Thức tỉnh đón Cầu Vồng!

Cách đây 23 năm, ngày 17/05/1990, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại đồng tính ra khỏi danh sách các rối loạn tâm lý và xem đó là một xu hướng tính dục bình thường, tự nhiên và không thể tách rời của con người. Nhân sự kiện đó, từ năm 2004, các tổ chức và cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (gọi tắt là “LGBT”) đã chọn ngày 17/05 thành ngày Quốc tế Chống kỳ thị Người đồng tính, Song tính và Chuyển giới – The International Day Against Homophobia, Biphobia and Transphobia (gọi tắt là IDAHO).
Từ đó đến nay, các hoạt động kỷ niệm trong tháng 5 đã diễn ra hàng năm trên khắp năm châu. Tại nhiều quốc gia, IDAHO được xem là một ngày quan trọng để tổ chức các sự kiện thể hiện niềm tự hào và sự ủng hộ của xã hội. Tại Việt Nam, từ năm 2011, ngày IDAHO đã được tổ chức, không chỉ dành cho người LGBT, mà còn để tất cả những người ủng hộ sự bình đẳng của con người.
Ngày 17/5/2013, cộng đồng LGBT Việt Nam đã lấy chủ đề “Thức Tỉnh Đón Cầu Vồng” như một cách đánh thức những giá trị về một nền tảng văn hoá lâu đời của người Việt – yêu thương con người. Để từ đó, niềm tự hào về bản thân của chính những người đồng tính, song tính và chuyển giới được hiện hữu, để sự yêu thương của những người mẹ, người cha có con mình là người đồng tính, song tính và chuyển giới được trân trọng; và cho cả sự ủng hộ của bất kỳ ai được thành lời.
Sự kiện “Thức Tỉnh Đón Cầu Vồng” sẽ được diễn ra tại 04 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ với sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS.
Flash Mob Yêu là Yêu
Sự kiện bao gồm các hoạt động chính sau đây:
– Chia sẻ thông tin, kiến thức về người đồng tính, song tính và chuyển giới.
– Vận động 1.000.000 chữ ký ủng hộ hôn nhân cùng giới.
– Giao lưu với cộng đồng LGBT, các cặp đôi, phụ huynh của người LGBT và người ủng hộ.
– Giao lưu văn nghệ cộng đồng và nhảy Flashmob “Thức Tỉnh Đón Cầu Vồng”.
Thời gian và địa điểm như sau:
+ Tại Hà Nội: Chương trình Listen! đặc biệt mang chủ đề Thức tỉnh, bao gồm giao lưu, âm nhạc và flashmob: Từ 20h đến 21h30, ngày 11/5/2013 tại khu vực nhà Bát Giác, vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội.
+ Tại Cần Thơ: Từ 8h đến 10h, ngày 12/5/2013 tại trường THCS Lương Thế Vinh, 247 Đường 30/4, TP. Cần Thơ
+ Tại Đà Nẵng: Từ 17h đến 19h, ngày 12/5/2013 tại Cung thể thao Tuyên Sơn, TP. Đà Nẵng
+ Tại TP.HCM: Từ 16h đến 19h, ngày 12/5/2013 tại NVH Lao Động, 55B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Chuỗi sự kiện trong tháng 5 chống sự kỳ thị với người đồng tính, song tính và chuyển giới có sự tham gia của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE:
Lịch sự kiện do iSEE tổ chức hưởng ứng IDAHO
Chú thích:
– iSEE: Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường. Trụ sở: Phòng 203, Nhà D10, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
– Trung tâm ICS – Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới. Văn phòng: Phòng 21A2, Toà nhà Copac, 12 Tôn Đản, Quận 4, TP. HCM
Thông tin về sự kiện, xin liên hệ:
– Chị Vũ Phương Thảo (Cán bộ truyền thông iSEE)
Điện thoại: 0989.756681 | Email: vpthao@isee.org.vn
– Anh Huỳnh Minh Thảo (Đại diện cộng đồng LGBT)
Điện thoại: 0908.339900 | Email: thao.huynh@ics.org.vn