The Luncheon – sự kiện nhằm gây quỹ cho Người Khởi Xướng 2016

Xuyên suốt 4 ngày tập huấn, 60 thành viên của Room XX đã có đợt làm việc tập trung đầu tiên trong khuôn khổ các hoạt động của “Hành trình tới Room XX”. Các bạn tham gia được tập huấn kiến thức về các giá trị nhân quyền phổ quát, cơ chế hoạt động của UPR cũng như vai trò nhiệm vụ của từng nhóm đại diện trong phiên họp này. 
Trong 4 ngày từ 7 đến 10 tháng 11 vừa qua, 60 thành viên của Room XX có đợt làm việc tập trung đầu tiên trong khuôn khổ các hoạt động của “Hành trình tới Room XX”
Với gần 400 hồ sơ đăng kí tham gia gửi đến chương trình, 60 bạn trẻ phù hợp nhất đã được lựa chọn để tham gia chương trình mô phỏng Cơ chế Rà soát Định kì Phổ Quát (UPR) này.

Các bạn tham gia đã được phân chia thành các nhóm nhỏ khác nhau với nhiệm vụ tương ứng với vị trí được đại diện. Bao gồm các nhóm:
– Nhóm làm việc (Hội đồng Nhân quyền)
– Nhóm nhà nước (Nước bị kiểm điểm và các nước quan sát viên)
– Nhóm tổ chức phi chính phủ
– Nhóm phóng viên
Xuyên suốt 4 ngày làm việc tập huấn này, các bạn tham gia được tập huấn kiến thức về các giá trị nhân quyền phổ quát, cơ chế hoạt động của UPR cũng như vai trò nhiệm vụ của từng nhóm đại diện trong phiên họp này. Song song với các buổi đối thoại, các bạn trẻ cũng có cơ hội được trực tiếp thảo luận về quyền con người trong những tình huống thực tế và tình hình nhân quyền nổi bật ở một số quốc gia.
Bên lề những hoạt động tập huấn kiến thức và kĩ năng, Room XX còn mang đến cơ hội đối thoại, giao lưu với các diễn giả đã trực tiếp tham gia các phiên họp ở Liên Hợp Quốc. Buổi đối thoại mang đến các góc nhìn khác nhau từ chính trải nghiệm cá nhân của các diễn giả.
Ông Nguyễn Quý Bính, Nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp & Điều ước quốc tế – Bộ Ngoại giao, Đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ở Geneva và đồng thời cũng là Đại sứ của Việt Nam trong nhiều cuộc hội đàm, đối thoại ở cấp khu vực và quốc tế trong buổi chia sẻ
Anh Lương Thế Huy – Đại diện iSEE phát biểu về quyền LGBT ở Việt Nam trong phiên thông qua Báo cáo Kiểm điểm Định kỳ chu kỳ 2 của Việt Nam
Chị Ngô Thị Thu Hà – Phó Giám đốc CEPEW, thành viên đoàn các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam tham gia phiên họp kiểm điểm định kỳ của ủy ban CEDAW lần thứ 61 tại Thụy Sĩ
Kết thúc 4 ngày làm việc, các bạn tham gia có 1 tháng chuẩn bị dưới sự hướng dẫn của anh Lã Khánh Tùng (Thạc sĩ chuyên ngành Luật học – Đại học Glasgow, giảng viên Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng chị Nghiêm Thị Kim Hoa (Thạc sĩ về Phát triển Bền vững Quốc tế tại Đại học Brandeis, chuyên gia độc lập về giáo dục nhân quyền) và nhà báo Nghĩa Nhân (Báo Báo Pháp luật Tp. HCM).
Tuần thứ 2 của tháng 12 tới đây, các thành viên của Room XX sẽ chính thức bước vào tiến trình mô phỏng phiên họp UPR này.
Một số hình ảnh về chương trình: