác, luôn tươi cười, mắt sáng long lanh và cuộc đời này chỉ là của hai đứa mình. Tuy nhiên, với nhiều người đồng tính, khi yêu là những dằn vặt, lo lắng vì sự ngăn cản của gia đình, sự định kiến của xã hội, và thậm chí sự cấm đoán của pháp luật.

Chính vì vậy, nhân ngày IDAHOT này, thay mặt Liên minh quyền tình dục, tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy có những hành động thiết thực để bảo vệ quyền bình đẳng cho người đồng tính, song tính và chuyển giới. Những nỗ lực gần đây của chính phủ trong việc bỏ xử phạt kết hôn cùng giới trong Nghị định xử phạt hành chính, và cho phép một số bệnh viện thực hiện việc xác định lại giới tính cho người Liên giới tính là những bước đi rất tích cực. Chúng tôi đề nghị chính phủ và Quốc hội Việt Nam tiếp tục có những bước đi mạnh mẽ hơn nữa trong việc cho phép người chuyển giới thay đổi giới tính trong bộ Luật dân sự, bỏ điều cấm hôn nhân cùng giới trong Luật hôn nhân gia đình, và có điều khoản bảo vệ quyền chúng sống hạnh phúc và bình đẳng của các cặp đôi cùng giới.

Chúng tôi cũng kêu gọi các tổ chức Liên hợp quốc, các nhà tài trợ, và các tổ chức xã hội dân sự hãy ủng hộ chính phủ Việt Nam và cộng đồng LGBT trong quá trình xóa bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử với người LGBT.

Cuối cùng, tôi xin cảm ơn những bạn trong cộng đồng LGBT, những người đã dũng cảm sống là chính mình. Chính sự tự do thể hiện của các bạn đã làm cho xã hội hiểu hơn về các bạn, các nhà lập pháp hiểu hơn về nhu cầu của các bạn. Tôi biết, điều này còn rất khó, thậm chí nguy hiểm với nhiều người, nhưng tôi tin rằng cùng nhau chúng ta có thể mang lại tự do và bình đẳng cho tất cả mọi người.

Xin cảm ơn các quý vị đã lắng nghe,

Xin chúc sự kiện của chúng ta thành công!