Sức khỏe và an toàn tình dục với người chuyển giới

Ngày 26/6/2014, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) phối hợp cùng Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS (PAC) thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo tập huấn “Sức khỏe và an toàn tình dục với người chuyển giới”, với sự tham gia của 72 cán bộ là lãnh đạo khoa tham vấn và hỗ trợ cộng đồng của 24 quận huyện, tư vấn viên xét nghiệm HIV tại 22 quận huyện, cùng đại diện của nhiều cơ quan bệnh viện, chương trình chăm sóc điều trị và các trường đại học.

Lần đầu tiên nhiều cán bộ của các khoa tham vấn và hỗ trợ cộng đồng được tiếp cận với các kiến thức cơ bản về người chuyển giới, và đặc điểm sức khỏe nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng của người chuyển giới. Các đại biểu đều cảm thấy hứng thú với những kiến thức này, vì công việc trước nay của họ cũng tiếp xúc khá nhiều với các bạn chuyển giới nhưng lại chưa có cơ hội trực tiếp tìm hiểu cũng như trò chuyện để hiểu nhu cầu và tâm tư của người chuyển giới.

Người chuyển giới có cùng những nhu cầu sức khỏe như tất cả mọi người, bao gồm cả sức khỏe an toàn tình dục, phòng tránh thai, cũng như phòng ngừa, điều trị HIV và các lây nhiễm qua đường tình dục. Bên cạnh đó, họ cũng có những nhu cầu và rủi ro sức khỏe tình dục đặc thù của hai nhóm chuyển giới nữ và chuyển giới nam, đã thực hiện phẫu chuyển giới và chưa thực hiện phẫu thuật chuyển giới.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Trường phòng Truyền thông và huy động cộng đồng của PAC cũng có bài trình bày về “Thực trạng, các can thiệp và dịch vụ hỗ trợ xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS dành cho người chuyển giới.” Sau đó, các đại biểu đã có phần thảo luận về chiến lược hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS dành cho cộng đồng người chuyển giới tại Việt Nam. Đa phần các đại biểu đều đồng ý rằng các cơ sở y tế chưa có nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc với các khách hàng là người chuyển giới.

Một số khuyến nghị được đưa ra:

– Tuân thủ các hướng dẫn y tế, phổ biến các tài liệu chuyên biệt về chuyển giới, tình dục của người chuyển giới.

– Ban hành các hướng dẫn, chính sách tôn trọng và không phân biệt đối xử.

– Tập huấn nhân viên về kiến thức và kỹ năng làm việc với người chuyển giới.

– Đề xuất trong các hướng dẫn chung của ngành y tế.

– Có cơ chế báo cáo các phân biệt đối xử.