Bài phát biểu của Jerry trong lễ ra mắt tổ chức Rutgers WP

Bài phát biểu của Jerry trong lễ ra mắt tổ chức Rutgers WPF

“RutgersWPF: tiếng nói của thanh thiếu niên về quyền sức khỏe sinh sản và tình dục”

Ngày 14 tháng 01 năm 2011

Kính thưa các quý vị đại biểu,Tôi xin nồng nhiệt chào đón sự hiện diện của quý vị đến với buổi lễ ra mắt tổ chức “Rutgers WPF”, một tổ chức mới được thành lập là kết quả việc sáp nhập của hai tổ chức đến từ Hà Lan là Quỹ dân số Thế giới  (The World Population Foundation- WPF) và tổ chức Rutgers Nisso Groep (RNG).

Chúng tôi gọi sự kiện hôm nay là “buổi lễ” vì đây thực chất là dịp để chúng ta hoan nghênh ba sự kiện có quan hệ mật thiết với nhau:

– Thứ nhất, như tôi đã nói, chúng ta cùng nhau chúc mừng sự kiện sáp nhập của hai tổ chức và sự ra đời của tổ chức mới là  Rutgers WPF

– Thứ hai, chúng ta có mặt tại đây để hưởng ứng Năm Quốc tế vì Thanh niên vì mục tiêu tăng cường nhận thức của thanh niên, thu hút sự tham gia của thanh niên, trao quyền và hỗ trợ thanh niên như là những nhân tố của xã hội. Đây là dịp để chúng ta một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của thanh niên Việt Nam và khẳng định rằng những đóng góp của họ cho xã hội nên được tôn trọng và đánh giá cao, không chỉ trong tương lai mà ngay lúc này!

– Thứ ba, không kém phần quan trọng, chúng ta đến đây để hoan nghênh cam kết của giới trẻ Việt Nam vì sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện và nhận thức đầy đủ của họ về quyền sức khỏe sinh sản trong Năm Quốc tế vì Thanh niên và cũng là mục đích chính trong hoạt động của Rutgers WPF.

Bài phát biểu của tôi trong buổi chiều hôm nay sẽ không quá dài để nhường phần lớn thời gian cho các bạn trẻ Việt Nam nói lên tiếng nói vì quyền sức khỏe sinh sản và tình dục. Nhưng tôi mong muốn chia sẻ lý do sáp nhập hai tổ chức: kể từ khi thành lập năm 1987, Quỹ dân số Thế giới (WPF) chủ yếu hoạt động ở nước ngoài và hoạt động vận động chính sách ở Hà Lan trong khi đó RNG chủ yếu tập trung vào sức khỏe sinh sản và tình dục ở Hà Lan, ít các hoạt động ở nước ngoài.  WPF có năng lực thực thi các dự án trong khi RNG chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu. Với việc sáp nhập dựa trên một số mục tiêu chung, chúng tôi hy vọng sẽ có được sự kết hợp cả danh tiếng và sức mạnh của cả hai tổ chức.

Tầm nhìn chung của tổ chức mới Rutgers WPF sẽ là:

“Một thế giới trong đó mọi người đều có quyền được hưởng sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện cũng như được thực thi các quyền sức khỏe sinh sản và tình dục của họ.”

Tầm nhìn này bao gồm 3 nguyên tắc quan trọng:

1. Thừa nhận và tôn trọng nhân quyền nói chung và quyền sức khỏe sinh sản và tình dục nói riêng của mỗi cá nhân;

2. Thái độ cởi mở và tích cực với các vấn đề tình dục; và

3. Các hoạt động dựa trên bằng chứng thực tế, nền tảng lý thuyết, quan tâm đến bối cảnh và văn hóa, và dựa trên bình đẳng giới, chủng tộc, tuổi tác và tôn giáo.

