“Ai cũng có quyền thực hiện giấc mơ của mình!” – Buổi chiếu phim “Đường may trái” cho công nhân

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Thành An – công nhân Công ty cổ phần Nhựa An Phát trong buổi chiếu phim Đường may trái cho công nhân tại Khu công nghiệp huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

IMG_7633-2

Buổi chiếu phim và thảo luận về Quyền Lao Động của công nhân do Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và Môi trường (iSEE), Trung tâm Phát triển và Hội Nhập (CDI) và Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương phối hợp thực hiện vào ngày 10/3 vừa qua. Sự kiện ấm cúng này còn có sự góp mặt của ba diễn viên chính trong phim: Diễn viên Phan Mạnh Hùng vai Tùng, diễn viên Ngô Hải Long  vai An, diễn viên Vũ Thanh Huyền vai Lệ.

Diễn viên Phạm Mạnh Hùng và Vũ Thanh Hiền giao lưu với công nhân trong buổi chiếu phim.
Diễn viên Phan Mạnh Hùng và Vũ Thanh Huyền giao lưu với công nhân trong buổi chiếu phim.

Series phim ngắn Đường May Trái do Viện iSEE phối hợp cùng Nét Media thực hiện với mong muốn mang nâng cao nhận thức của công nhân về các tình huống bất công trên cơ sở giới trong phân xưởng: quấy rối tình dục, phân chia công việc và trả lương/ chế độ đãi ngộ bất bình đẳng giới.  Trong thời lượng 90 phút kéo dài 6 tập phim, các khách mời đã trải qua các cung bậc cảm xúc cuốn theo bộ phim. Các khách mời đã rất bất ngờ với phương pháp mà nhân vật Lệ đã sử dụng để tố cáo nhân vật Khánh- tổ trưởng tổ may – về hành vi quấy rối của mình. Đặc biệt các bạn công nhân cũng đã rất xúc động với phân cảnh nhân vật An quyết tâm theo đuổi ước mơ làm công nhân may dù có nhiều định kiến cản trở.

Nhân vật Khanh sử dụng quyền lực để quấy rối Lệ - phân cảnh trong phim
Nhân vật Khanh sử dụng quyền lực để quấy rối Lệ – phân cảnh trong phim
Công nhân tập trung theo dõi phim "Đường may trái"
Công nhân tập trung theo dõi phim “Đường may trái”

Nối tiếp buổi chiếu phim, đoàn làm phim đã có những chia sẻ thân mật với các bạn công nhân về quá trình làm phim cũng như cảm nghĩ của diễn viên về vai diễn của mình. Diễn viên Thanh Huyền chia sẻ: “ Mình chưa bao giờ gặp tình huống bị quấy rối nơi làm việc giống Lệ, nhưng nếu trong tương lai có gặp phải, mình cũng sẽ tự lên tiếng để bảo vệ chính mình”. Nói về vai diễn của mình, bạn Ngô Hảo Long bày tỏ: “ Mình có mối đồng cảm với nhân vật An, do mình cũng gặp nhiều rào cản từ gia đình về nghề nghiệp của mình. Gia đình mình muốn mình trở thành doanh nhân làm việc trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, trở thành trụ cột kinh tế chính của gia đình nhưng mình đã quyết tâm theo đuổi ngành diễn viên.”

Không chỉ nâng cao nhận thức, series phim ngắn còn truyền cảm hứng cho các bạn công nhân phá bỏ rào cản giới để theo đuổi ước mơ của mình
Không chỉ nâng cao nhận thức, series phim ngắn còn truyền cảm hứng cho các bạn công nhân phá bỏ rào cản giới để theo đuổi ước mơ của mình

Đoàn làm phim cũng chia sẻ những kỷ niệm vui trong quá trình làm phim như phân đoạn Lệ gặp “ma” hay phân đoạn cảnh đánh nhau của An và Nam..

Phân đoạn gây ấn tượng trong phim
Phân đoạn gây ấn tượng trong phim

Chia sẻ cảm xúc với bộ phim, anh Nguyễn Thành An – công nhân Công ty Cổ phần Nhựa An Phát chia sẻ: “Phân cảnh khiến tôi ấn tượng nhất đó là cảnh nhân vật An đạt được ước mơ của mình, trở thanh một công nhân may. Phân cảnh đó giúp tôi có thêm niềm tin thực hiện mục tiêu của mình đó là học tốt tiếng Anh. Nhân vật An giúp tôi thấy rằng ai cũng có quyền thực hiện giấc mơ của mình!”

Anh Hoàng, công nhân tại cụm công nghiệp Huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương chia sẻ: Bộ phim tả lại rất chân thực đời sống công nhân, từ anh tổ trưởng luôn bảo vệ anh em cho đến đời sống tình cảm vợ chồng hàng ngày.. Anh cũng cho biết, tình huống quấy rối nơi công sở trong phim sẽ là lời cảnh tỉnh cho những kẻ có ý đồ xấu ở ngoài đời thực.

Anh Hoàng - Công nhân tại cụm nhà máy thuộc Huyện Nam Sách, Hải Dương
Anh Hoàng – Công nhân tại cụm nhà máy thuộc Huyện Nam Sách, Hải Dương

Buổi chiếu phim đã tạo nên buổi sinh hoạt cộng đồng vui vẻ, tăng tình đoàn kết giữa các công nhân của cụm nhà máy thuộc Huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cũng như cung cấp thêm cho họ những kiến thức về Quấy rối tình dục và Định kiến Giới để biết cách bảo vệ bản thân cũng như tạo nên môi trường làm việc lành mạnh và công bằng.

___________________

Mời độc giả xem 6 tập phim “Đường May Trái”

 Tập 1:

Tập 2

Tập 3:

Tập 4:

Tập 5:

Tập 6:

Bài viết: Vân Hà
Hình ảnh: Minh Nhật