Trao giải Cuộc thi làm Clip về Xã hội Tử tế

Tối qua (25/8), lễ trao giải mang tên Sứ giả tử tế (MOK) đã diễn ra tại L’Espace, Hà Nội, trao giải cho 4 clip với thông điệp lan truyền sự tử tế trong xã hội. 

Đây là giải thưởng do Viện Nghiên Cứu Xã Hội, Kinh Tế Và Môi Trường (iSEE) phát động, phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng Điện ảnh tổ chức. Mục đích của cuộc thi là nhận diện sự tự tế trong cộng đồng và đưa những hình ảnh ấy đến với đông đảo công chúng.

Đã có hơn 3,200 người tham gia Sự kiện Online, hơn 900 người đăng ký tham gia Buổi lễ trao giải, điều này thể hiện sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ với chủ đề “Xã hội Tử tế”. Tại sự kiện, gần 350 người đến tham dự, Ban tổ chức đã phải kê thêm ghế dọc hành lang do Hội trường chỉ có đủ ghế cho 250 người ngồi, nhiều người nhiệt tình đứng xem từ đầu tới cuối buổi.

Chị Lương Minh Ngọc, Viện trưởng iSEE mở đầu chương trình bằng những chia sẻ về sự tử tế, chị dẫn câu nói trong bộ phim “Chuyện tử tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy: “Tử tế vốn có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức sự tử tế, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay trên lễ đài của quốc gia, bởi thiếu nó, một cộng đồng dù có nỗ lực tột bực và chí hướng cao xa đến mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn đầu tiên vào việc học làm người, người tử tế trước khi mong muốn và chăn dắt họ trở thành những người có quyền hành, giỏi giang, hoặc siêu phàm…” Đây cũng là kim chỉ nam cho chiến dịch Sống tử tế mà iSEE đang thực hiện, cuộc thi MOK là một phần của chiến dịch.

Chị Nguyễn Thùy Trang, Đại diện Trung tâm Hỗ trợ Tài năng điện ảnh (TPD), đơn vị cố vấn chuyên môn cho cuộc thi nhấn mạnh về tính sáng tạo, hấp dẫn và sự nhân văn khi cuộc thi muốn lan tỏa sự tử tế thông qua góc nhìn của điện ảnh. TPD mong muốn sẽ có nhiều nhóm làm phim trẻ bằng tài năng và tâm huyết của mình, tiếp tục có những tác phẩm truyền cảm hứng, đem lại tác động tích cực cho xã hội.

Trải qua hơn 1 tháng nhận bài, cuộc thi MOK đã nhận được 25 tác phẩm dự thi đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, mỗi tác phẩm là một câu chuyện chân thực về các cá nhân, nhóm, hội hay cộng đồng đang cùng nhau làm đẹp cuộc sống bằng những hành động tử tế. 4 tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi do Ban giám khảo lựa chọn đã được trình chiếu tại sự kiện. Đó là clip “Vệt nắng tháp chàm”, tác phẩm của nhóm NNTV, 2 clip “Một ngày của họ” của nhóm ẤM, và clip “Người kể chuyện” của nhóm làm phim không chuyên đại diện bởi bạn Đỗ Huy Tạo.

Tiếp đó, khán giả đã có dịp giao lưu với ba nhóm tác giả có các clip được trình chiếu. Các bạn trẻ đã lần lượt chia sẻ về lý do tham gia cuộc thi, cách làm phim, các quan điểm của bản thân về sự tử tế và những kế hoạch tương lai để tiếp tục sáng tạo ra các tác phẩm truyền cảm hứng. Nhóm NNTV chia sẻ về các hoạt động của nhóm trong việc tìm hiểu, chia sẻ về văn hóa, nhóm Ấm chia sẻ các hoạt động giúp đỡ người vô gia cư, hai nhóm tâm sự thêm về những khó khăn khi hoạt động: thiếu tài trợ, thiếu thông tin, sắp xếp thời gian đi học – tham gia hoạt động, v.v. Điều đó cho thấy xã hội cần tạo điểu kiện để các hội, nhóm, câu lạc bộ có môi trường thuận lợi hơn để phát triển các hoạt động của mình và lan tỏa những giá trị tử tế. Các điều kiện đó có thể xuất phát từ nhà nước, chính quyền, trường học, nơi làm việc hay đơn giản từ mỗi cá nhân chúng ta.

Trao giải

Clip Người kể chuyện (Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Minh Phương – Đỗ Huy Tạo – Quang Fabien), nội dung về nhiếp ảnh gia Junes Dương, người có nhiều bộ ảnh về các thân phận trong xã hội và những công việc thiện nguyện anh đã làm, dường như là một clip sát với tiêu chí cuộc thi hơn cả đã giành Giải Nhất.

Nhóm từ thiện Ấm, chuyên đi phát chăn ấm, quà Tết cho những người vô gia cư là nhóm giành được nhiều giải nhất trong cuộc thi năm nay. Nhóm Ấm có hai clip được lọt vào 4 clip do BTC chọn. Clip Một ngày của họ (bà Loan) đã giành Giải Nhì, đồng thời cũng giành Giải được khán giả bình chọn nhiều nhất. Clip Một ngày của họ (chú Hải và cô Mai) đã giành giải Khuyến khích.

Hai clip của nhóm Ấm nằm trong loạt clip về những người vô gia cư, đã phản ánh cuộc sống của một cặp vợ chồng không hôn thú vô gia cư, và một người già phải sống trên vỉa hè vì bị con đuổi ra khỏi nhà đã khiến rất nhiều khán giả xúc động. Ngay sau cuộc thi, rất nhiều cánh tay đã giơ lên xin chung sức với nhóm để tiếp tục công việc thiện nguyện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Giải Ba thuộc về clip Vệt nắng tháp Chàm của nhóm NNTV, kể lại việc họ đã cố gắng thế nào để thực hiện dự án về văn hóa Chăm, góp phần quảng bá nền văn hóa này.

 

Giải Bình chọn trên mạng xã hội thuộc về clip Tôi tử tế của nhóm 4 Plus tại Cần Thơ. 25 clip đăng tải trên kênh Youtube của iSEE đã có tổng cộng đã hơn 20,000 lượt xem và 1,800 lượt thích. Clip Tôi tử tế được xem nhiều nhất với 6,107 lượt xem và 656 lượt thích, tính đến thời điểm đóng cổng bình chọn.

 

Toàn bộ các clip tham gia cuộc thi được đăng tải trên kênh Youtube của iSEE tại: https://www.youtube.com/user/iSEEOrgVN.

 

Một số hình ảnh tại Buổi Trao giải:

Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp chật kín người tham dự, thể hiện sự quan tâm của công chúng với chủ đề Sống tử tế
Phần giao lưu với các nhóm làm phim tiêu biểu tại cuộc thi
Khán giả chia sẻ suy nghĩ về các clip và đặt câu hỏi cho các nhóm tác giả
Nhóm NNTV với tác phẩm “Vệt nắng Tháp Chàm” đoạt giải Ba
Nhóm Ấm đoạt 3 giải: Giải Khuyến khích cho clip “Một chuyện của họ (chú Hải, cô Mai); Giải Khán giả Yêu thích và Giải Nhì cho clip “Một ngày của họ (bà Loan)
Giải Nhất thuộc về nhóm làm phim đại diện bởi bạn Đỗ Huy Tạo
Theo Ngọc Diệp – Báo Thể Thao Văn hóa
Ảnh và tựa: iSEE