Văn Hóa Của Mình về với người dân thành phố Hồ Chí Minh

Chúng ta cũng thấy sự gắn bó giữa các dân tộc như những sợi nan đan chặt tạo ra tấm đan này. Bất cứ một sợi nan nào bị rơi rụng đều làm cho tấm đan tre xộc xệch. Điều đó cũng giống như bất cứ một dân tộc nào không được đối xử công bằng cũng làm ảnh hưởng đến mục tiêu đoàn kết và cùng phát triển của Việt Nam. Phát biểu của ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường, tại lễ khai mạc triển lãm Văn hóa của mình ở TP. Hồ Chí Minh ngày 10/11/2012.

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý. Thay mặt cho Viện nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường iSEE, tôi xin chân thành cảm ơn sự có mặt của các quý vị trong buổi chiều ngày hôm nay để tham gia buổi khai mạc triển lãm ảnh “Văn hóa của mình – đối thoại trong không gian mở”. Triển lãm trưng bày 143 tấm ảnh được chụp bởi chính người dân trong các cộng đồng dân tộc thiểu số, lột tả văn hóa, niềm tin cũng như cuộc sống lao động của họ. Đây là triển lãm đầu tiên ở TP. Hồ Chí Minh trưng bày các hình ảnh về văn hóa dân tộc thiểu số do chính người dân tộc thiểu số thực hiện.Viện nghiên cứu xã hội kinh tế môi trường iSEE đã làm việc với người Khmer ở Sóc Trăng, người Paco và Vân kiều ở Quảng Trị, người Thái và Mường ở Thanh Hóa và người Dao và Hmong ở Lào Cai và Yên Bái. Người dân đã được tập huấn về đa dạng văn hóa, về kỹ thuật chụp ảnh và cùng nhau thảo luận xem những nét đẹp văn hóa nào của dân tộc mình nên được ghi lại. Chính quá trình này, đã tạo ra một môi trường học hỏi và trao đổi văn hóa sôi nổi trong cộng đồng. Điều quan trọng, người dân đã cảm thấy rất tự hào về văn hóa của mình. Chỉ khi người dân tự hào về văn hóa của mình họ mới gìn giữ và phát triển nó. Họ cũng thấy có trách nhiệm giới thiệu văn hóa của mình đến các nhóm dân tộc khác. Đặc biệt ngày hôm nay đến với đông đảo công chúng thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng như tên của triển lãm “Văn hóa của mình” chúng tôi tin rằng văn hóa phải thuộc về cộng đồng, phải được duy trì, sáng tạo bởi cộng đồng. Bất cứ sự áp đặt văn hóa từ bên ngoài lên cộng đồng đều là sai trái, đi ngược lại quyền bảo tồn và phát triển văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số như Công ước của LHQ về quyền của người bản địa và chính sách của nhà nước Việt Nam đã nêu rõ. Tất nhiên, văn hóa luôn luôn biến đổi, giao thoa và sáng tạo. Chính sự đối thoại cởi mở giữa các nền văn hóa một cách công bằng, tôn trọng sẽ làm giàu cho tất cả các nền văn hóa. Cũng giống như logo của triển lãm, chúng ta thấy văn hóa của các dân tộc rất khác biệt và đa dạng – điều đó làm giàu nền văn hóa Việt Nam. Chúng ta cũng thấy sự gắn bó giữa các dân tộc như những sợi nan đan chặt tạo ra tấm đan này. Bất cứ một sợi nan nào bị rơi rụng đều làm cho tấm đan tre xộc xệch. Điều đó cũng giống như bất cứ một dân tộc nào không được đối xử công bằng cũng làm ảnh hưởng đến mục tiêu đoàn kết và cùng phát triển của Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi xin trân thành cảm ơn tổ chức CARE quốc tế ở VN và Oxfam đã hợp tác hỗ trợ cùng iSEE để thực hiện chương trình này. Đặc biệt tôi xin chân thành cảm ơn Đại Sứ Quán Đan Mạch đã hỗ trợ để cho triển lãm được thực hiện ở TP. Hồ Chí Minh. Tôi cũng xin cảm ơn UBND TPHCM đã tạo điều kiện trưng bày triển lãm ở trung tâm thành phố – thể hiện sự tôn trọng với các nét đẹp văn hóa của Việt Nam nói chung, và của các cộng đồng dân tộc nói riêng. Tôi cũng xin cảm ơn nhóm làm việc của iSEE cùng các tư vấn, tình nguyện viên và đối tác đã làm việc ngày đêm để có thể hoàn thành được công việc. Điều đặc biệt tôi xin cảm ơn đến các cộng đồng dân tộc thiểu số, những người thực sự yêu văn hóa của mình và đã tạo ra những tấm ảnh biết nói, biết kể chuyện để chúng ta có thể thưởng thức và cảm nhận ngày hôm nay. Trong số 64 người trực tiếp tham gia hoạt động chụp ảnh hôm nay có bảy đại diện ở đây, và tôi xin được mời họ lên sân khấu và xin tất cả chúng ta hãy vỗ tay chào mừng họ đã đến với TP. Hồ Chí Minh!

Một số hình ảnh ngày khai mạc triển lãm:

Khách du lịch chia sẻ tình yêu với văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam
Đại diện người dân chụp ảnh, Đại sứ Đan Mạch, chính quyền địa phương và viện iSEE cắt băng khai mạc triển lãm
Ngài đại sứ vương quốc Đan Mạch John Nielsen phát biểu tại buổi khai mạc

Rất nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh đến thăm triển lãm

Chị Lý Thị Hồ Kiều đang giới thiệu về văn hóa Khmer qua bức ảnh mình chụp