Ý kiến iSEE về việc gắn yếu tố đồng tính vào các bài báo về tội phạm

Gần đây một số bài báo hay gắn yếu tố xu hướng tính dục của người liên quan trong các bài báo liên quan đến tội phạm. Đặc biệt một số bài dùng từ lóng mang ý nghĩa kỳ thị, hoặc sử dụng nhiều bình luận chủ quan mang tính kỳ thị trong bài báo. Điều này gây nên một sự bức xúc và thất vọng của rất nhiều người đồng tính, song tính, và chuyển giới.

 

Việc gắn một từ ám chỉ người đồng tính vào một hành vi phạm tội mang tính cá nhân, nhất là một từ lóng mang hàm nghĩa kỳ thị, là điều hoàn toàn không cần thiết của một bài báo.

Thứ nhất, yếu tố xu hướng tính dục của một người không liên quan tới việc người đó tất yếu phạm tội hay không. Người dị tính, đồng tính gì cũng có thể là đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Thứ hai, điều này có thể khắc sâu thêm định kiến, kỳ thị của xã hội về người đồng tính, đi ngược lại với những nỗ lực, nguyện vọng chung của xã hội hiện nay.

Nhiều trường hợp chúng tôi làm việc cho thấy, thái độ của bạn bè, người thân người đồng tính bị ảnh hưởng lớn từ cách báo chí miêu tả người đồng tính như thế nào. Đa phần những bậc phụ huynh đều lấy những bài báo như thế này để chứng minh rằng cộng đồng người đồng tính là gắn với tội ác và bất hạnh.

Chúng tôi kêu gọi các nhà báo, biên tập cũng như người đọc hãy sáng suốt hơn trong việc nhìn nhận một sự việc đúng với bản chất của nó. Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (“iSEE”) sẵn sàng chia sẻ các buổi trao đổi thông tin kiến thức về tính dục, nhạy cảm giới và truyền thông về người đồng tính, song tính, chuyển giới cho các bên liên quan.

Ảnh chụp báo Công an TP.HCM ngày 18/09/2014.
Bài viết trước