Tôi cũng muốn điểm qua đôi nét về lịch sử hơn một trăm năm trước của Rutgers Nisso Groep, tổ chức mà chúng tôi sáp nhập từ ngày 01 tháng 01 năm 2011 và tổ chức mà có thể quý vị chưa biết đến tường tận. Jan Rutgers là một bác sỹ chuyên khoa kế hoạch hóa gia đình ở Rotterdam, Hà Lan  từ năm 1892. Ông là một trong những người tiên phong trên lĩnh vực sức khỏe tình dục và các biện pháp tránh thai. Điều đó có nghĩa là những hoạt động vì quyền về sức khỏe sinh sản và tình dục không phải là quá mới. Nhưng chúng ta cần dựa trên những sự kiện lịch sử, rút ra bài học kinh nghiệm và làm tốt hơn nữa trong tương lai vì lợi ích của những người trẻ tuổi dù ở Hà Lan hay Việt Nam.

Vì vậy, hôm nay chúng tôi muốn cùng với quý vị và với những thanh niên đã cùng hợp tác chào đón sự ra đời của tổ chức mới – Rutgers WPF. Mỗi nhóm thanh niên hiện diện tại đây hôm nay là đại diện của các đối tác của Rutgers WPF Việt Nam. Chúng ta đã được xem màn trình diễn thời trang bao cao su và lắng nghe tiếng nói của các học sinh đến từ trường THPT Hoàng Hoa Thám, thành phố Đà Nẵng. Tiếp theo đây sẽ là các phần trình diễn rất đa dạng bao gồm đoạn phim từ một nhóm các bạn trẻ đến từ tổ chức “Come Together”; điệu nhảy của đội dance4life trường học; tiết mục biểu diễn kịch câm của học sinh khiếm thính trường Xã Đàn, Hà Nội; phần trình bày của tác giả đã đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tác tranh ảnh nghệ thuật về chủ đề HIV năm của chúng tôi, bài trình bày của nhóm thanh niên thuộc tổ chức Hands in Hands; và một vở kịch đến từ đội kịch tương tác thuộc tỉnh đoàn Ninh Bình.

Thông qua phần trình bày của các nhóm thanh niên này, chúng ta sẽ được chứng kiến tài năng, mối quan tâm và sự cam kết cũng như nhiệt huyết những người trẻ tuổi:

– Tài năng của họ trong việc thể hiện ý tưởng thông qua các hình thức giải trí đa dạng sẽ được minh chứng rõ nét trong ít phút tới đây.

– Mối quan tâm của bản thân họ cũng là mối quan tâm của anh, chị em trong gia đình họ, và của thanh niên từ khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam bất kể dân tộc, bất kể họ khuyết tật hay lành lặn, bất kể giới tính và tình trạng hôn nhân, bất kể thiên hướng tình dục và bất kể giàu có hay nghèo khổ.

– Sự cam kết của họ là họ sẽ hành động. Họ tham gia. Họ gắn kết. Họ muốn thay đổi bởi đã có quá nhiều các bạn trẻ phải chịu hậu quả từ việc thiếu hiểu biết về giới tính – tình dục, vì còn thiếu các dịch vụ dành cho thanh niên, và vì thiếu cơ hội tiếp cận với các sản phẩm hỗ trợ tình dục an toàn.

Nhưng nếu các quyền về sức khỏe sinh sản và tình dục được công nhận, chúng ta sẽ tiến tới một thế giới tốt đẹp hơn, nơi mà mang thai ngoài ý muốn ít hơn, ít nạo phá thai hơn, ít bạo lực gia đình hơn, ít kỳ thị với người nhiễm HIV và những người đồng tính nam, đồng tính nữ, người chuyển giới hơn, ít ca bệnh lây truyền qua đường tình dục và người nhiễm HIV, và nhận thức đầy đủ hơn của những người trẻ tuổi về giới tính và tình dục.

Chúng tôi mong muốn được hợp tác với quý vị, những đối tác, những người bạn, những nhà tài trợ chúng tôi hằng tìm kiếm để hoàn thành các kế hoạch của mình. Và chúng ta hãy cùng chào đón sự ra đời của tổ chức mới: Rutgers WPF.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của quý vị trong buổi lễ ngày hôm nay. Và xin chào đón các phần tiếp theo của chương trình.